Hotline
0938 696 012

ICAEW: Vững mạnh kinh tế vn dự kiến đạt 6,6% trong năm 2020

04:00

Theo Lên tiếng Cập nhật Kinh tế Đông Nam Á (Economic Update: South- East Asia) vừa thông báo của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á bấy lâu vốn chỉ dựa vào xuất khẩu bị ảnh hưởng phổ biến nhất bởi găng thương mại đang diễn ra (tiêu biểu như Singapore cũng chỉ tránh được tình trạng suy thoái kỹ thuật trong quý 3 năm 2019).

Đương nhiên, vn là trường phù hợp ngoại lệ khi thừa hưởng lợi trong khoảng một số hiệu ứng chuyển hướng thương nghiệp do chiến tranh thương nghiệp gây ra. Tuy nhiên, đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ giảm xuống còn 6,6% vào năm 2020 (trong khoảng mức 7% vào năm 2019) do nhu cầu nhập khẩu của TQuốc yếu hơn và chủ nghĩa bảo hộ thương mại tăng thêm.

Dự báo thông thường cho cả khu vực, công bố của ICAEW nghĩ là tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Nam Á dự kiến sẽ giảm từ 5,1% năm 2018 xuống 4,5% năm 2019. Năm 2020, tốc độ phát triển kinh tế khu vực được dự đoán sẽ không có sự thay đổi mà vẫn giữ ở mức 4,5%, trong bối cảnh rộng rãi nguy cơ bao tay thương mại có thể leo thang quay về. Từ đó, triển vọng xuất khẩu và đầu tư cá nhân được nhận định là sẽ đầy thử thách và tiếp tục khiến cho giảm vận tốc phát triển GDP thông thường của khu vực.

Thực tế, lớn mạnh khu vực Đông Nam Á đã chậm trễ lại kể từ năm 2018 và tiếp diễn bê trệ trong quý 3 năm nay với GDP chỉ tăng ở mức 4,5% so với cùng kỳ (trước đây, quý 2 năm 2019 là 4,4%). Xung đột nhiên thương mại Mỹ-Trung được cho là tác nhân chính dẫn đến sự giảm tốc này. Nhân tố này cũng cho thấy những bất ổn thương mại vẫn là một lực cản chính trong đóng chai, xuất khẩu và đầu cơ.

Sian Fenner, Cố vấn kinh tế của ICAEW và Trưởng hàng ngũ phân tích kinh tế Châu Á – Oxford Economics kiếm được xét: “Dù rằng đã có vài tiến triển trong các cuộc dàn xếp giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng sự kém thân thiện giữa hai nước vẫn còn cao và phần nhiều các mức thuế quan áp đặt khó khăn có thể sớm được dỡ bỏ. Dường như nhu cầu nội địa China chậm rì rì hơn, triển vọng xuất khẩu khu vực và đầu tư cá nhân sẽ vẫn còn đa dạng thử thách”.

Bên cạnh, công bố của ICAEW cho cho rằng, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thi hành những chính sách ôn hòa hơn, lạm phát thấp và triển vọng kinh tế xấu đi, các ngân hàng trung ương khu vực Đông Nam Á hiện đã chuyển sang những chiến lược sao cho thích hợp với tình hình mới như là tăng kích thích tài khóa để bổ sung việc nới lỏng chính sách tiền tệ. Đơn cử như Philippines, Malaysia và Indonesia dự định sẽ giảm lãi suất thêm 25 điểm căn bản (bp) trong các quý đến, theo sau là giải pháp kích thích tài khóa để bổ sung cho các nỗ lực của nhà băng trung ương trong việc làm cho giảm tốc độ suy thoái kinh tế.

Dĩ nhiên, môi trường tài khóa sẽ không giống nhau giữa các nước trong khu vực. Phần đông các nền kinh tế Đông Nam Á như Thái Lan và Philippines dự kiến sẽ bán ra các xung lực tài khóa mạnh khỏe hơn. Sau khi triển khai một loạt thặng dư tài khóa, Singapore đã sẵn sàng để chấp hành giải pháp nới lỏng tiền tệ. Trong bối cảnh không gian thương mại thiếu cam đoan, chính phủ Singapore có thể sẽ báo cáo các biện pháp như phát tiền mặt và cung cấp tài trợ cho các đơn vị vừa và nhỏ dại (SME) trong ngân sách của năm đến.

Trái lại, cả vietnam và Malaysia đều bị hạn chế, với mức nợ công hiện nay. Riêng Malaysia, mặc dù đã lên tiếng ngân sách tạo dựng nhẹ cho năm 2020, song chính phủ nước này vẫn tiếp diễn nhấn mạnh tham gia việc củng cố tài khóa và các rủi ro trượt dốc tài chính.

Theo Phương Thảo

Sài gòn đầu tư


Xem thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city