Hotline
0938 696 012

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang toan tính gì với nhãn hiệu trang sức Precita?

22:00

Trong bối cảnh phân khúc trung và thượng lưu tăng thêm, nhu cầu làm đẹp qua trang sức ghi kiếm được một công đoạn dài tăng trưởng tương ứng và dự đoán tiếp diễn trong tương lai. Song song giai đoạn dịch chuyển xu hướng tiêu xài mới diễn ra mau lẹ, chuỗi bán lẻ trang sức Việt Nam đang lên ngôi – minh chứng là sự thắng lợi đến nay của Tập đoàn Quà bạc kim cương Phú Nhuận (PNJ) - phát triển lợi nhuận bằng lần, khác biệt thời kỳ 5 quay về đây.

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang toan tính gì với thương hiệu trang sức Precita? - Ảnh 1.

Hoạt động mua bán trang sức vn còn sơ khai, tương tự Trung Quốc 9 năm về trước

Dù rằng thay đổi đáng kể, hoạt động mua bán trang sức tại nước ta hiện vẫn còn được nhìn nhận là nguyên sơ, tương đương bức tranh China đâu đó 9 năm về trước. "Tôi đánh giá các nhà bán từng cái trang sức tại vn bây giờ đều chia thị phần theo nguyên liệu; tức phân loại item, ra mắt và đặt tên cho bộ sưu tập dựa trên nguyên liệu chia thành. Như vậy, kinh nghiệm nhìn trong khoảng thị trường Trung Quốc, ngành nghề trang sức vietnam vẫn đang ở giai đoạn sơ khai – nơi người tiêu xài gần như chọn tìm theo chất liệu", ông Kenneth Cao, Giám đốc Chow Sang Sang - chuỗi bán lẻ trang sức cá tính quốc tế có danh tiếng tại HongKong – chia sẻ.

Phân tách sâu về nét giống hệt trong khoảng hoạt động mua bán tiến thưởng đến trang sức giữa Việt Nam và đất nước hàng xóm, vị này nhớ lại, người Trung Quốc cách đây hàng thập kỷ, tiến thưởng cũng giống như bắp cải được bán theo cân. Trong đó, giá tiến thưởng biến động mỗi ngày, nếu như rau hôm nay một cân giá thế này tương lai giá sẽ khác.

Theo thời gian, việc bán thô quà – của nả nặng vốn, được trao đổi mỗi ngày với giá cả liên tiếp thay đổi – đã tạo sức ép cho thị trường. Thậm chí nhà bán tiến thưởng Trung Quốc lúc bấy giờ không khác đang buôn thuốc phiện, tiềm tàng một rủi ro cực kỳ lớn và phía chính quyền phải chính thức can thiệp, kiểm soát.

Thị trường sau đó bước tham gia giai đoạn mới, buôn bán trang sức phát hành, thị hiếu cư dân cho tới nay không còn chú ý đa dạng đến chất liệu trang sức; thay vào đó sẽ lựa chọn tìm rộng rãi hơn theo dòng vật phẩm, câu chuyện, từng dấu mốc thế cục: hay nắm bắt nôm na, sắm trang sức theo dòng cảm xúc.

Đây cũng chính là thiên hướng mai sau tại vietnam, ông Kenneth nhấn mạnh, trong giai đoạn mọi thứ đổi mới với tốc độ cao thậm chí người Việt chỉ mất khoảng 5-6 năm để bước sang yêu cầu mới.

Với trải nghiệm 16 năm lĩnh vực tiêu dùng nói chung và trang sức nói riêng, ông Kenneth chính thức đem dòng chảy trên về Việt Nam, chuẩn y tân binh Precita. Kiếm được lời nhập cuộc vào HĐQT từ Mekong Capital, ông Kenneth đóng vai trò cố vấn kế hoạch item, tái cơ cấu, định vị thương hiệu - thị phần người mua tại Precita.

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang toan tính gì với thương hiệu trang sức Precita? - Ảnh 2.

Chưa thành với kế hoạch ‘hầm hố’ lúc đầu

Được biết, Precita là thương hiệu thuộc CTCP Vàng bạc Rubi Bến Thành (BTJ). Bốn tuần 7/2016, quỹ Mekong Enterprise Fund III chính thức cung cấp tiền và biến thành cổ hủ đông chi phối của BTJ, trong đó đại diện quỹ là ông Chris Freund cáng đáng ghế Chủ tịch.

Hơn 3 năm tái cơ cấu toàn thể từ mua sắm sang bán từng cái, Precita hiện chuyên về nguyên liệu vàng ý, khác lạ gây để ý đối tượng mua hàng với rộng rãi thiết kế được bình chọn có phần khác biệt.

Với 2 vụ mua bán đầu cơ thành công ngành nghề bán lẻ tại Trái đất Thiết bị cầm tay (MWG) và PNJ, Precita dưới trướng Mekong Capital cũng đặt mục tiêu chiếm hữu lĩnh thị phần trong khoảng các siêu thị truyền thống, nhanh lẹ đạt 13 khu chợ tại Tp.HCM và Thủ đô đồng hành mạng lưới thương mại điện tử phát triển tương đối tốt. Vấn đề này biến thành sốt ruột cho các cũ kĩ đông của PNJ, cực điểm mối đon đả tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 xoay quanh nhân tố khó khăn trước tân binh Precita.

