Hotline
0938 696 012

Cựu CEO Uber liên tục bán cũ rích phiếu, thu về hơn 2 tỷ đô la trong một tháng

20:30

Chỉ trong 3 phiên thương lượng cuối tuần trước, Travis Kalanick - người cùng thành lập, cựu CEO của hãng dịch vụ gọi xe Uber, tiếp tục tung ra 5,8 triệu cổ lỗ phiếu này, thu về gần 166 triệu đô la Mỹ. Động thái này thông suốt chuỗi phiên bán ra của ông từ đầu tháng 11 tới nay.

Trước đây, trong 04 tuần 11, tỷ phú này đã bán ra số cũ rích phiếu trị giá tổng cộng gần 1,7 tỷ đô la Mỹ, ngay sau khi chấm dứt công đoạn giới hạn (lockup). Tính phổ biến, chỉ trong hơn 1 bốn tuần qua, Kalanick đã thu về hơn 2 tỷ đô la từ các đợt bán cổ lỗ phiếu Uber. Tính tới ngày 13/12, ông nắm giữ 21 triệu cổ phiếu này.

Theo pháp luật của luật chứng khoán Mỹ, trong thời kỳ giới hạn kéo dài 180 ngày kể từ khi một công ti lên sàn, các cũ rích đông lớn của tổ chức kinh doanh đó không được phép tung ra cổ phiếu. Các nhà đầu tư sớm của Uber được phép bán cũ rích phiếu trong khoảng ngày 6/11 và các đợt tung ra liên tục khiến giá cũ rích phiếu này tụt xuống mức thấp kỷ lục. Cũ rích phiếu Uber đóng cửa phiên thương lượng ngày thứ Sáu ở mức 28,69 đô la/cũ rích phiếu, giảm gần một nửa so với mức chào sàn 45 đô la Mỹ hồi tháng 5.

Kể trong khoảng khi Uber lên sàn, giá cổ hủ phiếu Uber không chấm dứt giảm do giới đầu cơ ngờ vực về khả năng đạt đến lãi của hãng này. Startup này liên tục báo lỗ với khoản lỗ vừa qua nhất là 1 tỷ USD trong quý 3.

Kalanick mất chức CEO tại Uber vào năm 2017 sau loạt bê bối liên quan tới văn hoá khiến cho việc của công ty cũng như những hành vi tư nhân của ông. Ông Dara Khosrowshahi được bổ nhậm thay thế vào vị trí này.

Kể từ khi rời Uber, dù vẫn là thành viên hội đồng quản trị, Kalanick không còn nhập cuộc vào hoạt động của Uber mà dồn vào một chỗ tham gia startup mới CloudKitchen - chuyên về cho thuê môi trường bỏ ra cho các nhà cung ứng đồ ăn qua giao hàng.

Theo vài nhà phân tích, ông có thể sử dụng số tiền thu về trong khoảng đợt bán cổ phiếu Uber để đầu cơ cho công ti mới của bản thân mình. Ngoài khoản đầu tư cá nhân 300 triệu đô la Mỹ vào CloudKitchen, Kalanick còn vận động được 400 triệu đô la từ quỹ đầu tư đất nước của Saudi Arabia - vốn cũng là một cổ hủ đông lớn của Uber, theo tờ Wall Street Journal.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy


Xem nhiều hơn: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city