Hotline
0938 696 012

Cuối năm, người người vác bao chuyên chở tiền xả thân cơn sốt đất

19:00

Ba năm vừa qua, giá đất tại Nhơn Trạch được đẩy lên chóng mặt do ảnh hưởng trong khoảng cơn sốt trường bay Long Thàn, Đồng Nai. Đáng lưu ý là từ khi hình thành tin tức Thủ tướng chấp thuận cho Đồng Nai đầu cơ xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và Quận 2 thì giá đất tại đây lại càng được đẩy lên chóng mặt.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 1.
Nhà đầu tư âm thầm tậu về Nhơn Trạch gom đất

Bất chấp hoạt động mua bán đang nhiễu loàn về sườn pháp lý, hiện ra rộng rãi dự án kiểu Alibaba nhưng một điều lạ là lượng trao đổi trao đổi tại khu vực này gần như không chịu tác động. Những ngày cận Tết Nguyên đán, ghi kiếm được tại các phòng công chứng và các khu vực phân lô bán nền, khách hàng tới giao dịch trao đổi và làm cho giấy tờ đăng bộ rất đông đúc. Thậm chí, có những nhà đầu tư mang vài bao chuyển vận tiền để tậu 5-7 lô đất/1 lần vì sợ qua năm giá tăng quá cao sẽ mất một khoản tài chính không bằng nhau lớn.

“Hoạt động mua bán ở đâu ai oán thì không biết chứ tôi thấy ở đây ngày nào cũng có cả mấy trăm người đến lùng tìm đất. Tôi phải tranh thủ tìm chứ không qua năm lại vọt lên thì nuối tiếc lắm”, một chủ đầu tư cho hay.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 2.
Ăn theo cơn sốt sân bay Đồng Nai, giá đất tại Nhơn Trạch tăng lên rộng rãi lần sau 3 năm

Theo điều tra, giá đất tại Nhơn Trạch, Đồng Nai đã tăng 100-200% chỉ trong 3 năm. Có những nơi tăng tới 300%. Có những lô đất lúc trước giá chỉ khoảng 200 triệu giờ đã vọt lên 900 triệu.

Theo ghi kiếm được, giá đất tại vài xã như Đại Phước, Phú Đông, Vĩnh Thanh, Phước Khánh, Long Tân Thọ… đều đã tăng lên rất cao. Điển chừng như thị trấn Đại Phước giá đất nền giao dịch tầm  20 - 25 triệu/m2 nền đất ở và 2 - 3 triệu nền đất nông nghiệp. Phố Phú Đông đất nền dao động trong khoảng 16 - 18 triệu và trong khoảng  900 - 1,4 tỷ/ 1.000m2 đất nông nghiệp. Phường Vĩnh Thanh có giá trong khoảng 15 - 16 triệu/m2 nền đất ở và 1,2 - 3triệu/m2 đất nông nghiệp. Xã Phước Khánh giá ghi nhận từ 14 - 17 triệu/m2 và 600 - 800 triệu/1.000m2 đất nông nghiệp.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 3.
Chủ đầu tư vác từng bao chuyên chở tiền đi đổ tham gia đất
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 4.
Đa dạng nhà đầu tư vẫn tin rằng sắm đất ở Nhơn Trạch, Đồng Nai sẽ lợi nhuận đậm trong một số năm tới

Giá nhà đất mặt tuyến phố cũng tăng theo cấp số nhân khiến chính cư dân nơi đây cũng phải giật mình.

“Tôi chưa bao giờ thấy khu vực này lại sốt đất như nhị năm cách đây không lâu. Căn nhà kế nhà tôi trước đó giá chỉ có 600 triệu, mới 3 năm mà giờ lên 2,5 tỷ rồi. Nếu biết trước ngày xưa tôi đã kịp sắm thời giờ lãi đậm”, một người dân sống tại phường Đại Phước cho nhân thức.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 5.

