Hotline
0938 696 012

Châu Á đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng trị giá 800 tỷ USD?

07:00

Dân số ở châu Á đang tăng cao, và người tiêu xài đang đòi hỏi thực phẩm bình an hơn, lành mạnh hơn và bền vững hơn.

Chi phí dành cho thực phẩm sẽ tăng hơn gấp đôi - trong khoảng 4 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2019 lên hơn 8 nghìn tỷ đô la tham gia năm 2030, công bố "Thách thức về nhân tố thực phẩm của châu Á" được thông báo vào tuần trước cho nhân thức.

Theo các tác giả của công bố do PwC, Rabobank và tổ chức kinh doanh đầu cơ Temasek của Singapore soạn, "nếu khoản đầu tư này không thành hiện thực, chúng tôi tin rằng ngành nghề công nghiệp này sẽ phải nặng nhọc để theo kịp ý định, dẫn tới những kết quả về lương thực kém hơn cho dân số châu Á".

Vì sao châu Á đang phải đối mặt với yếu tố lương thực?

Theo công bố được thông báo vào ngày 20/11 gần đây, "châu Á hiện chẳng thể tự nuôi sống bản thân, mà phải phụ thuộc hàng nhập khẩu qua các chuỗi cung cấp dài từ châu Mỹ, châu Âu và châu Phi".

Nhân tố đó thích hợp với tìm hiểu từ một lên tiếng của Hội nghị Hòa hợp quốc về thương mại và sản xuất năm 2018. "Nhìn chung, các quốc gia ở Mỹ Latinh, Đông Phi và Nam Á là những nhà xuất khẩu thực phẩm ròng, khi mà số đông phần còn lại của châu Á và châu Phi vẫn là nơi nhập cảng thực phẩm ròng", công bố "Báo cáo và thiên hướng chính trong thương nghiệp quốc tế" cho nhân thức.

Vấn đề đó có tức thị châu Á phụ thuộc số đông tham gia các quốc gia khác để phục vụ một trong những yêu cầu cơ bản của đất liền này.

"Thực phẩm là một chủ đề mẫn cảm và phổ thông trận chiến tranh cũng như phổ quát cuộc nổi dậy nội bộ đã xảy ra trong lịch sử cũng là vì thực phẩm. Và vấn đề đó có thể sẽ tiếp diễn là như thế", Richard Skinner, trưởng phòng ban kế hoạch và hoạt động khu vực Thái Bình Dương của PwC, nói với truyền thông một ngày trước khi lên tiếng trên được báo cáo.

"Chúng ta hiện rất dựa vào vào những nước khác về công nghiệp và thực phẩm. Và giả dụ không khắc phục điều này, sẽ có phổ biến nhân tố ở ngưỡng cửa của chúng ta", Skinner phát biểu thêm.

Chuyển đổi khí hậu và ngày càng tăng dân số cũng sẽ làm cho gia tăng các nhân tố của khu vực bằng cách thức gây ra những trở ngại về nguồn cung, cũng như bất định giá cả. chả hạn, thời tiết hà khắc có thể làm cho giảm năng suất cây cỏ và thay đổi cách thức trồng trọt, công bố cho biết. Lượng đất trồng trọt cho mỗi người ở châu Á dự định ​​sẽ giảm 5% tham gia năm 2030, lên tiếng viết.

Ngoài ra đó, dân số Châu Á có thể tăng khoảng 250 triệu người trong thập niên tới - tương đương với một giang sơn Indonesia khác, báo cáo cho hay.

"Khi bạn bắt đầu gộp số đông chúng lại với nhau, cho dù đó là sự thay đổi khí hậu, dân số tăng thêm, người tiêu xài khó tính hơn, thì toàn bộ những thứ đó sẽ là một bức ảnh khá đáng sợ", Skinner nói với CNBC. "Nếu không khắc phục điều này, chúng ta sẽ rơi vào một tình hình trong 10 năm tới".

800 tỷ đô la sẽ đi về đâu?

"Có một cơ hội đầu cơ trị giá 800 tỷ đô la Mỹ trong ngành nghề kĩ nghệ thực phẩm nông nghiệp ở châu Á cần được lấp đầy trong thập niên tới", Skinner nói, đồng thời cho biết thêm rằng công nghiệp, mà là khác biệt sự đổi mới, sẽ là yếu tố cốt lõi.

Khoảng người ấy khoản đầu tư đó có thể đến China, theo thông báo.

"Thời cơ lớn nhất cho ngành thực phẩm nông nghiệp ở châu Á có lẽ là ở China, Anuj Maheshwari, tổng giám đốc của Temasek, phát biểu với truyền thông tham gia hôm thứ Ba. chậm tiến độ là vì các công ty nông nghiệp mà sử dụng những công nghệ tự động hóa mưu trí đã sống sót sẵn ở giang sơn này, ông nói thêm.

Chẳng hạn, công ty DJI có trụ sở tại Thâm Quyến sản xuất tàu bay không người lái dịch vụ cho nông nghiệp, chuyên phun thuốc trừ sâu và phân bón, và tậu ra nguồn dịch bệnh. Công ty kĩ nghệ TQuốc này đã chiếm được hơn 70% phân khúc phi cơ không người lái dân dụng thế giới trong năm 2018, theo Skylogic Research, công ti chuyên phân tích về phi cơ không người lái, cho nhân thức.

Các tác giả của thông báo cho rằng đó là lý bởi vì sao các đô thị của China như Thâm Quyến, Bắc Kinh và Thượng Hải có thể là trọng tâm đổi mới về thực phẩm nông nghiệp tiềm năng. Những nơi này có thương hiệu về thực phẩm nông nghiệp, môi trường pháp lý mạnh mẽ dành cho các công ti thành lập công ty để khởi nghiệp và kỹ năng có khả năng cạnh tranh, theo thông báo. Với phần lớn những vấn đề đó, họ đã sẵn sàng thúc đẩy đổi mới và đầu tư trong ngành này.

Singapore và thành phố Bangalore của Ấn Độ, cùng rộng rãi nơi khác, cũng được xem là những trung tâm tiềm năng.

"Có nhẽ một ngày nào đó người tiêu xài sẽ chọn lựa và trả đa dạng tiền hơn cho một loại thực phẩm nào đó vì trên đó có dán con tem phê phê chuẩn của Singapore hoặc Bangalore", thông báo viết.

"‘Được chế biến với công nghiệp Singapore’ có thể trở thành một dấu ấn khu vực đáng tin cậy cho thực phẩm Đông Nam Á trong những năm đến".

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city