Hotline
0938 696 012

Fitch Solutions: Cải thiện an ninh năng lượng là yếu tố cực kì cần thiết để duy trì đà tăng trưởng của vn trong dài hạn

02:30

"vn có triển vọng tích cực trong lớn mạnh năng lượng tái tạo", Daine Loh - nhà phân tích phân tích tại Fitch Solutions viết trong một lên tiếng. "Và năng lượng mặt trời là một trong những động lực chính của sự vững mạnh tuyệt hảo này. Việt Nam vẫn còn tiềm năng năng lượng mặt trời chưa được khai thác.

Với lĩnh vực công nghiệp và sản xuất đang mở mang, khác lạ trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung chưa có hồi kết, vn rõ ràng sẽ có yêu cầu và lượng tiêu thụ điện gia tăng rõ rệt trong thập kỷ tới, điều này sẽ kích thích nhu cầu phát hành hối hả của các nhà máy phát điện điện mới. 

Quá trình thành phố hóa hối hả cũng sẽ góp phần xúc tiến vận tốc vững mạnh tiêu thụ điện ở vietnam, mà Fitch dự đoán sẽ tăng nhàng nhàng hàng năm 6,7% trong khoảng năm 2019 tới 2028 - một trong những tổ quốc có tốc độ tăng mạnh nhất ở châu Á.

Fitch Solutions: Cải thiện an ninh năng lượng là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam trong dài hạn - Ảnh 1.

"Chúng tôi tin rằng chính phủ sẽ dành đầu tiên phát triển lĩnh vực điện để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế khỏe khoắn và định hình. Lực lượng nghiên cứu Không may vĩ mô Quốc gia của Fitch Solutions dự báo vận tốc tăng sẽ đạt 6,9% vào năm 2019 và 6,8% tham gia năm 2020, choán gần 17% GDP. Cải thiện an toàn năng lượng là nhân tố vô cùng cần thiết để duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam trong dài hạn.

Trong khi Chính phủ vẫn sẽ tiếp diễn mở rộng công suất điện than để đáp ứng nhu cầu điện tăng lên sắp đến, thì năng lượng tái hiện sẽ mang đến cơ hội tăng trưởng mới, khác lạ là khi ý thức về môi trường ngày càng tăng, có đa dạng mối sốt ruột về ô nhiễm đối với việc sử dụng than. 

Năng lượng mặt trời, đặc biệt là năng lượng mặt trời mái nhà là một chọn lựa thu hút để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho các thị trường mới nổi, vì nó yên cầu thời gian sản xuất ngắn hơn so với các dự án nhiệt điện, và có kĩ năng vượt qua một số thiếu hụt về hạ tầng cơ sở như tắc nghẽn lưới điện hoặc các điều về đất đai.

Fitch cũng bình chọn cao các chính sách cung cấp và môi trường pháp lý cho ngành nghề năng lượng tái hiện. Dựa trên kế hoạch tạo ra năng lượng mới nhất, Chính phủ đặt tiêu chí bổ sung 4 GW công suất năng lượng mặt trời tham gia năm 2025 và 12 GW tham gia năm 2030. 

"Dù rằng đề xuất giá mua điện mặt trời FIT 2 giảm khoảng 20% so với công trình cũ được lên tiếng hồi tháng 9 có thể hạn chế giễu phần nào sự ân cần của nhà đầu tư, chúng tôi tin rằng FIT mới 70,90 đô la Mỹ và 76,90 đô la Mỹ / MWh cho nhị thị phần năng lượng mặt trời tương ứng sẽ vẫn cao đủ để lôi cuốn các nhà đầu tư - khi các trận chiến giá đẩy giá xuống đáng kể ở rất nhiều các thị trường năng lượng mặt trời thay thế" - Fitch cho nhân thức.

Fitch Solutions: Cải thiện an ninh năng lượng là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam trong dài hạn - Ảnh 2.

"Hơn nữa, chúng tôi tin rằng vấn đề này sẽ được bù đắp một phần bởi chi tiêu công nghiệp giảm cho năng lượng mặt trời. Các nhà đóng hộp linh kiện năng lượng mặt trời Trung Quốc đã phải đối mặt với hiện trạng dư cung, do vững mạnh năng lượng mặt trời trong nước chậm lại và hạn dè bỉu truy tìm cập tham gia thị trường Mỹ và Ấn Độ, dẫn đến sức ép giảm giá mô-đun năng lượng mặt trời trên toàn cầu trong hai năm qua. Ngoài ra, vài nhà sản xuất Trung Quốc cũng đã tạo lập năng lực chế biến tại vn để giảm thiểu thuế thương mại và sự hiện diện của chuỗi cung ứng nội địa làm hạ thấp giá sử dụng trong nước".

"vietnam đã chứng kiến ​​sự vồ cập ngày càng tăng của các nhà đầu tư và tăng mạnh các dự án năng lượng mặt trời, là cơ sở cho dự báo triển vọng phát triển hăng hái của chúng tôi" - Fitch cho nhân thức. 

Đáng chú ý, Nhà băng Phát hành Châu Á (ADB) đã ký kết một khoản vay giá trị 37 triệu đô la Mỹ với Công ty cũ rích phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (DHD) để tài trợ việc lắp đặt một dàn pin điện mặt trời nổi với công suất đỉnh là 47,5 mê-ga-oát (MWp) trên hồ chứa hiện giờ của nhà máy thủy điện Đa Mi với công suất 175MW thuộc Tổ chức kinh doanh DHD. Dự án này đánh dấu việc lắp đặt dàn pin điện mặt trời nổi quy mô lớn đầu tiên ở vietnam, và cũng là lớn nhất ở Đông Nam Á.

Khi sự tạo ra tiếp tục, các nhà đầu tư có thể sẽ tìm thấy những điểm sáng để đầu tư vào năng lượng mặt trời trên khắp vn.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/PV Magazine


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city