Hotline
0938 696 012

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn phục kích trong rừng vì... chỉ đạo không quay lại đón như đã hẹn

01:00

Năm 1939, Thế chiến II nổ ra với sự tham gia của nhì phe: Khối Đồng Minh đối lập với Khối Trục gồm Đức, Ý và Nhật. Trận chiến đã hoàn thành tham gia năm 1945, với chiến thắng thuộc về phe Đồng Minh.

Ở đây, chúng ta sẽ không bàn đến tính đúng sai của các đối tác trong cuộc. Câu chuyện cần quan tâm lần này là về một người cựu binh được xem là huyền thoại của Nhật Bản trong cuộc chiến lần này. chậm triển khai là Hiroo Onoda - chiến binh chiếm hữu tinh thần bổn phận lớn đến mức tất cả sa thải đến nửa đời người.

Những người bộ đội yêu nước bậc nhất

Ông Hiroo Onoda sinh năm 1922 ở thị xã Wakayama, ở phía Tây Nhật Bạn dạng. Lớn lên nội địa Nhật, như bao người đàn ông khác, Onoda mang theo trên mọi chặng con đường bản thân đi niềm kiêu hãnh và lí tưởng phục vụ Tổ quốc.

Năm 1939, Thế chiến II nổ ra. Nhật Phiên bản chiêu mộ tướng sĩ và Hiroo Onoda ngay tức thì gia nhập quân đội tôn thất Nhật Bản khi đủ 18 tuổi, trong khoảng đó hoạt động trên cương vị sĩ quan tình báo.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 1.

Onoda thời trẻ

Cuối năm 1944, khi trận chiến sắp ngã ngũ, ông được cử đến công việc cùng anh em đang đóng ở đảo Lubang thuộc Phillipines, tiếp chiến trên trận mạc Châu Á - Thái Bình Dương. Tại đây, chỉ đạo của Onoda - thiếu tá Yoshimi Taniguchi - lệnh cho ông bám trụ lại trên đảo, tuy thế nào cũng không được tự vẫn mà phải chiến đấu đến cùng.

"Cuộc chiến có thể kéo dài 3 năm, 5 năm – nhưng dù chuyện gì có xảy ra thì chúng tôi cũng sẽ quay lại đón các anh trở về. Cho đến lúc đó, kể cả khi đội ngũ của ta chỉ còn lại một người, hãy cứ tiếp diễn dẫn dắt họ" - đó là những lời sau cùng Taniguchi gửi gắm. Sau câu nói này, ông được thuyên chuyển công việc đến một địa điểm khác.

Nhưng có nhẽ, vị sĩ quan đã không thể ngờ được rằng lời nói của bản thân mình có sức nặng đến thế nào. Bởi lẽ trong gần 3 thập kỉ tiếp theo của đời bản thân mình, trung úy Onoda đã thi hành đúng những gì cấp trên giao phó, không sai đến một chữ.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 2.

Khu rừng nơi Hiroo Onoda từng ở hiện giờ được Phillipines xây rào bảo tàng, biến thành một địa điểm ngao du vô cùng hấp dẫn đối với khách vãn lai

30 năm vẫn đương đầu, gây bao bi kịch vì tinh thần bổn phận

Quân số của quân nhân Nhật trên đảo ngày một sụt giảm và không thể liên hiệp với nhau được như trước. Sau khi binh đoàn của ông bị tan rã sau một cuộc càn quét của bộ đội Mỹ, Onoda tiếp diễn chiến đấu với 3 anh em của chính mình là hạ sĩ Shoichi Shimada, binh nhất Kinshichi Kozuka và binh nhị Yuichi Akatsu. Họ lập trợ thì một "căn cứ" trong rừng và cầm cố qua ngày, sống cuốc sống biệt lập với phố hội bên ngoài.

Vị chiến binh và bằng hữu cứ tương tự tiếp diễn, chấp hành nhiệm vụ bản thân được ủy thác mà không hề biết rằng chỉ ít lâu sau đó, vào ngày mùng 2/9/1945, Nhật Bạn dạng kí văn kiện chính thức đầu hàng trước quân Bè bạn. Qua đó đặt dấu chấm hết cho cuộc đời chiến đẫm máu kéo dài 6 năm.

Người dân địa phương mở đầu rải truyền đơn để thông báo cho các đấu sĩ Nhật đang lẩn trốn trên núi. Nhóm bốn người của Onoda tuy nhận được những khuyến cáo này, nhưng vì nghĩ là đây là một chiến thuật dụ hàng của địch, khăng khăng không xuống núi.

