Hotline
0938 696 012

CEO trẻ san sẻ về việc suýt chết vì làm cho việc quá sức: Vị trí tốt, lương cao, tổ chức kinh doanh lớn... là những cái bẫy có thể thịt bạn bất cứ lúc nào

07:00

Bỏ 12 năm học từ cấp 1 đến cấp 3 cộng thêm 4 tới 5 niên học Đại học, tính ra chi tiêu cũng tốn tới tiền tỷ, thế nên khách hàng nào cũng muốn ra trường phải kiếm ngay được một công tác lương cao, ở một công ty có tên tuổi, có địa điểm tốt... như một cách lấy lại số tiền kếch xù đã dành để đầu tư cho việc học. Và đã đâm đầu tham gia khiến, bạn nào cũng muốn gấp rút thành công, nhanh lẹ phong phú và vòng xoáy lặp lại là phần nhiều chúng ta phải tấn công đổi bằng sức khoẻ, bằng những mối quan hệ ngày càng tệ đi, bằng sự cáu bẳn trong tính phương pháp và thậm chí là cả cái chết.

Jack Ma từng nói: "Giả dụ quý khách 20 - 30 tuổi, đừng nên đi tìm một công ty lớn, mà hãy đi sắm một người sếp tốt. Một ông sếp tốt thì tốt cho sự nghiệp của bạn hơn là một tổ chức kinh doanh tốt." Đấy, vậy nên các bạn mới ra trường đừng quá đặt áp lực cho mình phải có được việc ngon, lương ổn, công ti có name... Đây là quãng thời điểm nên đầu tư cho việc học hỏi từ từ, vì ví như vật vã kiếm tiền một cách thiếu kỹ thuật, thiếu khôn ngoan để rồi nhận lấy cái kết đáng bi lụy như rộng rãi trường hợp đột nhiên ngột ra đi trên mạng xã hội thì thật không đáng.

Tiếp theo chuỗi bài viết về trải nghiệm đi khiến cho những bạn trẻ, mới ra trường , hôm nay sẽ là đúc kết trong khoảng một CEO trẻ từng đối mặt với cái chết và đã đi qua được ngưỡng cửa chênh vênh mà nhiều người đang bận rộn phải. Tác giả của bài viết này là anh Jason Nguyễn - cựu du sinh viên viên trường Đại học nước nhà Singapore; Sáng lập và giám đốc điều hành của một tổ chức kinh doanh start-up ở TP.HCM...

CEO trẻ chia sẻ về việc suýt chết vì làm việc quá sức: Vị trí tốt, lương cao, công ty lớn... là những cái bẫy có thể giết bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 1.

Jason Nguyễn - Sáng lập và giám đốc điều hành của một công ti start-up ở TP.HCM

Vị trí tốt, lương cao, công ty lớn là những cái bẫy ngọt ngào

Cả tuần qua công chúng nói phổ biến đến chuyện người trẻ khiến việc quá sức, có cả những cái chết không hy vọng như lời cảnh tỉnh tới những ai đã và đang thách thức giới hạn phiên bản thân. Là một người từng cắm đầu làm cho việc và đùa giỡn với sức khỏe nên hơn người nào hết, bản thân mình hiểu rất rõ cái giá mà mỗi người có thể phải trả. Sau phổ biến ngày quan sát và suy nghĩ, bản thân mình quyết định chia sớt những trải nghiệm & tầm nhìn tư nhân. Hi vọng sẽ giúp ích cho những bạn trẻ đang ngày ngày vật lộn với con quỷ mang tên "công tác quá sức".

Bản thân từng làm cho một công ty đa non sông khi mới trở về vn. Vì là công ty với nhiều nhãn hiệu nên khối lượng công việc mà phòng marketing phải gánh là cực kì lớn. Một ngày khiến việc của bản thân luôn mở đầu từ 8h sáng và chấm dứt tham gia 12h đêm. Tổ chức kinh doanh biến thành nhà, ăn uống ngủ nghỉ giải trí đều diễn ra trong văn phòng. Thậm chí có những thời điểm chạy dự án cả tuần liền bản thân không nhân thức ánh sáng mặt trời hay hoàng hôn trông như thế nào. Vị trí tốt, lương cao, công ti lớn là những cái bẫy ngọt ngào, khiến cho bản thân mình chẳng chú ý sự đảo lộn về mọi mặt như sức khỏe giảm bớt, mối quan hệ với bằng hữu - người thân dần xấu đi, tính cách cộc cằn, khó đoán hơn xưa.

