Hotline
0938 696 012

Giá nhà đất TP HCM quá cao: Dẹp loạn đầu cơ

23:30

GS ĐẶNG HÙNG VÕ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Không gian:

Nên tấn công thuế mạnh

Thị trường BĐS (BĐS) bây chừ đang có một khuyết tật về nhu cầu nhà ở và doanh thu của người có yêu cầu. Chỉ số giá nhà đất làng nhàng/doanh thu trung bình của người vn đang trên ngưỡng 20, có nghĩa người có doanh thu làng nhàng muốn sắm nhà phải thu thập đến 70-80 năm thế cuộc.

Chế độ giải bài toán ở ta là đi theo hướng phát hành nhà ở phố hội nhưng nhà nước không đủ sức gánh. Vài doanh nghiệp (DN) kiếm được xét chính sách cho người doanh thu thấp có nhà của vietnam rất tốt nhưng cuối cùng đã xoay chuyển và thành bán giá cao.

Ở các nước thường tăng cường cơ chế nhà ở cho thuê giá rẻ, kết hợp với các khí cụ thuế BĐS để khắc phục tình trạng thiếu nhà ở và chống đầu cơ. Chi tiết, nếu như dùng quy mô đất ở trong hạn mức thì thuế thấp, đảm bảo quần chúng đều có chỗ ở; giả dụ sử dụng ngoài hạn mức sẽ chịu thuế cao. Tiến công thuế lũy tiến với người chiếm hữu phổ thông nhà, đất vừa giảm được đầu cơ vừa kéo giá nhà đất đi xuống. Trái lại, nhà nước không tiến công thuế đối với nhà đất có thời hạn, nhà thuê. Những DN sản xuất nhà cho thuê cũng được miễn và giảm thuế cho DN khiến cho nhà thương nghiệp giá rẻ. Khác biệt, động viên nhà băng cung cấp nguồn đầu tư cho nhà giá rẻ...

TS NGUYỄN VĂN THUẬN, Trường Đại học Nguồn vốn - Marketing:

Công khai thông tin quy hoạch

Có hầu hết duyên cớ khiến cho giá nhà ở TP HCM bị đẩy lên cao, trong đó có một phần do giới đầu tư và chiêu trò khiến cho giá của những người môi giới. Vì vậy, nhà nước cần phải kiểm soát tốt nhân tố đầu cơ, khiến cho giá, mới hạn nhạo báng được BĐS tăng giá bỗng nhiên biến, không phù hợp với cung cầu hoạt động mua bán.

Theo đó, giải pháp căn bản là nhà nước công bố thông tin quy hoạch và nhiều lần cập nhật tin tức đổi mới quy hoạch nhà ở trên trang web của từng huyện, huyện. Từ đó, người dân có thể tầm nã sắm tính pháp lý của từng lô đất, căn nhà để quyết định trao đổi. Còn việc theo dõi tình tiết thị trường, phần lớn các UBND phường, phố đều hiểu được đâu là giao dịch nhà đất bất hợp lí, dự án nào chưa hoàn thiện pháp lý hay nhà ở xây dựng không phép. Toàn bộ các thông tin này phải được chính quyền thông báo đa dạng cho cư dân nhân thức. Khi đó, hoạt động mua bán mới đi tham gia lề lối, giá bất động sản không bị "nóng lạnh" thất thường.

Giá nhà đất TP HCM quá cao: Dẹp loạn đầu cơ - Ảnh 1.

Nhiều ý kiến nghĩ là giá nhà đất TP HCM tăng quá cao thời điểm qua phần lớn do nhân tố đầu cơ. Ảnh: TẤN THẠNH

Ông NGÔ QUANG PHÚC, Tổng Giám đốc Tổ chức kinh doanh CP Phú Đông (Phú Đông Group):

Cần bàn tay của nhà nước

Để khắc phục hiện trạng lệch pha cung cầu trên hoạt động mua bán nhà ở nói chung và TP HCM nói riêng, rất cần có bàn tay vô hình của nhà nước trong việc tạo yếu tố kiện về chế độ để các DN giảm giá bán và dồn vào một chỗ rộng rãi hơn tham gia phân khúc mà thị trường cần. Trong đó, đầu tiên cần khắc phục tình trạng hồ sơ hành chính chậm trễ, gian truân làm cho chi phí tăng, buộc DN dù không muốn cũng phải tăng giá bán item.

