Hotline
0938 696 012

Cú chấn động cuối năm, thế trận mới trong cuộc chiến ác liệt

07:00

Ngược chiều

Kênh bán lẻ tiến bộ vn đang tạo ra nóng. Các thương vụ M&A liên tục diễn ra nhưng đó là các cuộc chơi của nước ngoài trên đất Việt. Các thương vụ lớn trong khoảng trước đến nay chỉ 1 chiều: ngoại nuốt nội hay các ông lớn nước ngoài thâu tóm lẫn nhau.

2016 là 1 dấu ấn đáng sợ với các nhà bán từng cái Việt Nam. Bốn tuần 1/2016, Metro (Đức) bán chuỗi hệ thống Metro Cash & Carry vn cho đối tác làm ăn Berli Jucker - Thái Lan với giá 655 triệu đô la Mỹ. Tổ chức giá trị 2,8 tỷ đô la của Thái quá hời vì đã chiếm trọn chuỗi hệ thống tạp hóa hàng đầu Việt Nam.

Tháng 7/2016, Central Group - cũng trong khoảng Thái Lan đã sở hữu Big C vn với giá hơn một tỷ USD. Chuỗi hệ thống văn phòng phẩm lớn nhất và chiến thắng nhất trên hoạt động mua bán thời điểm đó Việt Nam đã rơi tham gia tay người Thái.

Đáng nói, trong các cuộc đua đều xuất hiện các ông lớn như Lotte Group (Hàn Quốc), Aeon (Nhật Bản), Dairy Farm (Singapore)… cho thấy sự khốc liệt trên hoạt động mua bán này.  Trong thương vụ Big C,  có 1 cái tên Việt Nam là Saigon Co.op cũng đã thất bại.

Thời gian đó, chuỗi hệ thống tạp hóa Việt Nam đều nằm dưới sự khống dè bỉu của các ông lớn nước ngoài: Big C, Metro, Lotte… đã tạo dựng cả loạt đại bách hóa. Aeon hiện ra cùng 1 kế hoạch đầy tham vọng.

Bên cạnh văn phòng phẩm thuần Việt ở phía Bắc nhỏ tuổi nhoi FiviMart, Intimex hay Hapro; điểm sáng Saigon Co.op (vietnam) ở phía Nam và quá cao thấp khác nhau kế bên đối phương nước ngoài.

Vinmart - một cái tên mới khởi sự chưa lâu trong khoảng sắm lại Ocean Mart sau đó là Fivimart, Maximark, Zakka hay Cửa hàng & Go… dựa trên sức mạnh của Vingroup đang có một vận tốc phát hành vũ bão.

Cú chấn động cuối năm, thế trận mới trong cuộc chiến khốc liệt - Ảnh 1.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng xây dựng chiến thắng mạng lưới bán từng cái số 1 tại Việt Nam.

Sau 5 năm, Vinmart đứng đầu với số lượng các chợ nhanh, các siêu thị dễ ợt lớn nhất vn. Dù chưa chính thức nhưng trị giá 3 tỷ đô la của hệ thống này đã được phổ quát công ty đầu cơ quốc tế nhắc tới. Vinmart được cả hoạt động mua bán đặt bổn phận là chuỗi bán từng cái tân tiến trong nước độc nhất vô nhị có quy mô và tiềm lực làm cho đối trọng với nước ngoài.

Cho tới cú phù hợp tác tỷ USD giữa Công ty Vingroup của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng và Cơ quan Masan của tỷ phú USD Nguyễn Đăng Quang đãng để hoán đổi cổ hủ phần, chuyển giao Tổ chức kinh doanh VinCommerce và Tổ chức kinh doanh VinEco về Masan nắm quyền và quản lý vận hành thì hệ thống này đã có 2.600 cửa hàng Vinmart, Vinmart+. Trong khi đó, VinEco chiếm hữu hàng ngàn hecta đất nông nghiệp, là thương hiệu rau an ninh nhiều người biết đến, lớn nhất Việt Nam. 

Cú bắt tay giữa 2 tỷ phú USD hàng đầu đã đảo ngược thiên hướng trên thị trường vietnam. Lần đầu tiên, nhà buôn Việt đã cùng nhau khiến cho chủ 1 cuộc chơi lớn; nhờ đó chuỗi hệ thống bán từng cái lớn nhất đã không rơi vào tay tổ chức ngoại.

Sau 5 năm, Vinmart đã trở thành hệ thống bán từng cái theo tiêu chuẩn quốc tế, có quy mô lớn nhất vn, là đối trọng, khó khăn sòng phẳng với các DN bán từng cái nước ngoài, giành và giữ phân khúc cho người Việt, hỗ trợ các nhà chế biến và hàng hóa trong nước.

Đặt Vinmart vào tay Masan, phổ thông chuyên gia và nhà quản lý nhịn nhường như đã thở phào. Sẽ thế nào nếu Vinmart được bán cho 1 tỷ phú nước ngoài. Cái giá được trả bằng tiền sẽ rất lớn nhưng đổi lại thế trận bán lẻ vn hoàn toàn bị nuốt trọn trong tay nước ngoài. Và nỗi lo sợ sau mỗi lần Metro, Big C đổi chủ lại trầm trọng hơn.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú nghĩ là đây là một “phép cộng” đẹp giữa các DN Việt trong bối cảnh chúng ta đang yếu về đa dạng mặt. Liên liên minh tác để tạo nên sức mạnh tổng thích hợp, nâng cao năng lực khó khăn với các tổ chức FDI… sẽ mang lại lợi ích cho DN Việt.

