Hotline
0938 696 012

Dòng tiền sẽ “đổ” mạnh vào thị phần BĐS nào trong năm 2020?

08:30

Tại Diễn đài Bất động sản vietnam thường niên với chủ đề “Khuynh hướng dòng tiền vào BĐS 2020” do Vneconomy đơn vị, phổ biến chuyên gia trong ngành đã tham gia đàm luận, dự báo về xu thế dòng tiền của NĐT sẽ biểu hiện ở thị phần bất động sản trên hoạt động mua bán trong năm 2020 tại diễn đài BĐS vn thường niên diễn ra mới đây.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Landora Group nghĩ rằng, về tâm lý thông thường của hoạt động mua bán thì các nhà đầu tư (NĐT) luôn muốn đầu cơ phổ thông nhất tham gia các kênh cửa hàng house đã được cấp phép. Hình như đó, đất nền vẫn sẽ thu hút NĐT bởi số tiền đầu tư bỏ ra ít, trong khi lợi nhuận đem đến khá tốt, đặc biệt ở các công trình hoàn toản hạ tầng và giấy phép.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch câu lạc bộ bất động sản Thủ đô thể hiện sự quan trọng, bất kỳ phân khúc bất động sản cũng dịch vụ nhu cầu sinh sống của loài người. Theo đó, về nguyên tắc BĐS những khu vực nào có người đến đông thì bất động sản khu vực đó tăng giá cao. Bởi thế, giả dụ CĐT và NĐT phán đoán sai về quy hoạch, lượng người về khu vực làm ăn, giao lưu gắn kết sai thì đồng nghĩa với việc đầu cơ BĐS ở khu vực đó thất bại.

Theo ông Cường, năm 2019-2020 điểm sáng của hoạt động mua bán là NĐT nước ngoài ngày càng đon đả tới bất động sản công nghệ trước bối cảnh vn hội nhập sâu rộng. Còn một nghịch lý đang diễn ra trên thị trường là BĐS nhà ở thị trấn hội có vài dự án công bố tới 15 lần mà vẫn không bán hết, mặc dù nhu cầu trên thị trường còn rất cao.

Dòng tiền sẽ “đổ” mạnh vào phân khúc BĐS nào trong năm 2020? - Ảnh 1.

“Tôi nghĩ, thiên hướng chuyển dịch dòng tiền sẽ đổ vào các BĐS ven đô, tới các khu vực có chỉ số khó khăn tốt. ví dụ, ngoài các hoạt động mua bán truyền thống như Đà Nẵng, Phú Quốc thì các địa phương như Bình Thuận, Cần Thơ, Hội An, Quảng Nam – Đà Nẵng…NĐT sẽ dồn về, giá cho nên cũng đẩy mạnh. Và thực tiễn, thời điểm qua BĐS ven đô đã lớn mạnh về giá gấp đôi, gấp 3 lần so với 3-4 năm trước.

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường Thủ đô - JLL vn cho hat, sự phát triển của thị trường vùng ven đô thị lớn như Tp.HCM, Hà Nội là sự phát hành tất yếu, thiên nhiên trong khi khu vực nội đô quỹ đất hạn chế nhạo. Đa số NĐT và cả người mua thực đi mua một giải pháp hợp lý ở khu ven, nhất là những đôi cung phi chồng trẻ có thu thập khiêm tốn cũng không dễ dàng để chiếm hữu căn nhà trong nội đô.

“Tất nhiên,phát triển ra vùng ven vẫn gặp hạn chế giễu nhất định do hạ tầng cơ sở vật chất còn hạn chế. Vùng ven có tiềm năng, xu hướng thế tất nhưng chưa thực thụ bùng nổ vì cần phải khắc phục bài toán về cơ sở vật chất hạ tầng và giao thông”,bà Vân thể hiện sự quan trọng.

Bên cạnh đó, TS Lê Xuân Nghĩa lại chắc chắn, tiền vẫn sẽ đổ tham gia phân khúc condotel trong năm 2020.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, condotel là ưu thế của vietnam, về kinh tế nói bình thường chứ không riêng gì bất động sản. Đây là nơi chi tiêu đầu tư thấp hơn khu thị trấn nhưng tốc độ tăng giá sẽ tốc độ hơn. Đây được xem là về lâu dài thì condotel là tiềm năng sau cuối của bất động sản vn vì vậy dù hiện nay có những trục sái về pháp lý nhưng các chủ đầu tư lớn thì cần phải chọn lựa kênh này để đầu tư.

