Hotline
0938 696 012

Giá thuê văn phòng cao cấp tăng 33% sau 5 năm - VnExpress Kinh Doanh

13:02

Trong khoảng quý III/2014 đến quý III/2019, giá thuê văn phòng hạng A tăng bình quân trên 6% mỗi năm.

Cushman & Wakefield (C&W) vừa công bố thông báo diễn biến hoạt động mua bán văn phòng cho thuê tại TP HCM với đà tăng giá khỏe mạnh trong 5 năm mới đây. Báo cáo của doanh nghiệp này, giá thuê văn phòng hạng A đã tăng 6% so với cùng kỳ năm trước và tăng 33% so với quý III/2014. Còn giá thuê văn phòng hạng B tăng 3% so với cùng kỳ năm trước và tăng 18% so với cùng kỳ 5 năm trước.

Thị trường văn phòng cho thuê tại TP HCM dự định sắp có khoảng 282.000 m2 quy mô sàn tham gia năm 2020, phân khúc hạng B sẽ đóng góp khoảng 93%, góp phần khiến cho giảm áp lực do việc thiếu hụt nguồn cung hạng A trên thị trường. Đơn vị này dự báo trong 4 năm tới, TP HCM sẽ không có nguồn cung văn phòng cho thuê hạng A mới nào cho đến khi dự án tiếp theo hình thành trên hoạt động mua bán.

Thị trường văn phòng cho thuê khu trung tâm TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Hoạt động mua bán văn phòng cho thuê khu trọng tâm TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề Bất động sản Việt Nam 2019, Tổng giám đốc C&W vn, Alex Crane nhận xét, sự thiếu hụt và nhu cầu về không gian văn phòng chất lượng sẽ làm giá thuê đã và đang tăng sẽ tiếp diễn tăng trong vài năm đến.

Theo bộ phận cho thuê thương mại của C&W vietnam, giá thuê văn phòng hạng A tại TP HCM sẽ tiếp tục quỹ đạo tăng vì những công trình mới đang mau lẹ được thuê bởi các tổ chức kinh doanh đứng đầu về sự phát triển với các ngành về công nghiệp, truyền thông và thương nghiệp điện tử. Với tỷ trọng quy mô trống thấp như hiện nay, người thuê sẽ sản xuất và mở rộng văn phòng sang phân khúc hạng B khi những công trình mới thuộc phân khúc này sẽ xong xuôi trong một vài 04 tuần tới (nhanh hơn nguồn cung văn phòng hạng A).

Với việc dịch chuyển sang các tòa nhà hạng B nhưng vẫn có địa điểm gần lõi trọng điểm Sài Gòn, các công ty đi thuê không bị ngốn phổ thông ngân sách, giúp dành dụm khoảng 15-40% so với giá văn phòng hạng A. Trong bối cảnh khan hi hữu văn phòng cao cấp hiện giờ, tài năng các công trình hạng A vẫn neo giá thuê ở mức rất cao, thậm chí tiếp tục tăng giá. Thành ra, văn phòng hạng B có thể hưởng lợi từ sự khó khăn về giá với chất lượng và địa điểm khá gần trung tâm.

C&W cho nhân thức thêm, nguồn cung văn phòng cho thuê hạng B mới dự kiến sẽ "bé bỏng giọt" trong suốt năm 2020 và được dự báo tỷ lệ cho thuê sẽ tăng, dựa trên hiệu suất chốt hợp đồng cho thuê trước khá tốt do thiếu hụt nguồn cung hạng A.

Vũ Lê


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city