Hotline
0938 696 012

Giá đất cao vượt ngưỡng: Bao phủ giờ mới sắm được nhà? | MuaBanNhaDat

04:03

Chẳng thể tích lũy để tậu nhà

Gần 15 năm thành lập công ty và sinh sống tại TP HCM, chị Phạm Thị Kim Trang (34 tuổi, quê Quảng Ngãi) luôn mơ ước có một căn nhà bé xíu để ổn định gia đình lạc nghiệp. Nhưng cứ mỗi cái Tết trôi qua, giá nhà ở TP lại tăng cao "tầm cao" mới, vượt khả năng của hậu phi chồng chị. "Cả nhì thê thiếp chồng làm thuê nhân, lương cộng lại tròn 14 triệu đồng. Tổ ấm bây giờ là căn phòng trọ 12 m2 giá thuê 1,5 triệu đồng/bốn tuần, không nhân thức tới bao giờ mới tìm được căn nhà" - chị Trang nói.

Năm ngoái, trên phố đi khiến cho, chị Trang thấy một công trình gần xóm trọ có tên "Khu cư dân Triều An" rao bán đất nền giá 1,2 tỷ đồng/nền. Chị về bàn với chồng góp nhóp toàn cục của cải tích góp được 400 triệu tiền việt, vay thêm người thân 500 triệu đồng để tìm trả góp miếng đất ở dự án nói trên để xây căn nhà cấp 4. Tưởng chừng giấc mơ sắp chạm đến ai ngờ gần ngày kiếm được đất, hiền thê chồng chị mới tá hỏa đây là dự án "ma" và công ti ký liên minh đồng góp vốn là lường đảo.

Giờ đây, phi tần chồng chị Trang vừa đương đầu số nợ lớn và tổng thể của cải tích góp không còn nữa. "Với những người có tình cảnh như bà xã chồng tôi, chỉ có nhắm mắt làm liều tậu những căn nhà 3 tầm thường (tầm thường giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung giấy phép xây đắp, chung số nhà) không giấy tờ ở vùng ven như các quận Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè. Ngoài ra tìm nhà dưới dạng góp vốn nhưng không may bị lừa rất cao" - chị Trang giãi tỏ.

Cũng vì giá nhà đất TP tăng quá cao, một vài cán bộ, công chức có doanh thu 10-15 triệu đồng/bốn tuần đầy đủ chẳng thể mua những căn hộ thị phần làng nhàng có giá từ 2 - 3 tỷ đồng/căn, dù có mượn thêm tiền từ ngân hàng. "Để tìm căn nhà có giá 2 tỷ đồng, chúng tôi phải tích lũy 300 triệu đồng mới được nhà băng cho vay 1,7 tỷ đồng trong 20 năm, lãi suất 12%/năm. Như thế, làng nhàng mỗi tháng chúng tôi phải trả vốn và lợi nhuận gần 10 triệu tiền việt. Dường như đó, doanh thu 2 hậu phi chồng chỉ khoảng 25 triệu đồng/bốn tuần nhưng chi tiêu sinh hoạt của gia đình đã ngốn hết 20 triệu đồng, tính ra chỉ thu thập được 5 triệu đồng/04 tuần, không đủ để trả góp cho ngân hàng" - hoàng hậu chồng anh Nguyễn Sơn, một công chức của TP HCM, tính toán.

Theo Sở Xây đắp TP HCM, hiện TP còn khoảng 476.000 hộ dân (gần 1/4 tổng số hộ mái nhà của TP) chưa có nhà hoặc ở tầm thường với người nhà; 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa chiếm hữu nhà đất; 300.000 hộ có nhu cầu thuê; 143.000 hộ có ý định sắm hoặc thuê nhà đất phố hội, chưa kể hàng chục ngàn hộ khác đang sống trợ thời bợ ven kênh rạch hoặc các tầm thường cư thuộc diện giải tỏa. Đây là thách thức rất lớn với TP trong việc khắc phục nhu cầu nhà ở của người địa phương, khi mà giá nhà ở lại đang quá cao, vượt xa khả năng của nhiều người.

gia dat cao vuot nguong bao gio moi mua duoc nha

Giá nhà ở tăng cao khiến cho giấc mơ sắm nhà của phổ biến người ngày một xa

Mất thăng bằng đầu cơ

Dưới tầm nhìn của các chuyên gia kinh tế, việc giá nhà ở ở TP HCM tăng lên vài năm qua đã khiến rộng rãi người "say sưa" với bất động sản, nhà nhà đổ tiền vào kênh nhà đất với hy vọng đạt lợi nhuận cao trong thời gian ngắn, dễ sinh ra bong bóng giá nhà đất, thay vì đóng chai - kinh doanh, làm cho ăn phổ biến. Giá nhà đất tăng quá cao, thậm chí "ảo" nhưng những người có ý định ở thực thì chẳng thể tiếp xúc được. Cần thiết hơn, tiền đổ quá phổ quát vào kênh bất động sản không đem lại trị giá ngày càng tăng cho nền kinh tế.

Chuyên gia kinh tế, TS Huỳnh Trung Minh nhìn nhận giá nhà ở tăng lên cũng phản chiếu thực tại hoạt động mua bán, khi cư dân thấy cái gì có ích nhuận cao là đầu tư, bạn nào cũng muốn đổ tiền vào nhà ở. Quan sát kỹ rộng rãi nơi trên địa bàn TP, giá bất động sản rất cao, các dự án giao dịch sôi động nhưng chủ công là đầu tư, lướt sóng kiếm lời chứ chẳng hề để ở. Phổ thông công trình được quy hoạch khu dân cư nhưng cỏ mọc um tùm, không có đứa ở, nhà đầu tư sắm để chờ giá tăng rồi bán...

TS Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế - phân tích nhìn ở góc độ kinh tế, việc của nả ở các TP lớn tăng cao (bao gồm BĐS) là dấu hiệu tích cực bởi khi đó mang lại trị giá cho người chiếm hữu, người dân TP và thể hiện là TP đang khiến cho ăn được, có sức hút. Các TP lớn trên trái đất cũng vậy và những nơi có giá BĐS đắt đỏ thì kinh tế địa phương đó cũng phát triển mạnh và có sức hấp dẫn.

Có điều, tranh chấp ở đây là bất động sản ở TP tăng giá quá cao và quá với tốc độ cao trong thời điểm ngắn làm cho người có ý định ở thực không dễ dàng tiếp xúc; DN gặp gỡ khó về mặt bằng đóng gói, thuê trụ sở... Một trong những căn nguyên của hệ lụy này, theo TS Đinh Thế Hiển, là do chính sách thuế bất động sản chưa có lí. Giá nhà đất tăng nhưng chỉ những người sở hữu bất động sản được lợi lợi, chứ không phải đa số cư dân. Chả hạn, một tuyến các con phố mới được mở ra bằng ngân sách của địa phương khiến cho giá nhà đất 2 bên tuyến phố, khu vực đó tăng cao nhưng chỉ vài người có nhà ở tại khu vực đó thừa hưởng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city