Tất nhiên, công đoạn mở mang cửa hàng của hãng không hề dễ ợt khi mà quy mô hiện hữu vẫn còn bỏ xa đối thủ, rộng rãi sự cố diễn ra và đại diện Precita vừa mới đây cũng thừa nhận kế hoạch mở mang kênh offline phải xác định khiến cho chậm rãi lại. Hơn nữa, với lĩnh vực bán từng cái trang sức và tăm tiếng còn khá mới, điều trung tâm đặt ra cho Precita là khiến thương hiệu.

Chưa thành với chiến lược ban đầu, thây mặt Precita cho nhân thức Công ti đang lên một phương hướng mới, tiến công ngách và xây đắp thương hiệu theo hướng "gắn kết xúc cảm" – đón đầu khuynh hướng tiêu xài trang sức mới tại vietnam.

Chỉ tiêu đạt 30 khu chợ đến năm 2020, tiếp tục tăng gấp đôi sang năm 2021

Quan sát và thấy được có một phòng ban khách hàng không bằng lòng về những khu chợ hiện tại, đó là nguyên nhân Precita gia nhập thị trường, ông Kenneth nói. Lợi thế của hãng là vàng ý, và tập trung tham gia kiến tạo, Đồng thời kênh thương nghiệp điện tử phát hành giúp Precita đi sát với xu hướng bắt mắt bây chừ.

Xác định tăng cường kênh trực tuyến trước để phát triển thương hiệu, tới nay Precita ghi kiếm được tốc độ phát triển lên trực tuyến lên tới 409%/năm, mức tăng lợi nhuận tham gia khoảng 32%. Nhắm vào phân khúc khách hàng trẻ (hơn 70% doanh thu thuộc về độ tuổi 18-24), đại diện hãng xác định phải phát triển thương hiệu, bởi lề thói của người trẻ không lưu tâm vào việc sắm hàng tại khu chợ.

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang toan tính gì với thương hiệu trang sức Precita? - Ảnh 3.

Đương nhiên, trị giá đàm phán bình quân (Average ticket size) kênh offline hiện cao hơn phổ quát so với kênh trực tuyến: 6,1 triệu đồng so (offline) so với 4 triệu tiền việt (online). Thậm chí, chỉ số Conversion rate (đo lường đối tượng mua hàng tiềm năng sẽ mua hàng so với số lượng thăm viếng) kênh offline hiện lên tới 35,73%, trong khi con số kênh trực tuyến chỉ đạt 0,1%.

Bên cạnh đó, theo ông Kenneth, việc buôn bán trang sức vẫn được xem là trải nghiệm “vui”, và các đối tượng mua hàng vẫn ưa thích được thử các vật phẩm tại khu chợ, Bởi vậy, nhiệm vụ trung tâm thời gian đến theo Precita là phát triển offline trở lại. Hiện nay, ở Precita, sau khi đối tượng mua hàng chọn lựa vật phẩm và quyết định đặt hàng online có thể đến siêu thị thử vật phẩm trước khi trả tiền.

Lên tiếng mới nhất của Precita cho thấy lớn mạnh doanh số cùng cửa hàng trong năm 2019 so với 2018 là 66%, mục tiêu tăng trưởng 65% tính đến cuối năm 2019 (đâu đó 21 siêu thị). Đến năm 2020, Precita dự đạt 30 siêu thị và con số năm tiếp theo sẽ tăng gấp đôi lên 60 đơn vị.

Khó khăn lúc này, Precita cần một kế hoạch dài hơi vì phát hành kênh offline sẽ cần một khoản chi tiêu xây đắp căn bản lớn, và gian khổ để tìm mặt bằng…

Mặc dù vậy, kênh trực tuyến vẫn đóng vai trò cần thiết trong công việc thông minh thương hiệu, mở bán item một cách thức tốc độ hơn, tỷ trọng thu nhập theo đó sẽ phân bổ đều cho 2 kênh (50% online – 50% offline). Và trong xu hướng tiêu xài mới, kênh online sẽ là chìa khóa của Precita, "vấn đề lúc này là thay đổi cách thức buôn bán của người tiêu dùng, không quá chú tâm về nguyên liệu, Precita hướng tới dòng sản phẩm theo hành trình của loài người trong khoảng lúc hiện ra, ra trường tới kết duyên. Trang sức lúc này là công cụ kết nối, xuyên suốt dòng chảy cảm xúc người dùng".

So sánh với China, 60% người mua trang sức chỉ vì trang sức chứ không vì nguyên liệu, và vietnam sẽ tương tự, thậm chí đi mau lẹ hơn. Khí cụ online đã bình ổn, Precita đang dốc sức sản xuất khu chợ để ngày càng tăng số tiền thu về từ việc bán sản phẩm, hướng đến hữu ích nhuận.

"Nhìn thông thường, tính trên công ty từng siêu thị Precita đã có lợi nhuận. Song, Tổ chức kinh doanh sắp đến có rất nhiều dự án đầu cơ nên trước mắt vẫn chưa hòa vốn", ông Kenneth cho hay.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city