Hotline
0938 696 012

Cao nhân luôn ẩn bản thân mình thời Tam Quốc, vừa nhìn đã biết Lưu Bị ắt vong, Gia Cát Lượng ắt thảm

07:00

Tam Quốc không chỉ là thời loạn mà còn là thời kì sản xuất hiện đầy đủ hero. Đương nhiên, thời cổ xưa, thông tin có phần khép kì dị, một người dù có tài nhưng không được người nào nhân thức đến thì cũng là uổng phí. Vậy là sao để người khác nhân thức bản thân có tài năng? Cái này cần có người khác cân nhắc, bắt buộc phiên bản thân và Thủy Kính tiên sinh Tư Mã Huy là một chọn vô cùng sáng giá, ông đức cao vọng trọng, có địa vị và tiếng tăm nhất mực trong phường hội, những lời nói của ông luôn được người khác xem trọng.

Bản thân Tư Mã Huy cũng là một người rất có mắt nhìn người, những người mà ông buộc phải, sau này đều trở thành người có tên tuổi lừng lẫy, đóng những vai trò khá cần thiết trong công cuộc tam phân trần giới.

Tư Mã Huy (?- năm 208), tự Đức Tháo dỡ. Là người Dĩnh Xuyên (nay thuộc tỉnh giấc Hà Nam, China), là một danh sĩ cuối thời Đông Hán, tinh thông kinh học, có tên hiệu là "Thủy Kính". Tư Mã Huy phong thái thanh lịch, rất có mắt nhìn người, ông từng trình bày Gia Cát Lượng và Bàng Thống cho Lưu Bị, đương nhiên, tài năng của ông lại chưa bao giờ được tỏa sáng, thế cuộc cũng rất "yên ổn ắng".

Cao nhân luôn ẩn mình thời Tam Quốc, vừa nhìn đã biết Lưu Bị ắt vong, Gia Cát Lượng ắt thảm - Ảnh 1.

Theo lịch sử ghi chép, Tư Mã Huy không chỉ rất thanh tao mà còn có một phong thái hiên ngang, bác bỏ học đa tài, ông thông đạt đạo học, kì môn, binh pháp, kinh học, là một trong anh tài hiếm hoi "nhiều năm kinh nghiệm đầy đủ" trong Tam Quốc. Hơn nữa, cầm nghệ của ông cũng vô cùng cao, ông có thể bầy lên những khúc vọng lay động núi đất nước nước, cái thế vô song, là "người tài hơn" trong câu nói "người giỏi còn có người tài hơn", đương nhiên, ông lại lựa chọn cho bản thân cách thức sống ẩn dật, lánh xa thế sự người thương.

Thủy Kính tiên sinh có một màn hình thành khá chớp nhoáng trong Tam Quốc, nhưng những lời dự báo của ông lại trường tồn suốt cả câu chuyện. Ngay khi gặp được Lưu Bị và tiến cử Gia Cát Lượng cho Diêm sinh thúc, ông đã dự đoán trước được rằng Lưu Bị ắt vong, Gia Cát Lượng ắt thảm, "Gia Cát Lượng chạm chán được minh chúa song không gặp thời. Đáng tiếc nuối thay!"

Cao nhân luôn ẩn mình thời Tam Quốc, vừa nhìn đã biết Lưu Bị ắt vong, Gia Cát Lượng ắt thảm - Ảnh 2.

Sự thật lịch sử cũng đã chứng minh những lời dự báo của ông là hoàn toàn đúng mực. Hán thất lúc này vốn dĩ đã là "gỗ mục không khắc được tượng", nhưng Lưu Bị lại luôn muốn đi ngược lại với ý trời, Gia Cát Lượng cũng nỗ lực hết mình cho sự nghiệp tam phân trần thế. Trận Di Lăng càng như một điềm báo xấu cho những tinh nhanh của Thục Hán, Lưu Bị bệnh không khỏi, mọi bổn phận đổ dồn lên đôi vai của Gia Cát Lượng, ngũ hổ tướng, người chết, người bệnh, Thục Hán đứng trước nguy cơ "vỡ vạc bờ", muốn hủy hoại Tào Ngụy và Đông Ngô chẳng khác nào nằm mê giữa khi trời sáng.

Kết cục thì ai cũng nhân thức, Lưu Bị mất đi, Gia Cát Lượng vì quá lao lực mà cũng ra đi ở độ tuổi 53, một độ tuổi cũng không quá già... Vậy là lời dự báo "không gặp mặt thời" năm đó của Tư Mã Huy đã hoàn toàn ứng nghiệm.

Theo Như Nguyễn

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city