Mặt khác, nhà nước phải có chính sách tín dụng cho DN phát triển dòng item trung bình cũng như hỗ trợ người mua nhà có giá dưới 3 tỉ đồng. Khác lạ, nhà nước phải có giải pháp quy hoạch, sản xuất quỹ đất để khai triển nhà giá thấp, chẳng hạn quy hoạch vùng đất để DN đấu thầu triển khai nhà cho người có doanh thu trung bình.

ThS-LS NGUYỄN ĐỨC NGHĨA, Tổng Giám đốc Công ty Luật TNHH Việt Tín Nghĩa:

Giữ vững môi giới khiến cho giá

Bây chừ, người môi giới bất động sản có rộng rãi chiêu thức làm cho giá hoặc đưa ra tin tức không thật để tấn công lừa khách hàng nhưng qui định và cơ quan điều hành chẳng thể can thiệp được. Bởi giá BĐS thường được quyết định bởi quan hệ cung cầu.

Tuy quy định có qui định người môi giới phải có chứng chỉ hành nghề nhưng chứng chỉ này không nhắc tới các quy tắc về ứng xử, khuôn khổ đạo đức nghề nghiệp. Vì thế, để hạn chế giá nhà ở bị môi giới đẩy lên cao, các hiệp hội bất động sản cần xây dựng bộ quy tắc xử sự, đạo đức nghề nghiệp đối với người môi giới BĐS; song song nhà nước nên trao cho các hiệp hội một vài quyền hạn nhất mực để giễu cợt tài, kỷ luật người môi giới vi phạm đạo đức nghề nghiệp giống như các hội luật sư, kế toán, thuế… đang áp dụng. 

PGS-TS NGUYỄN KHẮC QUỐC BẢO, Trưởng Khoa Vốn đầu tư, Trường ĐH Kinh tế TP HCM:

Xây đắp chỉ số để bắt mạch thị trường

Thời gian qua, nhà nước nói thông thường và TP HCM nói riêng đều có những biện pháp hạn dè bỉu người dân đầu cơ bất động sản nhưng lợi nhuận tiềm năng vượt quá chi phí cơ hội trong khoảng những chính sách này tạo ra làm cho cư dân vẫn đổ xô vào bất động sản. Hoạt động mua bán BĐS đang rất thiếu tin tức hoặc không sáng tỏ vì chưa có bộ chỉ số bình chọn cụ thể. Một kênh dẫn vốn cần thiết như bất động sản nhưng không có bộ chỉ số sáng tỏ, khiến cho cả chủ đầu tư và tổ chức quản lý đánh giá hoạt động mua bán chủ công phụ thuộc cảm tính, không có hạ tầng.

Bởi vậy, về lâu dài, cần tạo ra hành lang pháp lý rõ ràng, sáng tỏ và phù hợp thức hóa kênh đầu cơ, đầu tư bất động sản trên hoạt động mua bán. ví dụ, một cư dân muốn đi xây, sửa nhà sẽ tham khảo chỉ số về xây dựng nhà. Muốn xây nhà phải mượn tiền nhà băng sẽ có chỉ số nguồn đầu tư BĐS; xây nhà xong xuôi phải đi hoàn công sẽ có số lượng nhà mới xây với chỉ số nhà mới xây; hay xây nhà kết thúc bán phải ra sức chứng có chỉ số về số lượng nhà mới tung ra. Ngay cả những siêu thị nguyên liệu xây dựng, nội thất cũng có thể thống kê về số tiền thu về từ việc bán sản phẩm hàng tung ra...

Các nhà điều hành chính sách sẽ nhìn vào bộ chỉ số này để mường tưởng ra thị trường đang ở đâu, trong khoảng đó bắt đầu sắp xếp lại hoạt động mua bán. Khi đó, những bạn nào muốn kiếm tiền nhanh, đầu tư lướt sóng sẽ dựa trên bộ chỉ số BĐS; những bạn nào mua căn hộ để đầu tư, để ở sẽ có cách thức riêng. Chỉ khi nào tách bạch được sân chơi đầu tư, đầu cơ sẽ đáp ứng được đáng kể sự tăng hot của giá nhà đất.

Thái Phương ghi

Theo Đội ngũ PV

Người công lao


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city