Hotline
0938 696 012

Hai nhà sáng lập Google, CEO và chủ toạ của Alphabet bất thần tuyên bố từ chức

20:30

Page và Brin viết trong một bài đăng trên blog tư nhân về sự đổi mới này: "Giờ đây, khi Alphabet đã đứng vững, Google và Other Bets cũng có hoạt động hiệu quả như các tổ chức kinh doanh độc lập, thì đó là điều dễ chơi và thiên nhiên diễn ra trong cấu trúc quản lý của chúng tôi. Chúng tôi chưa từng là những người nắm giữ mãi mãi vai trò điều hành, bởi chúng tôi nghĩ rằng có phương pháp hiệu quả hơn để điều hành công ti. Alphabet và Google không còn cần đến 2 CEO và 1 chủ toạ nữa." 

Page trở thành CEO của Alphabet vào năm 2015, khi Google được tái cấu trúc để xây dựng tổ chức kinh doanh mẹ mới nhằm giám sát Other Bets - có hoạt động ngoài khí cụ tìm kiếm và mảng buôn bán quảng cáo kỹ thuật số. Trước đây, Page cũng từng là tổng giám đốc của Google. Theo cấu trúc mới, Pichai trở thành CEO của Google sau khi điều hành đa dạng hoạt động buôn bán có hiệu quả. Trước đây, Pichai đã giữ vị trí chỉ huy trong bộ phận Android và Chrome tại công ti này.

Bài đăng trên cho biết, cả Page và Brin đều vẫn "hăng hái tham gia" tham gia các hoạt động của hội đồng quản trị Alphabet. Các nhà đồng sáng lập vẫn giữ cũ rích phiếu có quyền biểu quyết của công ty. Page hiện nắm giữ khoảng 5,8% cũ rích phần trong Alphabet, Brin nắm giữ khoảng 5,6%, trong khi đó cổ phần của Pichai chỉ khoảng 0,1%. Vấn đề này cho thấy vị CEO mới có thể chạm chán gian khổ khi đưa ra quyết định trước những nhà sáng lập của công ti. Google cho nhân thức, cấu trúc biểu quyết của họ không đổi mới sau báo cáo này.

Dù có rời khỏi công ty, thì nhì nhà cùng thành lập này vẫn giữ vị trí tỷ phú giàu thứ 6 và thứ 7 quả đât. Page hiện nắm giữ khối tài sản giá trị 58,9 tỷ đô la, trong khi của nả của Brin là 56,8 tỷ đô la.

Khi hoạt động kinh doanh chủ chốt là giới thiệu rộng rải công nghệ số được Google gánh vác có dấu hiệu lờ lững lại, thì Alphabet có thể cần sản xuất mạnh hơn những ngành nghề khác, như Waymo và Verily. Doanh thu mảng giới thiệu rộng rải của Google đã sụt giảm trong quý I/2019 và lợi nhuận quý III cũng thấp hơn so với năm trước. Công ti hiện vẫn đang gặp mặt gian truân trong việc tạo ra thu nhập trong mảng phần cứng, dù hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây đang tăng trưởng.

Page và Pichai chứng khiến cho 1 một vài năm đầy bất định khi các nhân viên của Google phân bua sự bất bình với các chế độ của tổ chức kinh doanh. Năm ngoái, hàng nghìn viên chức của Google đã nhập cuộc biểu tình để phản đối khoản tài chính 90 triệu USD công ty này chi cho "phụ thân đẻ" của Android khi ông này rời đi, bất chấp những cáo buộc lạm dụng tình dục.

Sau vụ bê bối trên, Google đã phải hoãn lại một vài công trình. Năm 2018, giám đốc mảng đám mây của Google cho nhân thức công ty này sẽ không gia hạn phù hợp đồng với Bộ Quốc phòng sau khi hết hạn tham gia tháng 3/2019. Đề nghị cho quyết định này đã được hàng ngàn nhân viên đệ trình, họ kêu gọi Pichai ngăn không cho Google tham gia "chiến tranh buôn bán". Các nhân viên của Google cũng đòi hỏi công ty tháo lui khỏi kế hoạch xây đắp một dụng cụ tìm kiếm được phép hoạt động ở China, sau khi The Intercept cho biết chiến lược được gọi là Project Dragonfly.

Vừa mới đây, một nhóm cựu viên chức của Google có tên "Thanksgiving Four" đã bật mí về việc họ bị loại trừ ngay trước kỳ nghỉ lễ vì nghĩ là hàng ngũ 4 người này đã chống cự quy tắc can dự đến bảo mật dữ liệu. Hàng ngũ này cho nhân thức sẽ nộp đơn lên Uỷ ban Quan hệ Công sức Giang sơn, kết tội đây là hành động không công bình của Google.

Đọc thêm CNBC, NYTimes

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city