Chị Nguyễn Thị T., nhân viên khiến cho việc tại tổ chức kinh doanh địa ốc Kh, thuộc xã Phú Đông cho biết: “Khách mua đất nông nghiệp diện tích lớn hoặc đất nền chủ quản là đầu cơ, rất ít khách hàng để ở. Có phổ thông khách tìm đất sau 1-2 tuần bán lại với giá gia tăng 15-20%”.

Thực tế, tại thị xã Nhơn Trạch hiện đang có đa số khu dân cư đã chấm dứt cơ sở phổ thông năm nhưng vẫn đìu hiu, không có người sinh sống. Lý do là vì chỉ sắm để đầu tư, lướt sóng mà không xác định ở dài lâu nên tại đa dạng nơi, các khu nhà xây thô và đất nền dù đã được bán qua tay rộng rãi chủ vẫn là những khu đất bỏ trống. Dù vậy, giá vẫn được đẩy lên cao bởi cả chủ đầu tư cũ và mới đều chấp nhận với mức không bằng nhau sang tên cao ngất ngưởng.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 6.
 Các phòng công chứng ở huyện Nhơn Trạch sôi động người đến thương lượng dịp cuối năm
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 7.

Đất đai Nhơn Trạch tăng giá nhanh nhưng khá thưa dân sinh sống


Nói về việc giá đất tăng lên lập cập trong 3 năm tại huyện Nhơn Trạch, một vị thây mặt UBND thị trấn Phú Đông cho nhân thức, vào khoảng 2 năm trước, giá đất nơi đây bị tăng ảo và đã bị chính quyền địa phương siết lại một thời gian. Tuy nhiên, khi hoạt động mua bán nổi lên thì nhà đầu tư vẫn liên tục mua về săn đất để chờ cơ hội bán ra.

Theo vị này, việc giá tăng cao là do thỏa thuận giữa các cá nhân với nhau. Người đến trước mua giá thấp rồi tự nâng giá lên, người đến sau chấp thuận tậu lại với giá thành đó cho nên giả dụ có rủi ro thì họ đã tự đoán trước và ưng ý.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 8.
Không chỉ săn đất nền, phổ thông người còn săn cả đất nông nghiệp dành dụm chờ bán kiếm lời
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 9.
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 10.
Đa dạng khu vực trước đó là rừng rậm thì giờ đây chủ đầu tư đã về xây nhà, khiến đường chờ dân về ở

Hình như đó, theo ông Dương Chí Hùng - Chủ tịch UBND phường Phú Đông, việc chủ đầu tư đổ tiền vào đất nông nghiệp theo cơn sốt đất có thể tiềm tàng phổ quát không may. Đất nông nghiệp của xã lúc trước sang nhượng chỉ khoảng 300-400 triệu đồng/sào, nhưng giờ giá đã tăng gấp 2, 3 lần. Thời điểm qua, Đồng Nai bắt đầu bồi thường đất theo từng dự án, mỗi công trình sẽ có giá đền bù khác nhau. Nhưng đối với đất nông nghiệp giá bồi thường cao nhất cũng chỉ hơn 300 triệu đồng/sào.

Do vậy, theo tính toán của nhà đầu tư là bỏ tiền từ trên 1 tỷ để đầu cơ đất nông nghiệp và hy vọng tung ra giá cao hơn là bài toán khá phiêu bạt. Vị này khuyến cáo nhà đầu tư khi tậu đất ở khu vực đang sốt đất thì nên đến chính quyền địa phương để khám phá kỹ về quy hoạch trước khi xuống tiền.

“Phố đã công khai quy hoạch đất đai trên khu vực để dân chúng rõ. Trước khi người dân mua đất nông nghiệp thì nên tới hội sở UBND xã khám phá để nhân thức rõ quy hoạch và cân nhắc kỹ để hạn chế rủi ro” - ông Hùng khuyến cáo.

Theo Khánh Hòa

Vietnamnet


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city