Khi được hỏi, giả dụ dòng tiền không đầu cơ vào condotel nữa thì theo ông sẽ chuyển sang thị phần nào?, TS Xuân Nghĩa cho rằng, người Việt Nam thuộc nhóm "máu" đầu cơ, thích mạo hiểm. chậm tiến độ là tư duy phổ cập của người có điều kiện kinh tế eo hẹp, nhưng người giàu thì không như vậy. Người giàu sẽ tìm sẽ nhà đất bảo đảm mai sau con trẻ trong nhà. Cho nên, nhà đất tầm thường cư là một chọn được thanh niên chuộng, phát hành mái ấm yên ấm, quản lý mái ấm. Còn đối với giới đầu tư thì có thể lựa chọn đất nền hoặc các phân khúc khác.

“Nhưng khuynh hướng cơ bản nhất chính là nhà ở thông thường cư. Đầu cơ dài hạn nhất là dự án Condotel. Nhưng condotel chỉ thích hợp với NĐT lớn còn NĐT ốm lẻ cũng chớ dại nhảy tham gia”, ông Nghĩa khuyến cáo.

Còn theo ông Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Nhà băng BIDV, chuyên gia kinh tế nghĩ rằng, đa dạng anh chị thắc mắc vốn vào bất động sản thời gian qua, ta đang nhìn nhận hơi thận trọng. Thực tế dòng vốn đang rất hăng hái. Theo vị chuyên gia này có 5 dòng vốn trong năm 2019 và năm 2020.

Về nguồn đầu tư, chẳng hề nguồn đầu tư ngân hàng giảm đối với bất động sản mà thực tế theo số liệu 10 tháng 2019 cho vay xây lắp 8.000 tỷ, tăng 8,5%; cho vay BĐS vẫn tăng 5,5%, cho mượn tìm nhà, sửa nhà tăng 19,6%.

Năm nay, Chính phủ chỉ huy gộp cho mượn bất động sản và mượn tìm nhà, sửa nhà vào thành cho mượn BĐS tương tự thực tiễn là tăng 14,5%, cao hơn bình quân cho vay nhà băng là 67%.

Về vốn trong khoảng cá nhân, 11 bốn tuần đầu năm có 16 nghìn công ty xây lắp xây đắp mới, tăng 2%; 7,3 nghìn đơn vị bất động sản xây dừng mới, vốn tăng 27,5%.

Về vốn FDI, tổng cả hai dòng vốn đăng ký mới và đầu tư 4,8 tỷ đô la Mỹ.

Về trái khoán đơn vị, tổng trái phiếu doanh nghiệp sản xuất 11 04 tuần 237.000 tỷ đồng, tăng 6% cùng kỳ 2018; trong đó tổ chức BĐS là 71.000 tỷ đồng. Đây là mức tuyệt vời trong năm qua và là một dòng vốn cần thiết. Các quỹ trong mai sau sẽ sản xuất rất tích cực. Ta đã được phép kiến tạo quỹ tín thác đầu tư bất động sản, đây là một kênh tiềm năng trong mai sau.

Về Fintech, đây cũng có thể là một kênh hấp dẫn vốn cho bất động sản vì fintech hiện chủ công là thanh toán, nhưng trong mai sau, sẽ có những fintech vận động vốn để đầu tư vào bất động sản.

Tại diễn đài, ông Cấn Văn Lực cũng đưa ra câu dò hỏi theo ông bà, phân khúc nào của bất động sản sẽ hoạt động khả quan nhất trong năm 2020, và chiếm được kết quả

Phương án A: Chung cư (kết quả 21,2%)

Phương án B: Biệt thự, liền kề, shop house (kết quả 28,8%)

Phương án C: Bất động sản ngao du, nghỉ dưỡng (dự án Condotel) (kết quả 3%)

Phương án D: Đất nền (kết quả 47%)

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city