Hotline
0938 696 012

Giải quyết của nả đảm bảo bất động sản như thế nào? | MuaBanNhaDat

11:30

Dồn dập giải quyết nợ

SCB đang thanh lý 20 chiếc ô tô loại 4-7 chỗ và xe chuyên dụng bằng cơ chế đấu giá cho đối tượng mua hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp có nhu cầu nhằm thu hồi nợ xấu. Tổng giá trị của 20 chiếc ô tô này là hơn 6 tỷ đồng. Các xe được thanh lý chủ quản là hiệu Toyota, Hyundai, Mitsubishi... có năm đóng hộp từ 2003-2009 với chi phí động dao trong khoảng 150- 400 triệu đồng/xe (đã bao gồm thuế VAT).

Ngày 22/11, VietinBank công bố bán 4 số tiền phải thanh toán xấu trong khoảng vài chục tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng. Cụ thể, VietinBank chi nhánh Kiến An (Hải Phòng) thông báo bán số tiền phải thanh toán của tổ chức kinh doanh TNHH Hòn Ngọc với dư nợ hơn 27 tỷ đồng, của cải đảm bảo cho khoản nợ này là đất, xe ô tô. Chi nhánh Đồng Nai rao bán khoản nợ của CTCP Tân Mai Miền Đông với dư nợ hơn 1.200 tỷ đồng, là cục bộ của cải hiện ra của Dự án đầu cơ nhà máy đóng chai giấy, quyền thuê đất và của nả bảo đảm và các cam kết khác của cũ kĩ đông. Siêu thị này cũng rao bán số tiền phải thanh toán của tổ chức kinh doanh Tân Mai Miền Trung với dư nợ hơn 4.300 tỷ đồng.

Vừa mới đây, SHB cũng rao bán khoản nợ xấu của khách hàng Phạm Thị Tuyết Nhung tại Cửa hàng SHB Long An với dư nợ gốc và lợi nhuận gần 9 tỷ đồng. Của nả bảo đảm là quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở. Bà Phạm Thị Tuyết Nhung chính là Giám đốc CTCP Giải đáp đầu cơ Angel Lina vừa bị Công an Tp.HCM bắt giam để điều tra về hành vi “Lường đảo chiếm đoạt đoạt của nả”. Bà Nhung được xác định có can hệ tới việc “vẽ 9 công trình ma” ở nhiều huyện, thị xã trên khu vực Tp.HCM để chiếm giữ đoạt tiền tài khách hàng.

Phổ quát ngân hàng khác như Sacombank, MB, Agribank, BIDV... cũng liên tiếp công bố đấu giá của cải gồm hàng loạt lô bất động sản (bất động sản), nhà ở, dự án trong khoảng chục tỷ tới hàng nghìn tỷ đồng. Nhà băng Nhà nước (NHNN) cho biết tính trong khoảng năm 2012 đến cuối bốn tuần 8/2019, các tổ chức nguồn hỗ trợ (TCTD) đã xử lý được 968.890 tỷ đồng nợ xấu, trong đó nợ xấu do các tổ chức tự xử lý là 629.200 tỷ đồng (chiếm hữu 64,94% tổng nợ xấu giải quyết), còn lại là bán nợ cho công ty Quản lý tài sản của các TCTD vietnam (VAMC) và tổ chức, tư nhân khác… Tỷ lệ nợ xấu nội bảng tới cuối bốn tuần 8/2019 là 1,98%.

Tính trung bình từ 15/8/2017 - 31/8/2019, mỗi tháng toàn chuỗi hệ thống xử lý được khoảng 9,6 nghìn tỷ đồng, cao hơn 4,7 nghìn tỷ đồng so với kết quả xử lý nợ xấu trung bình từ năm 2012-2017 trước khi Nghị quyết 42 có hiệu lực.

xu ly tai san dam bao bds nhu the nao

Ngân hàng khó khăn thanh lý nợ xấu là bất động sản do cơ quan điều hành thu hồi sổ đỏ(Ảnh minh họa)

Khó thanh lý bất động sản “mất” sổ đỏ

Dĩ nhiên, việc thanh lý của nả nợ xấu chưa bao giờ tiện lợi với các ngân hàng. Vừa qua, NHNN cho nhân thức đã chiếm được phản ánh của một số TCTD về các tập đoàn có thẩm quyền lên tiếng hủy/thu hồi giấy đạt yêu cầu (GCN) quyền dùng đất đã cấp cho tư nhân, hộ mái ấm. Trong đó, bao gồm GCN quyền dùng đất của của cải bảo đảm đã được thế chấp cho khoản vay vì có vi phạm qui định tại Điều 64 Luật Đất đai năm 2013, do cơ quan có thẩm quyền cấp không đúng pháp luật và một số nguyên do khác.

Theo chỉ đạo một ngân hàng thương mại cổ hủ phần, việc hủy/thu hồi GCN quyền dùng đất đang được dùng trong quan hệ thế chấp tại các TCTD đã ảnh hưởng đến quyền xử lý tài sản bảo đảm của TCTD khi đối tượng mua hàng vi phạm nghĩa vụ trả nợ, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nợ xấu, nợ quá hạn. Lúng túng hiện trạng nợ xấu tăng lên, NHNN đã ban hành văn phiên bản đòi hỏi các TCTD tìm hiểu các qui định quy định về đất đai có liên quan để bình chọn hoàn toản không may khi nhận thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất để kịp thời bổ sung hoàn thành các pháp luật nội bộ về cấp nguồn vốn vay cho đối tượng mua hàng.

Đồng thời, NHNN yêu cầu các TCTD cần bảo đảm kiểm soát nghiêm ngặt, hạn chế tối đa rủi ro khi nhận thế chấp của cải đảm bảo là quyền sử dụng đất, như bổ sung các thỏa thuận, cam kết của đối tượng mua hàng về biện pháp bảo đảm thay thế trong trường phù hợp GCN quyền sử dụng đất bị hủy, thu hồi, nghĩa vụ, nghĩa vụ của khách hàng báo cáo cho TCTD khi phát sinh cảnh huống này hoặc các giải pháp phòng đề phòng không may cần thiết khác.

Đặc biệt, NHNN nhấn mạnh tới việc TCTD cần thường xuyên tham khảo tin tức về việc thu hồi đất do UBND cấp có thẩm quyền công bố trên trang thông tin điện tử của UBND cấp thức giấc, cấp thị xã để có biện pháp giải quyết phù hợp. Đối với các trường thích hợp tổ chức có thẩm quyền không báo cáo đủ số ngày, hủy GCN quyền sử dụng đất để cấp mới cho người dùng đất với nguyên do bị mất trong khi GCN quyền sử dụng đất vẫn đang lưu giữ tại TCTD… thì TCTD cần kịp thời đề đạt với các tổ chức có thẩm quyền để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city