Tụi bản thân mình có hầu hết: tiền bạc, địa vị, sự trọng vọng nhưng lại thiếu một cuộc sống giống-người-bình-thường. Bạn có nhớ hình ảnh của mấy con zombie phều phào, lê lết không có chút sinh khí nào không? Đó chính là phòng chính mình lúc đó. Tay vẫn gõ, miệng vẫn lầm bầm - nhưng sinh lực là con số 0, chẳng bạn nào nói cười với người nào. Vì toàn cục thời gian đã bỏ ra cho công tác nên cuộc sống cá nhân của tụi bản thân mình là một mớ hỗn độn. Các chị có mái ấm nếu như không li dị thì cũng li thân vì chồng con không chịu được cảnh cả bốn tuần chẳng được chạm chán cung phi, gặp mặt mẹ. Các anh trai đơn côi thì mất luôn khả năng hứa hẹn hò vì ngoài số má, giấy tờ, phù hợp đồng thì có nhân thức gì đâu? Quăng ra tuyến đường là lơ ngơ như con nhỏ 4-5 tuổi.

Thành tựu công tác tỉ lệ nghịch với trạng thái sức khoẻ - đây là bi kịch của đa dạng người trẻ hiện đại

Bệnh viện thoái thác vì không cứu nổi. Bản thân mình hoàn toàn vô vọng, nhưng mái nhà thì không. Ngay cả khi chỉ còn 0,001% hi vọng, ba vẫn chở chính mình đi khắp Sài Gòn trên chiếc xe máy lốc cốc, tìm bác sĩ tốt khắp hang cùng ngõ hẻm. May sao chạm chán được một giáo sư tìm hiểu về phổi và cho bản thân uống thuốc suốt 9 04 tuần trời. Từ một đứa không thể cứu chữa, lá phổi của chính mình bình phục không còn một vết sẹo.

Dù thoát khỏi thần chết nhưng vì phải dưỡng bệnh trong phổ thông bốn tuần trời nên chính mình mất hồ hết: bất động sản đóng băng, công ti mới xây cất thua lỗ và nợ hơn 1 tỷ đồng, người yêu thì bỏ sang Mỹ với người mới. Phải rất lâu sau mình mới có thể lên Sài Gòn để làm cho lại từ đầu và trả hết số nợ trên.

Bản thân mình nói ra những nhân tố này không hề để kể khổ, mà vì muốn người mua trẻ cảm thấy đồng cảm, không chỉ bạn mà ngay cả bản thân cũng từng phải trả giá cho hành động tiến công cược mạng sống để chạy theo công việc. Bản thân mình đã hên vượt lên và kịp thức tỉnh giấc, nhưng phần lớn người đã chẳng thể khiến được điều gần giống.

CEO trẻ chia sẻ về việc suýt chết vì làm việc quá sức: Vị trí tốt, lương cao, công ty lớn... là những cái bẫy có thể giết bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 2.

Giữa cái thời đại mà khách hàng nào cũng muốn chứng tỏ năng lực, cũng muốn có một thứ gì đó để người khác nhớ đến thì mỗi tư nhân lại càng phải hi sinh gấp 2, gấp 3.

Với bản thân công tác cũng như một quãng chạy, bản thân thích là một VĐV chạy bền, kiên định và ngày một tiến xa hơn so với việc biến thành một người chạy đến đứt cả hơi nhưng chỉ được một quãng ngắn. Công việc có tốt đến mấy, có giúp bạn kiếm phổ quát tiền phổ biến đến bao nhiêu cũng chẳng thể bù đắp lại những tổn thất về sức khoẻ, ý thức hay tình cảm và sự gắn bó với những người bao quanh.

Giữa cái kỷ nghuyên mà khách hàng nào cũng muốn chứng tỏ năng lực, cũng muốn có một thứ gì đó để người khác nhớ đến thì mỗi tư nhân lại càng phải hi sinh gấp 2, gấp 3. Chiến thắng công việc tỉ lệ nghịch với hiện trạng sức khoẻ - đây là thảm kịch của nhiều người trẻ văn minh. Job gần như nhưng cả 04 tuần trời không được thủ thỉ với bác mẹ. Có tiền để sắm đủ thứ hàng hiệu nhưng nuốt một dĩa cơm cũng thom thóp thấp thỏm. Đi ngao du toàn những nơi sang xịn nhưng thời điểm nghỉ ngơi chỉ tính bằng phút. Tậu được một cái giường thật to nhưng chưa từng có một giấc ngủ đủ 8 tiếng.

Bạn và bản thân mình đều được khuyên rằng hãy công tích nghiêm túc, cố gắng khôn xiết vì tuổi xanh không hy vọng. Nhưng chẳng khách hàng nào nói rằng hãy nghỉ dưỡng khi cảm thấy mệt mỏi, hãy vồ cập đến sức khoẻ và lắng tai phiên bản thân. Mỗi một cái nhói nhẹ, vài phút choáng váng hay cơn đau lưng chớp nhoáng - đó đều là những tín hiệu trong khoảng bên trong cho thấy bạn đang không ổn. Hiện giờ bạn có thể tự nhủ "không sao đâu" nhưng có chắc mai sau, tuần đến, 04 tuần sau hoặc một năm nữa bạn vẫn tự tín với câu trả lời đó?

Trên đời này cái gì cũng có thể đáp ứng được, nhưng chết thì không. Hôm nay bạn ổn chứ?

Theo Thủy Tạ

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city