Hotline
0938 696 012

‘Chủ đầu tư tư nhân phải thận trọng với trái phiếu doanh nghiệp’

08:30

Đại diện Bộ Nguồn vốn chắc chắn, trái khoán đơn vị, khác biệt là trái khoán tạo ra theo cách thức riêng biệt chỉ phù hợp với các chủ đầu tư tổ chức, còn nhà đầu tư cá nhân nếu tìm trái khoán thì phải thông thạo về nguồn vốn, có kỹ năng phân tách không may và dám ưng ý rủi ro trong đầu cơ.

Can hệ đến hoạt động mua bán trái phiếu đơn vị, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Vốn đầu tư các nhà băng và công ty vốn đầu tư (Bộ Vốn đầu tư) đã có cuộc mua bán với báo chí và đưa ra những cảnh báo về thị trường trong cách đây không lâu.

Doanh nghiệp phát triển lợi nhuận suất cao chỉ là đơn nhất, lẻ tẻ

Theo đó, trên hoạt động mua bán trái khoán tổ chức hiện nay đang có một số đơn vị phát hành với lợi nhuận suất rất cao, trên 14%, thậm chí là lãi suất 20%.

Dẫn số liệu thống kê của HNX, ông Dương cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2019, bình quân lãi suất phát triển trái khoán doanh nghiệp chỉ là 9%/năm.

Bình quân lãi suất sản xuất trái khoán đơn vị tương đương với mức lợi nhuận suất tầm thường cho vay trung và dài hạn của hệ thống nhà băng thương nghiệp do Nhà băng Nhà nước lên tiếng là 9 - 11%/năm.

Trong đó, 82% khối lượng trái khoán có lãi suất dưới 11%/năm, 17% khối lượng có lợi nhuận suất từ 11% -13% và chỉ có 0,9% khối lượng trái phiếu có lãi suất trên 13%/năm.

"Có 2 đơn vị tạo ra trái khoán với lợi nhuận suất cao mà tạp chí có đề cập thời điểm gần đây là các giao dịch riêng biệt, hiếm hoi, không mang tính chất đại diện và không ảnh hưởng tới mặt bằng lợi nhuận suất vận động vốn trong khoảng tạo ra trái khoán của các doanh nghiệp", ông Nguyễn Hoàng Dương chắc chắn.

Trong khoảng đó, đại diện của Bộ Vốn đầu tư nghĩ là, các doanh nghiệp có tình hình nguồn vốn tốt, độ tín nhiệm an ninh cao vẫn vận động với mức lãi suất phù hợp.

"Chúng tôi có đi rà soát trường thích hợp công ty bất động sản phát hành lợi nhuận suất trên 14%/năm thì thấy rằng đây là doanh nghiệp đang niêm yết trên Sở Thương lượng chứng khoán, trái khoán vận động cho các dự án được đánh giá là an ninh và có khả năng sinh lời.

Chủ đầu tư bao gồm quỹ đầu tư nhiều năm kinh nghiệm và một nhóm chủ đầu tư tư nhân có kĩ năng đánh giá được không may đầu cơ. Tới nay, tổ chức này thi hành vừa đủ nghĩa vụ của trái phiếu", ông Dương tin tức thêm.

Còn đối với doanh quả báo chí có phản ảnh tạo ra lợi nhuận suất ở mức 20%/năm, lãnh đạo Vụ Tài chính các nhà băng và tổ chức nguồn vốn cho biết, tập đoàn này đã kiểm tra và bắt buộc doanh nghiệp, đơn vị trả lời phát triển lên tiếng.

Theo đó, lãi suất 20%/năm là mức lợi nhuận suất trần, lãi suất cụ thể được tính theo từng kỳ trả lợi nhuận (hàng bốn tuần) và theo với lợi nhuận suất vận động tiền gửi tiết kiệm của 2 ngân hàng thương nghiệp nhà nước cộng với độ lệch, theo tính toán thì lãi suất cho kỳ trả lợi nhuận trước tiên khoảng trên 11%/năm.

Chủ đầu tư tư nhân phải thận trọng

Trên hạ tầng phân tích những ví dụ cụ thể, ông Nguyễn Hoàng Dương đưa ra khuyến nghị đối với các nhà đầu tư.

Chi tiết, đại diện Bộ Tài chính nghĩ rằng, trái phiếu tổ chức được phát hành theo nguyên lý công ty tự mượn, tự trả, tự chịu bổn phận về hiệu quả sử dụng vốn và khả năng trả nợ.

"Thông lệ các nước cho thấy, chủ đầu tư trái khoán đơn vị lẻ tẻ là các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là những chủ đầu tư có thương hiệu đầu cơ, có điều kiện tài chính và kỹ năng bình chọn, phân tách không may.

Do tài năng trả nợ của doanh nghiệp dựa vào rất lớn vào kết quả hoạt động đóng chai, kinh doanh, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư huy động nên các nhà đầu tư tư nhân cần rất cẩn trọng khi quyết định đầu cơ tham gia trái khoán đơn vị", ông nói.

Trái phiếu doanh nghiệp, khác lạ là trái khoán phát triển theo chế độ riêng biệt chỉ phù hợp với các chủ đầu tư doanh nghiệp, còn chủ đầu tư tư nhân ví như tậu trái khoán thì phải am hiểu về vốn đầu tư, có khả năng phân tích rủi ro và dám chấp nhận rủi ro trong đầu tư.

Theo đó, trái khoán đơn vị đơn nhất không phù hợp với nhà đầu tư tư nhân bé nhỏ, lẻ.

"Khi tìm trái phiếu tổ chức các nhà đầu tư phải nắm được tin tức đầy đủ như trái khoán do tổ chức nào phát hành, mục đích sản xuất? có tài sản đảm bảo hay không có của nả đảm bảo? cam kết của chủ thể sản xuất đối với trái phiếu như thế nào? kỳ hạn và cách thức trả nợ gốc, lãi? tình hình vốn đầu tư của đơn vị phát hành?

Do vậy, nhà đầu tư cá nhân không nên chỉ mua trái phiếu tổ chức vì lãi suất cao mà không tìm hiểu kỹ về rủi ro có thể chạm chán phải khi đầu cơ", ông Nguyễn Hoàng Dương cảnh báo.

Theo Duyên Duyên

Vneconomy


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city