Hotline
0938 696 012

Giới siêu giàu thế giới đang đổ 787 tỷ USD tham gia thị trường nợ cá nhân

20:30

Nợ tư nhân lên ngôi

Giống như phổ quát thành viên của giới siêu giàu thế giới, Evgeny Denisenko có hội sở tại Monaco đang phải đương đầu với một thách thức đầu tư. Bốn năm trước, ông có một khoản tiền mặt to đùng trị giá hàng triệu đô la khi bán cổ hủ phần cho một tổ chức kinh doanh dược lớn của Nga. Đương nhiên, trong kỷ nghuyên các nhà băng trung ương đang cố gắng giữ vững nền kinh tế bằng cách đeo đuổi tiền mệnh giá yếu và trái khoán lợi suất âm, các của nả truyền thống, vốn được sử dụng để bảo kê sự phú quý của mái ấm, trở nên khan thi thoảng và kém hiệu quả.

Yếu tố đó có nghĩa là trị giá đích thực của rộng rãi "quả trứng" bị thu nhỏ dần trong rổ. Nó khiến Denisenko đứng trước thử thách khiến cho sao để đảm bảo các thế hệ sau trong gia đình có thể giàu có như ông.

Theo nhà tài phiệt 29 tuổi người Nga, giải pháp nằm ở một thị trường không may khi cho các doanh nghiệp và mô hình buôn bán - vốn bị ngân hàng xem là quá nguy hại, mượn tiền. "Ví như bạn có được một ký hợp đồng đúng thì đó sẽ là khoản đầu tư tốt nhất vào lúc này", Denis Denisenko cho biết.

Tiền cho vay nhằm vào các công trình dò hỏi dầu khí ở những khu vực bóng gió hẻo lánh, các dự án BĐS hạng sang hay các công ti khởi nghiệp. Lợi nhuận suất cao trong các khoản đầu cơ này biến thị trường trái phiếu trở thành như "rác".

Giới siêu giàu thế giới đang đổ 787 tỷ USD vào thị trường nợ tư nhân - Ảnh 1.

Chính lãi suất cao này đã thú vị sự xem xét của gia đình Denisenko cũng như các thành viên khác trong giới siêu giàu thế giới, trong đó có cả ông chủ cũ của đội bóng chày Los Angeles Dodgers Frank McCourt Jr. Proventus Capital, một quỹ có hội sở tại Stockholm, được tách ra trong khoảng văn phòng mái ấm của nhà tài phiệt Thụy Điển Robert Weil, đang thay mặt những khách hàng phú quý hoạt động trong ngành này trên quy mô toàn cầu.

Bình thường, các văn phòng gia đình đang đầu tư vào các thị trường nguồn vốn vay cá nhân duyệt y các quỹ. Hồ sơ thuế cho thấy gia đình Pritzker, sở hữu chuỗi nơi nghỉ ngơi Hyatt hay quỹ Tín thác Bill & Melinda Gates cũng bỏ tiền vào các quỹ đầu tư nhằm tham gia thị trường này. Tất nhiên, họ khước từ đưa ra bình luận về tin tức này.

Nguồn hỗ trợ tư nhân đã bùng nổ trên toàn cầu khi các nhà băng, vốn chịu áp lực từ các nhà quản lý sau cuộc khủng hoảng vốn đầu tư thế giới năm 2008, đã thoái lui khỏi việc cho vay với những doanh nghiệp nhỏ xíu để hạn dè bỉu không may. Thị trường nguồn hỗ trợ tư nhân, chính cho nên, đã tăng lên 787,4 tỷ USD từ mức 42,4 tỷ đô la Mỹ vào năm 2000, số liệu từ công ty nghiên cứu Preqin có hội sở tại London cho thấy.

Preqin cũng cho nhân thức văn phòng mái ấm, vốn được các nhà siêu giàu lập ra để điều hành của cải, đang càng ngày càng đổ phổ biến tiền vào các hoạt động cho mượn trực tiếp.

Văn phòng mái nhà của Denisenko được biết tới với cái tên Apolis. Họ cho vay khoảng 50 triệu đô la mỗi năm trên phạm vi toàn thế giới. Hoạt động của các doanh nghiệp được vay trải rộng từ gia công, dầu tây tới BĐS. Tính tới 04 tuần 10, đã có 393 văn phòng mái nhà hoạt động trong lĩnh vực cho mượn trực tiếp, tăng mạnh so với con số 129 tham gia năm 2015. Năm nay, số thương lượng tham gia khoảng 275 và duy trì mức tăng 15% mỗi năm.

