Hotline
0938 696 012

Giá đất 4 quận Thủ đô lên quận: 'Tăng quá nhanh sẽ là sốt ảo'

16:00

Gần đây, Chủ tịch UBND thị trấn Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phê chuẩn y đề án đầu tư xây đắp bốn huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành thị xã đến năm 2025. 

Có quan điểm cho rằng, thông tin chuyển trong khoảng huyện lên huyện sẽ kích thích các nhà đầu tư, sản xuất tâm lý thích đầu tư để hưởng lợi. Dĩ nhiên, việc tạo ra một danh xưng không mới giúp "biến quạ thành công" nếu đó chỉ là một danh xưng không thực chất.

Trao đổi với báo giới, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Phân tích và Trả lời Savills Hà Nội nói: "Sẽ phải mất một vài năm để hoạt động mua bán bất động sản đề đạt rõ rệt sự thay đổi, khác biệt lên giá BĐS; và để mức tăng giá này bền vững, thị trường tại các địa phương cần tụ họp trọn vẹn và đồng bộ các nhân tố như diện tích dân số, đầu tư hạ tầng hạ tầng, tụ hội các tổ chức ban ngành…".

Giá đất tăng quá với tốc độ cao sẽ là sốt ảo

Thông tin các thị xã được phê phê duyệt đầu cơ lên quận, theo bà sẽ tác động thế nào tới hoạt động mua bán bất động sản khu vực này?

Trước nhất, đây là một tin đáng mừng cho hoạt động mua bán bất động sản của các huyện. Với buộc phải đầu tư xây dựng này, từng thị xã sẽ có định hướng sản xuất và nâng tiêu chuẩn để thích hợp với chừng đô thị hóa cao hơn của tên gọi cấp hành chính mới.

Chả hạn, theo yêu cầu, quận Đông Anh và Đan Phượng được định hướng biến thành huyện với điểm nhấn là các đô thị lanh lợi, khu trạm xe buyt ứng dụng, trọng tâm mua sắm cao cấp, các bến xe tiêu khiển, khu dịch vụ cao cấp về chăm bẵm sức khỏe, trung tâm thông minh phục vụ cho nghiên cứu và phát hành.

Mặt khác, các huyện Thanh Trì, Gia Lâm được xác định phương hướng phát hành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh thương nghiệp phục vụ. Những động thái đầu tư xây đắp này cam đoan sẽ xúc tiến hơn nữa vận tốc thị trấn hóa của các huyện, phát hành cơ sở kỹ thuật - phố hội và đem lại ảnh hưởng tích cực cho hoạt động mua bán BĐS khu vực.

Minh chứng cho ảnh hưởng này là các quận đi trước như Từ Liêm, Long Biên. Giai đoạn đầu tư xây dựng 2 huyện này lên quận đã tạo nên những dấu ấn rõ rệt đối với hoạt động mua bán BĐS tại những địa bàn này.

Dù vậy, đối với việc 4 huyện sắp lên thị xã, công đoạn đầu tư xây đắp các thị xã này lên huyện không diễn ra trong ngày 1 ngày 2 mà sẽ kéo dài trong khoảng nay tới 2025. Vì vậy, giá BĐS những khu vực này có thể tăng cao nhưng sẽ theo lộ trình. Những hiện tượng tăng giá đột biến nhiều kĩ năng chỉ mang tính trợ thời.

Có quan niệm thấp thỏm thị trường sẽ hình thành hiện tượng sốt đất ảo tại các khu vực này thưa bà?

Từng khu vực có thể sẽ có mức tăng giá không giống nhau, tùy thuộc vào mức độ đầu cơ, thời điểm đầu tư vào cơ sở vật chất hạ tầng và tiện thể ích. Tuy thế, có thể nói ví như hoạt động mua bán ghi nhận trạng thái tăng giá quá nhanh thì đây là hiện trạng sốt đất ảo.

Cần lưu ý là lộ trình 4 quận này lên quân sẽ diễn ra từ nay tới 2025. Sẽ phải mất một số năm để thị trường BĐS phản ảnh rõ rệt sự thay đổi, khác lạ lên giá BĐS.

Trong khi đó, để mức tăng giá này bền vững, hoạt động mua bán tại các địa phương cần tập hợp toàn diện và đồng bộ các nhân tố như diện tích dân số, đầu cơ cơ sở cơ sở, tập kết các cơ quan ban ngành. Nếu nhìn tham gia các thị xã sẽ lên thị xã hiện giờ, chúng ta có thể thấy đây là một chặng tuyến phố dài. Cho nên, các hiện tưởng thổi giá hay tạo sốt đất ảo ví như có xảy ra, theo thời điểm sẽ được hoạt động mua bán vấn đề chỉnh để phản ánh giá trị thực.

Lúc trước Đông Anh cũng từng trải qua phổ thông đợt sốt đất vì tin tức lên huyện?

Trước thông tin Đông Anh lên huyện, các đợt sốt đất hiện ra nhưng cũng đã lắng xuống sau đó. Đã có những chủ đầu tư tìm kiếm cơ hội ở hoạt động mua bán BĐS khu vực này nhưng đã không có thừa hưởng nhuận như kỳ vọng do hoạt động mua bán suy giảm. Đây là bài học cho các hoạt động mua bán khác: các chủ đầu tư đang muốn đầu cơ lướt sóng cần chú ý rủi ro thanh khoản của BĐS tại những khu vực này.

Cần thận trọng với các cơn sốt đất

Bà có lời nhắn nhủ nào cho các chủ đầu tư đang cân nhắc đầu cơ tham gia các thị trường này không?

Các quận sẽ lên huyện nhìn thông thường đều là các hoạt động mua bán mới. Trong bối cảnh đô thị hoá, đây chính là các thị trường có dư địa để tạo ra và để BĐS tăng giá, rộng rãi hơn là các thị trường đã định hình.

Tuy thế, cần thể hiện sự quan trọng một lần nữa, để nhìn thấy rõ sự thay đổi của các quận này trong quá trình thị trấn hoá và thị trường bất động sản phản ánh điều này lên giá đất là một lịch trình. Nhà đầu tư vì thế giả dụ muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư ngắn hạn cần khôn xiết cẩn trọng với các cơn sốt đất và rủi ro thanh khoản của khoản đầu cơ của bản thân mình.

An ninh hơn là nên có tầm nhìn trong khoảng trung đến dài hạn, nhưng cũng cần có một mức lãi hy vọng có lí. Mức lợi nhuận làng nhàng hàng năm có thể không quá lớn, nhưng nếu mức này cao hơn hẳn lợi nhuận suất ngân hàng để đề đạt mức không may cao hơn của hoạt động đầu tư BĐS tại các huyện này thì đây vẫn có thể là một khoản đầu tư có lí.

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Xem thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city