Kể trong khoảng đó, họ sống một thế cục du kích. Đêm ngủ trong rừng, ngày đi kiếm ăn, cướp lương thực và cấp thiết phẩm từ người địa phương địa phương.

Thậm chí, ngay cả khi tàu bay thả xuống hòn đảo này những lá đơn có đóng dấu đầu hàng của Đại tướng quân đội Nhật Phiên bản Tomoyuki, thư tay và ảnh từ mái nhà của ba người, không một người nào chịu tin chiến tranh đã thật sự kết thúc. Ngược lại, việc này còn có vẻ phản chức năng, càng làm cho họ nhắc nhở nhau nâng cao cảnh giác trước "âm mưu" càng ngày càng tinh vi của địch.

Sự phòng ngừa này găng đến nỗi: bất kì cuộc gặp gỡ nào với cư dân Phillipines địa phương cũng đều xong xuôi bằng tiếng súng. Cho rằng những người mặc thường phục này bản chất là quân Bạn hữu đóng giả, chẳng suy nghĩ, ba người gặp mặt người nào cũng thẳng thừng bắn chết, không tha một mạng nào. Họ tiếp tục "khiến cho nhiệm vụ", tiến công các "căn cứ địch" trên hòn đảo và thu thập tin tức tình báo.

"Trận chiến" chưa có vẻ gì là sẽ dừng lại, trong khi lực lượng của Onoda cứ giảm dần theo thời gian. Năm 1949, Yuichi Akatsu bỏ lại bạn bè, trốn khỏi nơi hội tụ để đầu hàng quân đội Phillipines. Năm 1954, Shoichi Shimada tạ thế khi bị một đoàn tìm kiếm cứu hộ bắn trả sau khi ông tiến công nhóm này. Và rồi năm 1972, binh nhất Kozuka cũng bị giết mổ trong một cuộc đụng độ với cảnh sát đảo Lubang.

Chỉ còn một bản thân Onoda trong cuộc chiến không hồi kết. Mọi chuyện có nhẽ sẽ cứ tiếp diễn giả dụ như thường có cuộc hội ngộ định mệnh ấy. Năm 1974 , Onoda được tìm thấy bởi nhà thám hiểm Norio Suzuki và nhì người đã có một cuộc mua bán vô cùng nữ tính. Cùng là người Nhật, Suzuki dễ ợt lấy được lòng tin của ông Onoda và sau đó thuyết phục ông trở lại Nhật Bản.

Bạn nghĩ ông ấy có đồng ý không?

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 3.

Nhà thám hiểm Norio Suzuki và ông Onoda

Ngay lúc đó thì chưa đâu. Onoda vẫn bán tín bán nghi và cương trực thoái thác. Đương nhiên bằng sự máu nóng của mình, Suzuki cố định phải mời cho bằng được vị trung úy khác lạ này hồi hương – và thế là ông đã liên lạc với vị chỉ đạo trước đó của Onoda, người đã trao cho Onoda nhiệm vụ, cùng với một lời hẹn đi về: thiếu tá Yoshimi Taniguchi.

Một tháng sau, đích thân ông Yoshimi Taniguchi quay lại hòn đảo năm nào để thi hành lời hẹn đó, trực tiếp xong xuôi nhiệm vụ của Hiroo Onoda - người bộ đội với lòng tình nghĩa và kỉ luật thép. Onoda cung kính cúi chào lá cờ Nhật Bạn dạng, trao trả thanh kiếm samurai và cục bộ vũ khí trong bộ quân phục ông đã kiêu hãnh khoác trên bản thân gần ba thập kỉ.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 4.
Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 5.
Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 6.

Ngày ông Onoda được chỉ đạo mời về quê hương

Chính phủ Phillipines quyết định tha bổng cho Onoda dù trong thời gian cư trú trên đảo, ông đã giết chết 30 người không có tội. Hiroo Onoda trở về nước và trở nên cực kì nổi tiếng – nhưng lại chẳng phải hạnh phúc.

Cảm thấy không dễ dàng hòa nhập với cuộc sống sau chiến tranh và sự thui chột của những giá trị truyền thống trong lòng xã hội Nhật Bạn dạng mà ông luôn kính trọng, Onoda chuyển tới sống ở Brazil năm 1975. Tại đây, ông sống bằng nghề chăn nuôi gia súc và tạo dựng trường dạy học.

Năm 2014, người cựu binh khuất ở tuổi 91, để lại cho hậu thế một huyền thoại về sự chung thủy tuyệt đối và lòng yêu nước vong mạng.

Nguồn: The New York Times

Theo Billy Cipher

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city