Hotline
0938 696 012

Có một gia đình hơn 40 năm sống trên nóc nhà vệ sinh giữa lòng phường cũ kĩ | MuaBanNhaDat

02:34

“Túp lều” vỏn vẹn 8m2 nằm trên nóc nhà vệ sinh công cộng trong một con ngõ ở Hàng Bạc (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là nhà của ông Nguyễn Phùng Hải, 80 tuổi và hoàng hậu là bà Nguyễn Thị Xâm, 70 tuổi, cùng cô con gái 26 tuổi. Được biết, khu nhà vệ sinh này được 6 hộ mái nhà trong ngõ sử dụng phổ biến.

co mot gia dinh hon 40 nam song tren noc nha ve sinh giua long pho co

Vách nhà được dựng bằng những tấm tôn, quây một phương pháp chắp vá, tạm bợ. Lâu ngày bị hoen gỉ, bức vách nay đầy những lỗ thủng nhỏ xíu. Bên trong nhà mờ ám và xập xệ, tường bong tróc từng mảng, chất đầy đồ đạc bộn bề.

co mot gia dinh hon 40 nam song tren noc nha ve sinh giua long pho co

Những hôm trời mưa, dù lớn dù bé, thì nước trong khoảng mái tôn dột chảy ào ạt vào trong nhà. Những lúc như thế, bà Xâm cứ phải liên tục sử dụng chổi quét nước ra ngoài. “Không quét với tốc độ cao, nước lên có lần cao tới 20 phân. Giả dụ trời mưa cả đêm thì cả đêm thức mà quét nước”, bà Xâm nói.

co mot gia dinh hon 40 nam song tren noc nha ve sinh giua long pho co

Chiếc chiếu này là “giường” của bà Xâm và con gái, phủ lên trên một tấm gỗ 1 x 1.5 mét. Dưới tấm gỗ mục là lớp gạch ẩm mốc, cũng chính là mái ấm của khu vệ sinh.

Được nhân thức, con ngõ này lúc trước chỉ có mái ấm ông Hải ở, về sau có thêm vài hộ nữa dọn vào. Năm 1975, vì đơn côi và không muốn làm cho phiền mái ấm, thấy nóc nhà vệ sinh công cộng có thể tận dụng khiến nơi ở, ông quyết định dọn lên.

co mot gia dinh hon 40 nam song tren noc nha ve sinh giua long pho co

“Hồi đó tôi chỉ ở khoảng 3m2, lợp mái và quây cót ép, giấy dầu. Sau khi lấy thê thiếp tham gia năm 1989, nhà có thêm người nên tôi đã cơi nới ra bằng quy mô bây chừ”, ông Hải cho hay.

Bà Xâm là người ở nông thôn, lấy ông Hải năm bà 39 tuổi, còn ông lúc đó 49 tuổi. “Vì qua manh mối nên tôi cũng không biết tòa tháp ông ấy ra sao. Lúc đón dâu về, trèo lên nóc nhà vệ sinh, tôi thất kinh: ‘Đời mình ra tóp rồi. Phòng cưới gì mà dột nát, tạm bợ bợ, xung quanh dây dưa lê và cỏ mọc đầy rợp’”, bà kể.

co mot gia dinh hon 40 nam song tren noc nha ve sinh giua long pho co

Hôm sau bà Xâm bỏ đi nhưng rồi nghĩ lại, “Giàu có điều kiện kinh tế eo hẹp gì thì đó cũng là chồng bản thân mình” nên trở về với ông. Từ ngày đó, bà chẳng dám mời họ hàng lên chơi. Nhị người con sau này cũng chưa từng rủ bằng hữu về nhà chơi.

Ở trên nóc nhà vệ sinh nên gần như lúc nào nhà ông Hải cũng phảng phất mùi xú uế, khác biệt là những hôm thời tiết nắng nóng. Ngày nào, nhì ông bà cũng luân phiên nhau dội nước, quét dọn nhà vệ sinh thông thường, mong rằng nhà bản thân ở trên bớt ô nhiễm. Còn mỗi lúc trời hot đỉnh điểm vào mùa hè, ông Hải thường phải bỏ vài tiếng buổi chiều để hất nước lên tường cho mát.

co mot gia dinh hon 40 nam song tren noc nha ve sinh giua long pho co

Nhì vợ chồng ao ước có được một căn nhà tử tế, đúng nghĩa. Đương nhiên, kinh tế cả nhà hiện phụ thuộc phần nhiều tham gia cậu nam nhi đã ra ở riêng, thêm một vài đồng ông Hải bơm xe mỗi ngày ngoài phường, nên cũng không dư dả phổ biến. Bà Xâm từng bán bún riêu nhưng 4 năm nay phải nghỉ ở nhà vì bệnh khớp mãn tính. Cũng vì thế mà mơ ước về ngôi nhà mới dường như là không tưởng.

“Thằng con trai đầu cũng có yêu cầu gom nhóp tiền sắm một căn bình thường cư rồi đón bác mẹ về, nhưng chưa chắc chúng tôi đã chuyển đi. Chúng tôi muốn được tự lo hơn là khiến phiền con cháu”, ông Hải cho hay.

co mot gia dinh hon 40 nam song tren noc nha ve sinh giua long pho co

Dù là nhà “dancing dù” nhưng ông Hải không lo bị khách hàng nào kiện. “Có người nào lại đi kiện tụng cái đứa ở trên nóc nhà cầu không?”, nói rồi ông cười ha hả.

Bà Hồ Thị Minh, tổ phó tổ 7, cụm 2 Hàng Bạc, cũng là láng giềng của ông Hải, cho hay gia đình ông thuộc hộ có năng lực tài chính thấp đã phổ thông năm. Năm 2018, mái ấm ông Hải mới thoát nghèo vì các con đã đi khiến, có thu nhập. Đây là mái ấm duy nhất trong tổ có gần 1.000 hộ dân phải sống trên nóc nhà vệ sinh công cộng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city