Hotline
0938 696 012

Chuyện ông lão bán táo tuyển viên chức và bài học: Tổ chức kinh doanh chỉ cho bạn thời cơ, thắng lợi hay thất bại là do phiên bản thân ta quyết định!

07:00

"Nước lên thuyền mới lên", đó là chân lý mà người làm công ăn lương phải thấu hiểu trước khi kè kè đòi sếp tăng thù lao cho bản thân. Câu chuyện ông lão bán táo tuyển nhân viên dưới đây có thể sẽ giúp chị em công sở hiểu ra một vài điều quan trọng trong giai đoạn thăng tiến:

Ở xứ nọ, có ông chủ tiệm hoa quả do tuổi cao sức yếu nên đã đăng bè đảng tuyển viên chức đứng quầy thay bản thân. Ít lâu sau, có một tuổi teen trẻ đến hỏi việc:

"Ông lão, khiến viên chức bán hoa quả ở đây lương bao lăm một bốn tuần?"

"Quán ăn của tôi rất nhỏ tuổi, khó khăn lòng trả tiền công theo tháng, thù lao ra sao còn dựa vào tham gia việc cậu bán được bao lăm hoa quả nữa. Tôi sẽ trích 1/10 thu nhập mỗi ngày khiến cho thù lao cho cậu", ông lão đáp.

Cậu tuổi teen trẻ cau mày, ngắm nghía quầy hoa quả một lúc rồi lắc đầu "không được rồi, chẳng có gì đảm bảo cả" rồi quay người bỏ đi.

Hôm sau, lại có một cậu trai khác đến xin việc. Cậu ta cũng hỏi y sì và thu được câu giải đáp tương tự bạn teen nói trên.

 Chuyện ông lão bán táo tuyển nhân viên và bài học: Công ty chỉ cho bạn cơ hội, thành công hay thất bại là do bản thân ta quyết định! - Ảnh 1.

Tuy nhiên, anh chàng này không vội bỏ đi mà nán lại nghĩ suy một tí rồi hỏi:

"Theo tháng hay theo ngày không quan trọng, vấn đề cần thiết là doanh thu mỗi ngày là bao lăm vậy ông chủ?"

"Hoa quả theo mùa, sắm sửa cũng có lúc ế ẩm, có lúc 3 đầu 6 tay cũng trở bản thân không kịp. Lúc vắng tanh chỉ được khoảng 20 đồng tiền, khi đắt khách có khi được cả trăm đồng", ông lão nói.

Tưởng đã giải thích cặn kẽ, hóa ra anh chàng thứ 2 vẫn là kẻ không hiểu chuyện. Anh ta chê bai ở đây khiến cho ăn không thấm tháp và cũng bỏ đi nốt.

Vài ngày sau đó, cậu trai thứ 3, rất trẻ, tiếp tục tới hỏi việc.

Cậu ta lại hỏi những câu như 2 anh chàng nói trên và cũng được ông lão giải đáp hết. Điểm khác lạ chính là, cậu đưa ra yêu cầu:

"Những ngày nghỉ lễ cuối năm, ông trả cho cháu thành 2/10 doanh thu được không? Còn những ngày thật sự đắt khách, bán được trên 100 đồng tiền, ông trả cháu 3/10 thu nhập nhé?"

Ông lão cười khà và nói: "Mưu trí đấy, nhưng bán được hơn 100 đồng tiền tiền hoa quả không dễ đâu".

Bằng sự cần cù, cậu bé xíu này thường xuyên thay đổi phương pháp bố trí quầy hàng, thậm chí còn xin phép ông chủ tặng thêm hoa quả cho những khách tìm nhiều.

Thời điểm thấm thoắt thoi đưa, cậu nhỏ xíu ngày nào đã kiếm được phần lớn tiền và quyết định sắm lại quầy hàng của ông lão, mở mang quy mô và biến thành một ông chủ phong phú.

Tổ chức kinh doanh chỉ cho bạn cơ hội, thành công hay thất bại là do bản thân ta quyết định!

Theo khảo sát của Salary.com, có đến 70% người công lao không ưng ý với mức lương mà các ông chủ dành cho họ. Tuy nhiên, dù biết được tình hình buôn bán của công ty đang đi xuống, phổ quát người vẫn nằng nặc đòi sếp tăng lương.

Trên nhân gian này, chẳng có bất cứ ông chủ nào có thể hứa hẹn hứa trước cho bạn nguồn tiền vĩ đại - thứ mà họ có thể trao cho bạn chỉ có thể là 2 chữ "thời cơ". Dù là bán hoa quả, máy móc hay thậm chí là bán chữ, chỉ cần bạn nắm bắt được đạo lý "nước lên thì thuyền mới lên", chuyện thăng tiến hay kiếm được phổ thông tiền chỉ là nhân tố nay mai thôi.

Theo JJJ

Helino


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city