Việt Nam không mất đi mà sẽ có thêm những cơ quan phân chia mạnh. Hàng Việt, DN Việt vẫn có 1 điểm tựa để hỗ trợ chế biến. Một mũi nhọn bảo vệ hoạt động mua bán nội địa vẫn trong tay người Việt. Giả dụ Vingroup là người tạo dựng hệ thống đủ mạnh để người Việt có đối trọng trên thị trường bán từng cái thì Masan với ưu điểm nhà đóng gói hàng tiêu dùng lớn nhất vn khi tiếp thu Vinmart sẽ có ích thế để hướng đến 1 cơ quan hàng tiêu xài – bán từng cái hàng đầu vietnam và vươn ra trái đất.

Bắt tay tạo thế trận mới

Cú chấn động cuối năm, thế trận mới trong cuộc chiến khốc liệt - Ảnh 2.

Tỷ phú Việt dồn sức nâng cao nhãn hàng Việt.


Khi các chuỗi siêu thị lớn về tay người Thái đã có những cảnh báo về sự thất thế store Việt. Sự cố hồi tháng 7/2019 khi hàng loạt nhà đóng hộp Việt Nam bị Big C tạm bợ dừng nhập hàng, rồi những khó khăn chen lên kệ siêu thị nhỏ lẻ này cho thấy những lo ngại là sự thật.

Ai nắm được bán lẻ thì người đó sẽ quyết định được đóng gói. Đáng sợ là phổ thông năm qua, thị trường bán lẻ trong nước đứng trước sự tiến công khốc liệt của nước ngoài. Ngày càng rộng rãi tiếng tăm lớn đến Việt khiến nhà sản xuất trong nước lo âu.

Một nhân tố rất dễ nhận thấy, đến Aeon, các gian hàng Nhật từ đồ ăn, đặc sản cho tới xe đạp đều chiếm giữ lĩnh và nổi bật, giá trị made in Japan được đề cao. Tham gia Lotte thì các sự kiện hàng, thương hiệu và phong cách Korea luôn được hoan hô. Tại Big C và Metro sau chuyển giao thì hàng Thái cũng theo chân các ông chủ càng ngày càng chiếm lĩnh rộng rãi hơn.

Giữa chiến cuộc đó, chiến dịch rót tiền xây dựng màng lưới bán từng cái của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và thích hợp tác chuyển qua cho Masan là cái bắt tay rất được kỳ vọng khi các ông lớn Việt có lực, ngồi với nhau để chia lại hoạt động mua bán theo hướng giỏi hoá, bảo kê thị trường nội địa cho đóng hộp vn.

Không chỉ đương đầu với thực tế bị nước ngoài xâm lăng phân chia mà vn đang còn đương đầu với 1 làn sóng mới trong khoảng các tập đoàn thương nghiệp điện tử hàng đầu nhân loại. ngừng thi côngĐây là 1 nguy cơ có thể làm các DN vietnam sẽ mãi mãi ở đáy khi đầu ra và phần lãi lớn nhất bị khống giễu cợt.

Chỉ đạo một tập đoàn hàng đầu đã cảnh báo về nguy cơ với DN chế biến của vn: "Không chu đáo, chỉ 3 - 5 năm nữa, kỹ năng xây đắp thương hiệu có thể vẫn còn, kỹ năng đóng hộp có thể vẫn còn, nhưng tài năng bán hàng sẽ mất. Các tổ chức lớn nước ngoài, nhất là các đại gia thương nghiệp điện tử số 1 như Amazon, sẽ tiến công và khống dè bỉu thị trường vn. Lúc đó họ sẽ bòn rút hồ hết lãi bạn có thể có mới cho phép bạn đưa hàng đến tay người tiêu dùng.

Mất kênh phân phối, vấn đề đó rất nguy khốn. Bán gói mỳ, 1 chiếc áo có lời bao lăm đâu, nhưng bạn phải đóng 24% lãi biên ra văn phòng phẩm thì chắc chắn đổ máu".

Trong hoàn cảnh đó, khi các các tổ chức Việt có xu hướng đẩy mạnh thích hợp tác với nhau theo hướng nhiều năm kinh nghiệm hóa để nhỏ nhắn dựng nên những đế chế giễu có quy mô lớn, vị thế vững bền đủ khả năng cạnh tranh với các ông lớn ngoại đang đem đến những niềm tin lớn, thay vì đua nhau phát triển chồng chéo, khó khăn o ép nhau.

Vinmart hướng tới 2025 sở hữu 10.000 siêu thị, siêu thị. Chẳng những thế, Vinmart còn chiếm hữu những ưu thế công nghệ như ví điện tử VINID, siêu thị ảo VinMart (Virtual Của hàng) cùng với vận dụng bán buôn Scan & Go. Masan nhà chế biến hàng tiêu dùng lớn nhất vietnam, 1 trong 7 đơn vị Việt vừa được Forbes Asia 2019 xếp trong danh sách 200 tổ chức kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đô la Mỹ tốt nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ có đủ năng lực để tiếp tục phát triển, giữ thế trận cho hàng Việt trong cuộc chiến ác liệt hiện thời.

Theo V.Hà

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city