Hotline
0938 696 012

Công trình trường bay Phan Thiết hơn 10.000 tỷ đồng đang được xây dựng tới đâu?

07:00

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Thuận thì các bộ, lĩnh vực Trung ương cần ân cần tham mưu Chính phủ ưu tiên, kịp thời túa "điểm nghẽn" cho các dự án cơ sở vật chất liên lạc diện tích khá lớn đang nằm trong chiến lược đầu cơ tại địa phương. Bởi "điểm nghẽn" của các dự án tiềm năng trên khu vực Bình Thuận nói tầm thường và các khu du lịch trọng tâm nói riêng luôn gây những ảnh hưởng không nhỏ dại đến chiến lược đầu cơ, gây phung phí tài nguyên đất và vốn đầu tư đầu tư.

Theo đó, thức giấc vừa có văn bạn dạng kiến nghị Chính phủ chú ý, bổ sung các công trình đầu tư cơ sở giao thông vào kế hoạch đầu cơ công trong trung hạn 2021 - 2025 nhằm kết nối, khai thác hiệu quả sau khi hoàn thành. Quan trọng nhất trong số các dự án này, theo tin tức từ UBND tỉnh Bình Thuận, dự kiến trong quý 1/2020, nếu như mọi việc tiến triển theo đúng chiến lược thì công trình phi trường Phan Thiết sẽ được khởi công xây đắp.

Tới nay, tỉnh giấc đã chấm dứt công việc bồi hoàn, giải phóng mặt bằng Hoa Phượng đỏ hàng không Phan Thiết với quy mô 543 ha. Trong đó, trước mắt Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý yếu tố chỉnh quy mô của sân bay Phan Thiết từ hơn 5.000 tỷ lên hơn 10.000 tỷ đồng. Biến trường bay này thành một trong 3 sân bay quy mô nhất miền Trung, chỉ sau sân bay Cam Oắt con và Đà Nẵng.

Theo quyết định phê chuẩn y vấn đề chỉnh quy hoạch sản xuất liên lạc vận vận tải hàng không công đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ thì Cảng hàng không Phan Thiết là 1 trong 15 Hoa Phượng đỏ hàng không quốc nội trên toàn quốc. Với quy mô cấp 4E, Hoa Phượng đỏ hàng không Phan Thiết có vai trò là sân bay sử dụng bình thường dân dụng và quân sự, hiện cũng được Bộ Liên lạc - Vận chuyên chở phê ưng chuẩn vấn đề chỉnh quy hoạch cụ thể Hoa phượng đỏ hàng không Phan Thiết giai đoạn tới năm 2020, định hướng đến năm 2030…

Là dự án trọng điểm, UBND tỉnh giấc Bình Thuận cho biết đến nay việc thu hồi tổng quy mô 543 ha đã được thực hiện chấm dứt và bàn giao toàn bộ mặt bằng Trường bay Phan Thiết quá trình đến năm 2030. Trong đó xúc tiến bàn giao 145,6 ha khu hàng không dân dụng cho chủ đầu tư, riêng 397,4 ha là đất quốc phòng thì bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý. Đối với Đài dẫn đường xa phục vụ hoạt động của phi trường (2,56 ha), Khu mái nhà quân nhân và nhà công vụ (10 ha) cũng đã khai triển công tác bồi hoàn, giải phóng mặt bằng.

Sở Giao thông - Vận chuyển vận Bình Thuận cho biết đang phối thích hợp cùng các chủ đầu tư, tổ chức trả lời nhiều lần liên hệ với bộ phận chuyên ngành của các bộ liên quan hoàn chỉnh giấy má Công bố tìm hiểu khả thi dự án Hoa phượng đỏ hàng không Phan Thiết. Cùng với đó sẽ tham mưu UBND tỉnh giấc đề xuất Bộ Quốc phòng sớm khiến việc với UBND thức giấc Khánh Hòa, cơ quan chức năng bán đấu giá quyền sử dụng đất Sân bay Nha Trang cũ nhằm tạo nguồn đầu tư dự án Phi trường Phan Thiết.

Đồng thời bổ sung phần quỹ đất dự định mở mang sân bay với quy mô 196 ha để xây dựng đường cất hạ cánh số 2, được nhân thức kinh phí phóng thích mặt bằng cho quỹ đất này là gần 390 tỷ đồng. Hình như còn để ý, sắp xếp kinh phí để địa phương tiếp tục thi hành bồi thường, phóng thích mặt bằng một vài hạng mục phát sinh khoảng 30 ha với kinh phí hơn 100 tỷ đồng...

