Hotline
0938 696 012

Chứng khoán 2019: Thành lập phổ biến chế độ hỗ trợ nhưng là một năm đầy gian nan với chủ đầu tư

17:30

Hoạt động mua bán chứng khoán (TTCK) chuẩn bị khép lại năm 2019 đầy biến động. Dù rằng năm qua không có rộng rãi con sóng lớn nhưng thị trường đã có mặt trên thị trường phổ thông chế độ hỗ trợ tích cực như bỏ sàn phí đàm phán chứng khoán, phê chuẩn Luật chứng khoán sửa đổi, ra đời các vật phẩm mới…Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật của chứng khoán vietnam trong năm 2019:

VN-Index không vượt lên 1.000 điểm

Từ mức thấp nhất 861,85 điểm, chỉ số VN-Index đã có nhịp bình phục tuyệt vời và có thời điểm lên sát mốc 1.030 điểm trong năm 2019. Tuy vậy, tình tiết chung của hoạt động mua bán trong năm qua khá lình xình khi chỉ số VN-Index căn bản dao động trong biên độ 950 – 1.000 điểm.

Hoạt động mua bán sideway trong biên độ hẹp khiến cho việc "lướt sóng" là chẳng phải dễ dàng. Mức độ phân hóa mạnh giữa các hàng ngũ ngành nghề khiến cho đa dạng nhà đầu tư thiệt hại nặng nề hà nếu như lựa chọn sai cổ phiếu, dù thị trường bình thường không có đa dạng bất định.

Tính tới hết phiên đàm phán 20/12, chỉ số VN-Index dừng tại 956,41 điểm, tăng 7,2% so với năm trước và đa dạng kĩ năng sẽ đóng cửa dưới mốc 1.000 trong năm 2019.

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 1.

VN-Index cơ bản biến động trong vùng 950 - 1.000 điểm trong năm 2019

Dòng tiền khối ngoại suy yếu

Sau 2 năm mua ròng kỷ lục với trị giá lần lượt 27.000 tỷ đồng (năm 2017) và 43.000 tỷ đồng (năm 2018) thì tới năm 2019, trị giá tậu ròng của khối ngoại trên TTCK vn chỉ còn hơn 7.000 tỷ đồng.

Nếu như loại đi một vài giao dịch thỏa thuận chợt biến, tiêu biểu như SK Group sắm cổ phiếu VIC giá trị hơn 5.800 tỷ đồng trong tháng 5 thì lượng tìm ròng của khối ngoại trong năm qua là không đáng kể. Sự suy yếu của dòng vốn ngoại là một phần duyên do khiến hoạt động mua bán bi ai trong năm 2019.

Chứng chỉ quỹ E1VFVN30 trở thành điểm sáng hấp dẫn dòng vốn ngoại trong năm 2019 với trị giá mua ròng lên đến hơn 2.400 tỷ đồng. Dòng vốn ngoại đổ tham gia E1VFVN30 năm qua có dấu ấn không nhỏ trong khoảng Thái Lan khi CTCK hàng đầu nước này là Bualuang Securities đã niêm yết chứng chỉ lưu ký trên hoạt động mua bán Thái Lan với của cải hạ tầng là ETF VFMVN30 (E1VFVN30).

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 2.

Dòng tiền khối ngoại suy yếu trong năm 2019

Lỡ hứa hẹn nâng hạng hoạt động mua bán mới nổi (Emerging Markets)

Trong năm 2019, Việt Nam vẫn chưa lọt tham gia danh sách theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi của MSCI cũng như chưa thể nâng hạng lên hoạt động mua bán mới nổi loại 2 của FTSE Russell do chưa đáp ứng được vừa đủ chỉ tiêu của các đơn vị xếp hạng này.

Dù thế, đa dạng dự đoán nghĩ là vietnam có thể được nâng hạng lên hoạt động mua bán mới nổi loại 2 của FTSE Russell tham gia kỳ bình chọn 04 tuần 9/2020 cũng như lọt vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI trong năm 2021. Nếu như vấn đề này diễn ra sẽ giúp thị trường vietnam hấp dẫn dòng vốn kếch xù từ các quỹ Emerging Markets.

Dù thế, trong ngắn hạn, hoạt động mua bán Việt Nam phổ biến kỹ năng sẽ được ngày càng tăng tỷ trọng và biến thành hoạt động mua bán lớn nhất trong các rổ chỉ số Frontier Markets (hoạt động mua bán cận biên) khi Kuwait chính thức được nâng hạng trong năm 2020. Việc được tăng tỷ trọng trong rổ Frontier cũng giúp dòng vốn ngoại đổ mạnh vào hoạt động mua bán vn, dù diện tích khó khăn có thể so sánh với Emerging Markets.

30 phiên giảm sàn liên tiếp của FTM vì vấn đề margin

Xét về câu chuyện tiêu cực trong năm 2019 phải kể tới chuỗi 30 phiên giảm sàn liên tiếp của cũ kĩ phiếu FTM (CTCP Đầu tư và Tạo ra Đức Quân). Chuỗi giảm sàn của FTM gắn liền với câu chuyện margin, gây tác động không chỉ đến nhà đầu tư mà còn cả CTCK.

