Hotline
0938 696 012

Hơn 20 ngân hàng chuẩn bị biến đổi sang thẻ chip - VnExpress Kinh Doanh

17:32

Sau hơn nửa năm mở bán với 7 ngân hàng tham gia, số nhà băng chuẩn bị biến đổi thẻ chip đã tăng cao 20.

Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh Trả tiền Đất nước vn (Napas) Nguyễn Quang đãng Hưng cho biết tại Diễn đài Phát triển hệ sinh thái thanh toán điện tử sáng 10/11, tính đến quý I/2020, có khoảng 26 ngân hàng và 10 công ti sẵn sàng kĩ nghệ cung ứng thẻ chip.

Lãnh đạo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đại diện các ngân hàng chia sẻ về quá trình chuyển đổi thẻ chip. Ảnh: VET

Chỉ đạo Vụ Trả tiền (Ngân hàng Nhà nước), đại diện các nhà băng chia sẻ về thời kỳ chuyển đổi thẻ chip. Ảnh: VET

Chia sớt bên lề với VnExpress, ông Trong khoảng Tiến Phát, Phó tổng giám đốc ACB cho nhân thức, sau vài tháng triển khai, 5-10% thẻ từ của ACB đã được chuyển đổi thành thẻ chip. Mỗi năm ACB dự chi khoảng 400-500 tỷ cho ngành công nghệ, trong đó có xu hướng mới như trả tiền, ví điện tử. Hiện tại 100% hệ thống ATM của ACB hài lòng loại thẻ mới này.

Dĩ nhiên, với các ngân hàng có hệ thống ATM, POS đời đầu và rộng khắp, một trong những gian khổ để đưa thẻ chip ứng dụng được trong thực tại là nguồn chi phí lớn đổ vào việc cải tiến chuỗi hệ thống bằng lòng thẻ.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ toạ LienvietPostbank nhìn nhận đây là một trong những cội nguồn làm cho việc chuyển đổi của phổ quát ngân hàng có phần đủng đỉnh. Ông nói, chi phí bỏ ra để đổi mới hệ thống đầu cuối, cây ATM, chuỗi hệ thống POS tốn chi phí cao trong khi việc đầu cơ kĩ nghệ cũ cần một thời hạn khấu hao.

Phó giám đốc điều hành VietinBank Trần Công Quỳnh Lân cũng nhắc chi tiêu lớn như một gian nan đầu tiên. Ngoài việc thay đổi chuỗi hệ thống ATM, POS đời đầu, chi tiêu phát hành thẻ chip cũng cao hơn thẻ trong khoảng hồ hết. Tất nhiên, các nhà băng đều xác định đó là yếu tố tất yếu và phải khiến cho sao để thẻ chip không chỉ thuần tuý là rút tiền và trả qua POS, mà có thể đồng bộ trả tiền nhiều loại chi tiêu khác như giáo dục, y tế, bảo hiểm...

Các chuyên gia nghĩ là Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm từ các nước trên thế giới, khác lạ là Malaysia, tổ quốc có vận tốc chuyển đổi thẻ chip nhanh chóng nhất trong khu vực. Đại diện của PayNet cho nhân thức, Malaysia vận dụng hợp nhất loại thẻ không xúc tiếp ngay trong khoảng khi khởi đầu triển khai sản xuất thẻ chip. chậm tiến độ là đòi hỏi pháp lý buộc phải từ Nhà băng Trung ương Malaysia.

Ở nước này, họ cũng sử dụng tiêu chuẩn chung cho phần nhiều, trong khoảng hệ thống backend cho đến vũ trang đầu cuối và các vũ trang khác, vận dụng với mọi nhà băng. Có phổ quát mã QR đơn chiếc trong lĩnh vực bán lẻ, dĩ nhiên, Nhà băng trung ương Malaysia qui định áp dụng QR chuẩn phổ biến cho rất nhiều. Với các đơn vị có giấy phép ví điện tử trên 500.000 người dùng, họ cũng phải vận dụng chuẩn QR tầm thường do ngân hàng trung ương đưa ra.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Trả tiền (Ngân hàng Nhà nước), để đồng bộ được thanh toán cần sự bắt tay giữa nhà băng và các đơn vị quản lý khác. Phát triển trả tiền không chạm đòi hỏi sự phát triển hạ tầng các đơn vị quản lý khác không chỉ riêng ngân hàng. Ông nhắc tới nhị đối tượng cần được lưu tâm là người bệnh và con nhỏ, can dự tới ngành nghề giáo dục và y tế và cả nhị tập đoàn này cũng đã có những bước phù hợp tác với phía nhà băng.

Tại sự kiện, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhìn nhận, việc sản xuất thẻ chip của Việt Nam có phần chậm rãi hơn so với các nước. Bởi thế, ông đòi hỏi mạnh bạo tiến thẳng lên một bước để không lỡ nhịp. Ông cho rằng, tăng nhanh thanh toán không tiền mặt không đơn thuần nhằm tăng sự luân chuyển vốn trong toàn phố hội, hay sáng tỏ chống rửa tiền, tham nhũng mà nếu như khiến cho tốt, sẽ xúc tiến nền kinh tế Internet sản xuất nhanh lẹ. "Chúng ta phải đẩy mạnh công nghệ, đầy đủ thông tin từ nhân thân, bảo hiểm, y tế, ngân hàng phải được liên thông và kết nối", Phó thủ tướng nói.

Quỳnh Trang


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city