Xu hướng này có thể sẽ tiếp diễn. Điều tra do Alternative Credit Council, doanh nghiệp thây mặt cho các nhà quản lý của cải nguồn hỗ trợ cá nhân trên thế giới, tiến hành với các công ti quản lý 400 tỷ USD của nả nguồn hỗ trợ cá nhân và kiếm được thấy người tình trong số các văn phòng gia đình sẽ tiếp tục bổ sung thêm tiền cho kế hoạch nợ tư nhân trong 3 năm tới.

Cuộc khó khăn ác liệt

Chẳng có cuốn sách nào hướng dẫn đầu cơ tham gia hoạt động mua bán này. "Chúng tôi thích đầu tư tham gia những nơi thiếu vốn ngắn hạn và thích hợp", Alan Snyder, nhà sáng lập và điều hành của Shinnecock Partners – một văn phòng đa gia đình có hội sở tại Los Angeles, san sẻ.

Shinnecock cung ứng các khoản mượn từ 5 tới 25 triệu đô la Mỹ và dồn vào một chỗ vào các kế hoạch như cho vay BĐS ngắn hạn, trái khoán thị trấn hay cho vay bằng việc thế chấp các tác phẩm nghệ thuật. Quỹ cho vay nghệ thuật này được kiến thiết 30 tháng trước và thực hiện các thương lượng tổng trị giá 17 triệu USD. Họ chiếm được khá phổ thông sự niềm nở từ những người muốn sử dụng các thành quả nghệ thuật để khiến cho tài sản thế chấp nợ.

Ngoài lợi nhuận suất hấp dẫn, chính sự mạo hiểm từ hoạt động kinh doanh cho vay tư nhân thu hút các gia đình siêu giàu. Tất nhiên, khi sự chung của loại hình đầu tư này ngày càng mạnh khỏe trong giới siêu giàu, nó kéo theo một cuộc cạnh tranh khốc liệt trong chính những giao dịch cho vay tư nhân.

Giới siêu giàu thế giới đang đổ 787 tỷ USD vào thị trường nợ tư nhân - Ảnh 2.

Mark Sotir, chủ tịch của Equity Group Investments, cho biết, các văn phòng mái ấm đang có khuynh hướng đi mau lẹ hơn để ký kết với các đơn vị. Tuy nhiên, chính việc đẩy nhanh tốc độ này cũng khiến cho các nhà đầu tư phải hứng chịu nhiều không may hơn với các khoản tiền của mình.

Chính vì cái gọi là hoạt động mua bán cho vay làng nhàng, vốn bao gồm các khoản nợ trong khoảng 50 triệu đô la trở lên, quá đông đúc, sự cạnh tranh cũng khởi đầu làm cho xói mòn lợi suất, làm việc cho vay trực tiếp trở thành kém thú vị hơn ngay trong khoảng đầu.

Michael Dean, thuộc văn phòng mái nhà Bluelaurel, cảm kiếm được rõ sự khó khăn mạnh mẽ. Avamore Capital, một công ty cho mượn dồn vào một chỗ vào BĐS mà Bluelaurel ủng hộ, thuở đầu phát triển lãi 2 con số tham gia 4 năm trước. Kể trong khoảng khi sự ân cần đến nguồn vốn vay tư nhân tăng cao, số lãi đã giảm người ấy.

Tuy nhiên, Dean vẫn chờ đợi sẽ duy trì đến 80% chuyển vận sản của mái ấm mình trong ngành BĐS tư nhân. "Nếu như có những thời cơ thích hợp, chúng tôi có thể thực hiện một số khoản đầu cơ mới vào BĐS trực tiếp", Dean chia sẻ.

Một không may khác được kể đến là rủi ro thanh khoản. Các khoản mượn căn bản trong nợ cá nhân không được đàm phán phổ quát. Nhân tố đó có tức thị rất khó khăn bán nợ trong trường phù hợp khủng hoảng xảy ra. Nói tóm lại, các chủ đầu tư cá nhân có thể cảm thấy bất lực khi tài sản của họ trở nên vô trị giá trong trường phù hợp biến cố xảy ra. Trong khi, khi đầu tư vào một quỹ đóng, vốn đa số bị khóa và hoàn toàn không có cơ hội rút ra cho tới khi đáo hạn.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city