Sự cố liên tiếp giảm sàn và mất hơn 90% trị giá của FTM diễn ra sau tin tức không được thương lượng ký quỹ (margin), buộc các công ty chứng khoán phải bán giải chấp cũ rích phiếu.

13 công ti chứng khoán sau đó đã họp và cho biết có dư nợ margin cao thất thường tại FTM, cùng lúc ngờ vực một số cá nhân tạo dựng account và mượn margin nhằm chấp hành đàm phán chéo, làm cho giá cổ phiếu đều đứng tên hộ cho ông Lê Mạnh Thường, chủ toạ FTM.

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 3.

Chuỗi 30 phiên giảm sàn liên tiếp của FTM

Bỏ sàn phí giao dịch 0,15%

Ngày 15/2, Thông tư 128/2018/TT-BTC (Thông tư 128), thay thế cho Thông tư số 242/2016/TT-BTC qui định giá phục vụ trong ngành chứng khoán áp dụng tại các công ti chứng khoán, nhà băng thương mại nhập cuộc vào TTCK vietnam đã chính thức có hiệu lực.

Một điểm đáng để ý trong thông tư 128 là giá phục vụ môi giới sắm, bán cũ rích phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm (áp dụng cho chứng khoán niêm yết và chứng khoán đạt yêu cầu đàm phán) chỉ vận dụng mức tối đa 0,5% giá trị giao dịch. Trước đây, theo thông tư 242/2016/TT-BTC, biểu giá tối thiểu được áp dụng là 0,15% và tối đa 0,5%.

Đổi mới này đồng nghĩa với việc sẽ không còn mức giá niêm yết dịch vụ sắm, bán chứng khoán 0,15%, hay các CTCK có thể cạnh tranh lẫn nhau trong khoảng việc giảm phí phục vụ. Kể trong khoảng khi ra đời thông tư 128, một số CTCK đã tiến hành hạ phí thương lượng, thậm chí không tính tiền giao dịch chứng khoán và đã thu hút sự ân cần lớn trong khoảng chủ đầu tư.

CTCK vốn Hàn Quốc "phả hơi nóng" vào CTCK nội địa

Những năm cách đây không lâu đã xuất hiện làn sóng đổ bộ của các CTCK vốn Hàn Quốc tham gia Việt Nam. Riêng trong năm 2019, dấu ấn các CTCK vốn Hàn Quốc trên hoạt động mua bán càng trở nên rõ nét với những vụ mua bán như Hanwha tậu lại Chứng khoán HFT và đổi tên thành Pinetree, JB Financial Group chuẩn bị tậu lại Chứng khoán Morgan Stanley Gateway (MSGS) hay nổi trội nhất là việc Mirae Asset tăng vốn vấn đề lệ lên gần 5.500 tỷ đồng, vượt qua SSI trở thành CTCK vốn yếu tố lệ lớn nhất vn.

Với tiềm lực tài chính hùng hậu từ công ti mẹ, các CTCK vốn Hàn Quốc chóng vánh biến thành đối thủ khó khăn đáng gờm với các tiếng tăm trong nước, trong khoảng chất lượng phục vụ cho đến số lượng chi nhánh và khác biệt ở kĩ năng cung cấp tài chính cho vay (margin).

Mirae Asset thậm chí đã có dư nợ margin vượt lên SSI (quý 3/2019), hay các CTCK vốn Hàn khác như KBSV, KIS…cũng có dư nợ ngang ngửa với các CTCK lớn nội địa như VNDirect, MBS, VCSC…Sự hiện diện của các CTCK vốn Hàn trong top 10 thị phần môi giới đã phản ánh sức ép cạnh tranh khỏe khoắn mà các CTCK nội địa đang chạm chán phải.

Không những vậy, thông tư 128 có mặt trên thị trường cho phép gỡ bỏ mức phí đại lý phân phối 0,15% đã giúp một vài CTCK vốn Hàn giảm phí, thậm chí không lấy phí thương lượng, qua đó tạo nên sức ép lớn với CTCK nội.

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 4.

Dư nợ margin các CTCK vốn Hàn Quốc tăng mạnh trong năm 2019

Thành lập 3 bộ chỉ số VNDiamond, VNFin Lead, VNFin Select

Trong tháng 11, HoSE đã báo cáo 3 bộ chỉ số VNDiamond, VNFin Lead, VNFin Select, tạo tiền đề cho sự xây dựng thương hiệu của các quỹ mô phỏng chỉ số (ETFs), qua đó giúp hấp dẫn dòng tiền vào thị trường, khác biệt tại các cổ phiếu đã hết room ngoại.

Hiện SSIAM đã được cấp giấy chứng nhận thiết kế quỹ ETF SSIAM VNFin Lead. Theo trình bày, diện tích vận động ban đầu của ETF SSIAM VNFin Lead tham gia khoảng 25-30 triệu USD, sử dụng benchmark là chỉ số VNFin Lead.

