Hotline
0938 696 012

Hà Nội: Cần có cách thức đặc trưng tái hiện chung cư cũ | MuaBanNhaDat

14:30

Nhì khu cộng đồng cũ xuống cấp nghiêm trọng nhất đó là B6 và G6A tại phố Thành Công, quận Ba Đình, Thủ đô. Chỉ có những người địa phương đang sống ở đây mới cảm kiếm được rõ nhất khi hàng ngày phải chui rút trong những căn hộ chật chội, bong tróc và ẩm thấp này. Hơn thế, những ngày qua, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra những vụ động đất nhẹ, tuy không ảnh hưởng tới tính mạng cư dân, nhưng cũng làm cho các chủ hộ sợ hãi một ngày nào đó, các căn nhà có thể sẽ bị suy sụp hoàn toàn.

Phổ biến cư dân còn kiến tạo thêm những khung sắt, hay còn gọi là “chuồng cu”, “chuồng cọp” hoặc khiến gác-xép bằng bê tông ngay trong nhà bản thân mình để tạo thêm môi trường sinh hoạt. Việc khiến này, khiến cho khu bình thường cư bị đổi mới kết cấu bạn đầu, nguy nan nhất là hàng trăm bồn nước inox được cư dân đặt trên nóc thông thường cư. Những chiếc bồn nước này được gắn thủng thẳng bằng cái chân đế và một số sợi dây thép buộc tham gia bất cứ thứ gì bao quanh. Việc này khiến cho ảnh hưởng nguy hại đến tính mạng người dân, vì chúng có thể rơi xuống bất kỳ lúc nào, chưa kể tới thời tiết xấu, hoặc hiểm nguy hơn, giả dụ có địa chấn hay dư chấn động đất, hậu quả không dễ dàng lượng.

ha noi can co co che dac thu tai tao chung cu cu

Trong tình hình này, UBND thị trấn cắt cử cán bộ thường xuyên hỗ trợ cư dân khi có cảnh huống xấu xảy ra. Cụ thể, ông Ngô Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thành Công, thị xã Ba Đình, Hà Nội cho nhân thức: “Với ý kiến của tổ chức điều hành Nhà nước, chúng tôi kiến nghị, các tập đoàn cấp trên cần niềm nở tới việc xây dựng mới các nhà bình thường cư, vì cơ bản thông thường cư cũ trên khu vực thị trấn Hà Nội nói phổ biến và tại phường Thành Công nói riêng đã phục vụ được sứ mệnh lịch sử của nó rồi. Để đảm bảo an ninh và mang đến cuộc sống tốt hơn cho người dân thì cần thiết các giải pháp để xây đắp lại các phổ biến cư này”.

Trong khi đó, cơ quan các thị xã Hà Nội đang doanh nghiệp di dời rộng rãi chung cư cũ level D xuống cấp trầm trọng, nhưng chưa có phương thức xây dựng lại. Dù rằng, thành phố đã đưa ra nhiều chương trình làm mới, nâng cấp, xây mới các tầm thường cư cũ nát trên nhiều địa bàn trong khoảng 10 năm trước. Bằng việc đưa ra đa dạng chế độ dành đầu tiên, chính phủ kêu gọi các tổ chức tham gia vào công trình, nhưng không khả quan bởi trong thời kỳ thi hành có đa số vướng bận rộn. Vì thể, chương trình này hầu hết “dậm chân tại chỗ” khi mới chỉ có hơn 20 chung cư cũ đã và đang được xây dựng mới, choán hơn 1%.

Dĩ nhiên, có phổ thông đơn vị hy vọng đầu cơ cải tạo phổ biến cư cũ nhưng thực tế còn vướng quá nhiều giấy tờ, nhất là khâu phóng thích mặt bằng. Giải thích cho trường phù hợp này, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó giám đốc Sở Xây đắp Thủ đô cho biết, do thiếu qui định cụ thể hệ số bồi thường tái định cư tại chỗ, không pháp luật phân cấp cho cấp thị xã nên không phát huy được sức mạnh tự chủ của các cấp trong việc làm mới, xây dựng mới nhà tầm thường cư cũ.

Ông Nguyễn Văn Chính, Đảm đương Ban Điều hành dự án, Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần đầu tư Nguồn vốn Toàn Cầu, cho nhân thức: “Tôi nghĩ là, các công trình làm mới thông thường cư cũ ở Hà Nội muốn khiến cho được cần dựa vào những chế độ của Chính phủ, các Quyết định của UBND thành phố, nhưng vẫn chưa đủ. Phải căn cứ vào tình hình thực tiễn, Chính quyền địa phương phối thích hợp với chủ đầu tư phải xây dựng được một chính sách riêng. Từ trải nghiệm trong triển khai dự án 30A Lý Thường Kiệt, chúng tôi nghĩ là, chính sách riêng để giải tỏa đền bù là các cơ quan, tổ chức và các hộ dân phải được lợi hơn so với chính sách thông thường”.

Trong khoảng 04 tuần 11/2018, UBND thành phố Hà Nội đã kiến nghị với Trung ương cho phép Hà Nội ban hành “chế độ đặc thù” để hối hả giải quyết việc làm mới các thông thường cư này. Tuy nhiên, chẳng phải phần lớn các chủ sở hữu căn hộ thông thường cư đều đồng ý cải tạo, bởi một vài hộ mái nhà sống ở tầng 1 không đồng ý hoặc yêu cầu hệ số bồi thường cao.

Ông Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội, đoàn Thủ đô cho biết, đây là yếu tố rất gấp rút, là nhiệm vụ trọng điểm của việc làm mới, chỉnh trang thành phố và nâng cao đời sống của người địa phương Trong khoảng trước đến nay, theo hình thức cũ của Thủ đô, việc cải tạo bình thường cư cũ không thể tái định cư người địa phương ở đó đi nơi khác. Vì vậy, việc Hà Nội đang đề xuất với Chính phủ chế độ đặc thù là rất quan trọng, nếu không có chế độ để giải quyết tình trạng tái định cư thì việc làm mới bình thường cư cũ không bao giờ được thực thi.

Theo đó, ông Hoàng Văn Cường nói: “Muốn một thành phố tiến bộ tiến bộ thì mật độ xây dựng ở khu vực đó giảm xuống chứ không xây đắp quá phổ thông mật độ như hiện nay, để chúng ta có môi trường khu vui chơi, cây xanh và chuỗi hệ thống giao thông công cộng thì mới khắc phục vấn đề thông thường cư cũ. Muốn giảm mật độ liên lạc xuống thì phải nâng chiều cao của các nhà cửa xây dựng, cùng lúc phát hành hệ thống môi trường ngầm, phải phát hành cả 2 chiều thì mới thực thụ biến khu thông thường cư cũ cực kỳ chật hẹp, bất tiện thành các khu hiện đại”.

Bộ trưởng Bộ Xây đắp Phạm Hồng Hà cho biết, biện pháp làm mới phổ biến cư cũ trong thời gian tới là phải sửa đổi bổ sung thể giễu cợt, sau đó là để ý phải có pháp luật cụ thể linh hoạt hơn về tăng chiều cao và dân số đối với các công trình cải tạo thông thường cư cũ trong vài trường thích hợp. Trong đó, gian nan nhất của việc làm mới chung cư cũ là không bảo đảm được phối hợp ích lợi của Nhà nước của nhà đầu tư và quần chúng. Bởi vậy, Bộ Xây dựng đề nghị trong thời gian tới Chính phủ cần bổ sung chính sách về việc này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city