Được biết, ngoài Sân bay Phan Thiết, thức giấc Bình Thuận đang đẩy nhanh tiến độ khai triển dự án xây dựng tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, bắt buộc Trung ương cung cấp ngân sách đầu cơ khiến 3 tuyến tuyến đường ven biển trung tâm, vội vàng là ĐT 719B Phan Thiết - Kê Gà; các con phố ĐT 719 Kê Gà - Tân Thiện và tuyến đường ĐT 711...

Với những ưu thế về du lịch và hạ tầng, tại Bình Thuận vừa qua hiện ra rộng rãi công trình du lịch nghỉ dưỡng mới, từng bước dần chắc chắn danh hiệu "thủ phủ resort". Một số công trình nổi trội có thể kể tới như Edna Resort Mũi Né, Sentosa Villa, Hàm Tiến - Mũi Né, Apec Mandala Wyndham.

Qua tò mò được biết, Hải Phát Invest dự kiến đầu cơ hơn 4.600 tỉ đồng vào dự án Khu phức hợp nhà ở và dịch vụ ngao du biển Hòa Phú (huyện Tuy Phong); Liên danh Công ti CP Đầu tư Đại Đông Á (công ti thành viên Cơ quan Hải Phát) - Công ty CP Đầu tư V-Max Việt Nam sẽ đầu tư hơn 1.300 tỉ đồng tham gia công trình Tổ phù hợp du lịch nghỉ dưỡng biển Phú Hòa (thị xã Tuy Phong)...

Hay như 2 dự án của Cơ quan Novaland tạo ra bao gồm Tổ thích hợp Ngao du Nghỉ ngơi Tiêu khiển NovaWorld Phan Thiết (hơn 1.000 ha) và dự án NovaHills Mũi Né Resort & Villas (gần 40 ha). Mới đây, UBND tỉnh cũng đã trao đạt yêu cầu đầu tư cho một loạt dự án nghỉ ngơi quy mô lớn, đáng kể như Mũi Né Summerland Resort của tổ chức kinh doanh Hưng Lộc Phát; Dự án Hamubay Phan Thiết có vốn đầu cơ gần 1 tỷ đô la; Dự án Khu thành phố du lịch nghỉ ngơi Dubai Việt Nam do Công ty TNHH Dịch vụ du lịch và Thương nghiệp Nông thị Dubai vn.

Trong khi, hưởng thụ bờ biển Kê Gà (Hàm Thuận Nam) đẹp và đầy tiềm năng với các bộ môn thể thao biển, Nam Group cũng đã được trao giấy đủ điều kiện đầu cơ công trình Tổ hợp ngao du - tiêu khiển - nghỉ dưỡng & sport biển Thanh Long Bay.

Công trình có tổng diện tích 90 ha gồm 12 phân khu chính với điểm nhấn là trung tâm thể thao biển chuẩn quốc tế, diện tích 30 ha lớn nhất Việt Nam. Với vị trí mặt tiền tuyến đường 719B (tuyến trục đường biển nước nhà), Thanh Long Bay thuận tiện đón dòng du khách trên trục Vũng Tàu - Lagi - Kê Gà - Phan Thiết. Khi sân bay Phan Thiết và phi trường quốc tế Long Thành đi vào hoạt động, dự án sẽ càng có rộng rãi ưu điểm khi thời gian di chuyển trong khoảng nhị phi trường tới đây chỉ từ 1 giờ đồng hồ.

DKRA Việt Nam - Tổng đại lý tiếp thị & phân phối Thanh Long Bay cho nhân thức, dự án đang công bố hoạt động mua bán khu căn hộ biển sở hữu lâu dài Wyndham Coast. Thanh toán đợt đầu chỉ khoảng 138 triệu đồng và sau đó 3%/3 bốn tuần, thời điểm trả tiền kéo dài tới 4 năm. Khác lạ, vật phẩm khi bàn giao sẽ được hoàn thành nội thất chuẩn 5 sao.

Ông Nguyễn Hữu Trung – Phó Giám đốc Sở Liên lạc Vận vận chuyển tỉnh Bình Thuận cho nhân thức việc đầu cơ cải thiện cơ sở vật chất liên lạc là một trong những điều kiện tiên quyết để tạo ra kinh tế - thị trấn hội địa phương, nhất là việc củng cố quốc phòng. Khác biệt hơn là khu du lịch trọng điểm phía Nam của tỉnh giấc, tiến đến biến thành khu du lịch mang tầm đất nước và quốc tế... 

Tất nhiên, quá trình đầu tư phải theo quy hoạch, chiến lược, lộ trình cụ thể. Đầu tư có chọn lựa lọc, trung tâm, trung tâm trên cơ sở khai thác cao nhất mọi nguồn lực trong thị trấn hội để tạo đà cho du lịch khu vực trên được kết nối và phát triển.

Nguyên Khang

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city