Lúc trước, hoạt động mua bán vn đã có 2 quỹ ETFs, bao gồm quỹ VFMVN30 ETF do VFM quản lý, dùng benchmark là chỉ số VN30 và SSIAM VNX50 ETF do SSIAM điều hành, dùng benchmark là chỉ số VNX50. Trong đó, quỹ VFMVN30 ETF với diện tích gần 6.500 tỷ đồng đang là quỹ ETF lớn thứ 2 hiện diện trên thị trường vietnam.

Hoạt động mua bán trái khoán công ty bùng nổ

Từ 2 năm qua, thị trường trái khoán doanh nghiệp vn đã có sự bùng nổ trong bối cảnh nguồn vốn vay bị siết chặt hơn với các cấp nghề rủi ro; Các nhà băng giảm tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn.

Lợi nhuận suất trái phiếu các đơn vị vận động thường từ 11-12%/năm, có trường hợp lên tới 20%/năm. Ở chiều ngược lại, chủ đầu tư cũng tăng cường đầu cơ trái phiếu tổ chức trong bối cảnh hoạt động mua bán cũ kĩ phiếu bi thương.

Theo số liệu từ HNX, trị giá phát triển trái khoán tổ chức tính đến hết 04 tuần 11 lên tới 233,5 nghìn tỷ đồng, tăng gần 6% so với tổng lượng sản xuất trong cả năm 2018. Các doanh nghiệp tạo ra trái phiếu tổ chức chủ công tới từ ngành nghề nhà băng, BĐS.

Trong bối cảnh thị trường trái khoán tổ chức lớn mạnh hot, phổ quát rủi ro đã được cảnh báo cho cả công ty phát triển lẫn nhà đầu tư. Thậm chí NHNN đã có những động thái yêu cầu các Ngân hàng thương nghiệp kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu tư trái phiếu đơn vị.

Chứng quyền bảo đảm, HĐTL Trái phiếu Chính phủ chính thức ra đời

Ngày 28/6, Sở Đàm phán chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã đưa vào điều hành chứng quyền có đảm bảo (Covered Warrant - CW) với sản phẩm đầu tiên là chứng quyền tìm. CW ra đời được kỳ vọng giúp nhà đầu tư nước ngoài tham gia tham gia các cổ phiếu hết room, cũng như thời cơ kiếm lời nhờ đòn bẩy cao.

Tuy vậy thị trường CW vẫn chưa thực sự nở rộ dù số lượng CW niêm yết, cũng như số lượng CTCK tạo ra càng ngày càng phổ thông. Một phần lý do làm cho CW chưa thực thụ bùng nổ bởi cốt truyện hoạt động mua bán tầm thường trong năm 2019 không thực thụ dễ dãi.

Sau CW, ngày 4/7, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã khai trương thương lượng Thích hợp đồng mai sau Trái phiếu Chính phủ (HĐTL TPCP). Sau 2 năm thị trường phái sinh đi vào hoạt động, việc mở bán vật phẩm mới này cung ứng cho chủ đầu tư thêm một chọn đầu tư và khí cụ phòng phòng ngừa không may hữu hiệu trên thị trường trái khoán, khác lạ là chủ đầu tư đơn vị.

Item phái sinh được chọn lựa công bố thị trường lần này là HĐTL TPCP có của nả cơ sở là trái khoán Chính phủ kỳ hạn 5 năm. Việc công bố item thứ 2 trên TTCK Phái sinh được coi là bước phát triển tiếp theo nhằm hoàn thiện cơ cấu item cho TTCK phái sinh, cung cấp sự sản xuất vững bền của hoạt động mua bán TPCP tại vn. Dù vậy, hoạt động giao dịch HĐTL TPCP trong những bốn tuần qua diễn ra chưa thực thụ nở rộ.

Quốc hội phê duyệt Luật chứng khoán sửa đổi

Ngày 26/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Chứng khoán sửa đổi với những đổi mới được hy vọng giúp TTCK vietnam nâng cao chất lượng và là tiền đề cho việc nâng hạng thị trường trong thời điểm đến. Tuy thế, một trong những trắc trở được giới đầu tư thân mật lớn là giới hạn chiếm hữu của NĐT nước ngoài vẫn chưa có quy định chi tiết.

Luật Chứng khoán sửa đổi cũng luật pháp lại chức năng, nhiệm vụ của 2 Sở đàm phán chứng khoán Hà Nội (HNX) và Đô thị Hồ Chí Minh (HoSE). Tuy nhiên, việc sáp nhập chưa được được tiến hành ở thời điểm hiện nay mà sẽ theo hướng phân định lại chức năng, nhiệm vụ của từng sở.

Theo ý tưởnrg dự định, toàn bộ thương lượng trái khoán và chứng khoán phái sinh sẽ được thực hiện tại HNX, toàn thể thương lượng cổ phiếu sẽ được thực hiện tại HoSE, trên cơ sở vật chất đó sẽ tiến đến thống nhất 1 chuỗi hệ thống chỉ số thương lượng.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city