Hotline
0938 696 012

Giá đất cao vượt ngưỡng: Bao phủ giờ mới tìm được nhà? | MuaBanNhaDat

10:00

Không thể tích lũy để sắm nhà

Gần 15 năm thành lập công ty và sinh sống tại TP HCM, chị Phạm Thị Kim Trang (34 tuổi, quê Quảng Ngãi) luôn mơ ước có một căn nhà nhỏ xíu để ổn định gia đình lạc nghiệp. Nhưng cứ mỗi cái Tết trôi qua, giá nhà ở TP lại tăng cao "tầm cao" mới, vượt tài năng của cung phi chồng chị. "Cả nhị bà xã chồng làm thuê nhân, lương cộng lại tròn 14 triệu tiền việt. Tổ ấm hiện thời là căn phòng trọ 12 m2 giá thuê 1,5 triệu đồng/bốn tuần, không biết tới bao giờ mới sắm được căn nhà" - chị Trang nói.

Năm ngoái, trên đường đi làm, chị Trang thấy một công trình gần xóm trọ có tên "Khu dân cư Triều An" rao bán đất nền giá 1,2 tỷ đồng/nền. Chị về bàn với chồng gom góp toàn cục tài sản tích góp được 400 triệu đồng, vay thêm người nhà 500 triệu tiền việt để tậu trả góp miếng đất ở công trình nói trên để xây căn nhà cấp 4. Tưởng chừng giấc mơ sắp chạm đến ngờ đâu gần ngày nhận đất, thê thiếp chồng chị mới tá hỏa đây là dự án "ma" và công ti ký kết hợp đồng đầu tư là lường đảo.

Giờ đây, hiền thê chồng chị Trang vừa đương đầu số nợ lớn và toàn bộ của cải để dành không còn nữa. "Với những người có tình cảnh như cung phi chồng tôi, chỉ có nhắm mắt xuôi tay làm liều sắm những căn nhà 3 chung (thông thường giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất, bình thường giấy phép xây đắp, chung số nhà) không thủ tục ở vùng ven như các quận Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè. Ngoài ra tìm nhà dưới dạng đầu tư nhưng không may bị lừa rất cao" - chị Trang bày tỏ.

Cũng vì giá nhà ở TP tăng quá cao, một số cán bộ, công chức có doanh thu 10-15 triệu tiền việt/bốn tuần phần nhiều chẳng thể sắm những căn hộ phân khúc trung bình có giá từ 2 - 3 tỷ đồng/căn, dù có vay thêm tiền từ ngân hàng. "Để tậu căn nhà có giá 2 tỷ đồng, chúng tôi phải thu thập 300 triệu đồng mới được ngân hàng cho mượn 1,7 tỷ đồng trong 20 năm, lợi nhuận suất 12%/năm. Như thế, trung bình mỗi tháng chúng tôi phải trả vốn và lãi gần 10 triệu tiền việt. Ngoài ra đó, doanh thu 2 cung phi chồng chỉ khoảng 25 triệu tiền việt/tháng nhưng chi tiêu sinh hoạt của gia đình đã ngốn hết 20 triệu đồng, tính ra chỉ thu thập được 5 triệu đồng/04 tuần, không đủ để trả góp cho ngân hàng" - vợ chồng anh Nguyễn Sơn, một công chức của TP HCM, tính toán.

Theo Sở Xây dựng TP HCM, hiện TP còn khoảng 476.000 hộ dân (gần 1/4 tổng số hộ gia đình của TP) chưa có nhà hoặc ở thông thường với người thân; 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa chiếm hữu nhà đất; 300.000 hộ có nhu cầu thuê; 143.000 hộ có ý định tậu hoặc thuê nhà ở xã hội, chưa kể hàng chục ngàn hộ khác đang sống lâm thời bợ ven kênh rạch hoặc các chung cư thuộc diện giải tỏa. Đây là thách thức rất lớn với TP trong việc giải quyết yêu cầu nhà đất của cư dân, trong khi giá nhà ở lại đang quá cao, vượt xa kĩ năng của phổ biến người.

gia dat cao vuot nguong bao gio moi mua duoc nha

Giá nhà đất tăng cao làm giấc mơ sắm nhà của phổ biến người ngày một xa

Mất thăng bằng đầu tư

Dưới góc nhìn của các chuyên gia kinh tế, việc giá nhà ở ở TP HCM tăng lên vài năm qua đã khiến rộng rãi người "say sưa" với bất động sản, nhà nhà đổ tiền tham gia kênh nhà đất với hy vọng đạt lãi cao trong thời điểm ngắn, dễ xuất hiện bong bóng giá nhà đất, thay vì sản xuất - buôn bán, khiến ăn phổ biến. Giá nhà ở tăng quá cao, thậm chí "ảo" nhưng những người có nhu cầu ở thực thì không thể tiếp cận được. Cần thiết hơn, tiền đổ quá nhiều vào kênh BĐS không đem đến trị giá gia tăng cho nền kinh tế.

Chuyên gia kinh tế, TS Huỳnh Trung Minh nhìn nhận giá nhà ở tăng lên cũng phản chiếu thực tế thị trường, khi người dân thấy cái gì hữu dụng nhuận cao là đầu cơ, bạn nào cũng muốn đổ tiền tham gia nhà đất. Quan sát kỹ phổ thông nơi trên địa bàn TP, giá bất động sản rất cao, các dự án đàm phán tấp nập nhưng chủ yếu là đầu cơ, lướt sóng kiếm lời chứ không hề để ở. Phổ biến công trình được quy hoạch khu dân cư nhưng cỏ mọc rầm rịt, không có đứa ở, chủ đầu tư tìm để chờ giá tăng rồi bán...

TS Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế - phân tách nhìn ở góc độ kinh tế, việc của nả ở các TP lớn tăng cao (bao gồm BĐS) là dấu hiệu tích cực bởi khi đó đem lại giá trị cho người sở hữu, cư dân TP và biểu hiện là TP đang khiến ăn được, có sức lôi cuốn. Các TP lớn trên quả đât cũng vậy và những nơi có giá bất động sản đắt đỏ thì kinh tế địa phương đó cũng sản xuất mạnh và có sức hút.

Có vấn đề, tranh chấp ở đây là bất động sản ở TP tăng giá quá cao và quá nhanh trong thời điểm ngắn làm người có ý định ở thực không dễ dàng tiếp cận; DN chạm chán không dễ dàng về mặt bằng sản xuất, thuê trụ sở... Một trong những nguồn gốc của hệ lụy này, theo TS Đinh Thế Hiển, là do chính sách thuế bất động sản chưa hợp lý. Giá nhà đất tăng nhưng chỉ những người sở hữu bất động sản thừa hưởng lợi, chứ chẳng hề đa phần người dân. Chẳng hạn, một tuyến con đường mới được tạo dựng ra bằng ngân sách của địa phương khiến cho giá nhà đất 2 bên con đường, khu vực đó tăng lên nhưng chỉ một vài người có nhà đất tại khu vực đó được lợi.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city