Hotline
0938 696 012

Khổ nhất là các chủ đầu tư đi mượn tiền để đầu cơ condotel

05:30

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) hiện thời trên thị trường có mấy chục ngàn căn condotel nên gian nan lớn nhất là phải tậu ra khuông pháp lý hoàn chỉnh cho nó chứ không nên khai tử. 

Để làm được như vậy thì phải sửa vài yếu tố luật. Trong luật buôn bán BĐS, điều 55 luật pháp về yếu tố kiện vận động vốn đối với BĐS hình thành trong mai sau khá tổng quát các công trình kể cả nhà ở, kể cả condotel… vấn đề kiện để có giấy tờ về đất, giấy phép xây đắp, phải xây đắp hệ thống cơ sở, được nghiệm thu cơ sở vật chất.

Riêng tầm thường cư là thêm phần móng nhưng condotel lại chưa có pháp luật này. Theo ông Châu, không chỉ như tầm thường cư mà condotel cũng phải xây dựng dứt móng mới được huy động vốn. Bên cạnh điều 56 luật kinh doanh BĐS chỉ pháp luật về bảo lãnh nhà băng với loại hình nhà đất chứ không có Vinpearl Condotel. Nghĩa là việc mua bán condotel cũng phải được nhà băng bảo lãnh như loại hình nhà ở.

Khổ nhất là các nhà đầu tư đi vay tiền để đầu tư condotel - Ảnh 1.

Theo ông Châu, chủ đầu tư condotel chết vì mồi nhử khách hàng của CĐT

Theo ông Châu, hạn độ sản xuất ngao du ở vietnam rất khỏe mạnh. Mỗi năm hạn độ phát triển du lịch nội địa là 30%, vững mạnh từ lượng khách quốc tế là 15%, trong khi đó các loại hình về du lịch ở Việt Nam vẫn chưa được khai thác triệt để. Về cơ bản condotel vẫn là một loại hình tốt cần được phát huy giúp vững mạnh lĩnh vực ngao du. Nếu như trong tương lai khuông pháp lý hoàn chỉnh, nhà đầu tư đầu cơ những mô phỏng hiện đại thì sẽ sản xuất bức ảnh mới cho ngành du lịch.

Dĩ nhiên, cỗi nguồn thất bại khi đầu cơ condotel là do nhà đầu tư không nhìn bao quát được thị trường. Nhà đầu tư phải giải quyết bài toán kinh doanh để tăng doanh thu, tăng lợi nhuận, từ đó giải được bài toán của nhà đầu tư. Đối với chủ đầu tư thứ cấp cũng phải có quy định rõ ràng để kiểm soát an ninh lợi quyền của họ.

“Dù họ tậu 1 căn condotel giá chỉ vài tỷ so với số của cải vài ngàn tỷ của chủ đầu tư là rất nhỏ nhưng vẫn phải có quyền lợi”, ông Châu nhấn mạnh.

Theo Chủ toạ Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, CĐT bây giờ chẳng hề “mỡ nó cừu nó”, chủ đầu tư condotel chết vì mồi nhử khách hàng của CĐT. Tham gia năm 2016, trong khi dự án Condotel mới mở đầu phát hành ở hoạt động mua bán Việt Nam, ông Châu dự báo việc các chủ đầu tư đẩy giá niêm yết dự án Condotel ngang bằng giá tầm thường cư cao cấp ở TP.HCM là muốn sử dụng khoản tiền cao thấp khác nhau giá bán để trả mức cam kết lợi nhuận khủng, tức thị dùng “mỡ nó rán nó”. Đương nhiên, sau 3 năm thì Chủ toạ Hiệp hội bất động sản TP.HCM nhận ra đây hoàn toàn không hề là hướng đi của nhà đầu tư khi khai thác loại hình này.

“Chúng tôi nghĩ các chủ đầu tư đều tốt nhưng không hề vậy. Thực tiễn là các tổ chức kinh doanh cổ phần họ quyết toán thuế hàng năm và chia lãi ngay trong năm đó. Trong khoảng đó, chúng tôi rút ra kế luận các nhà đầu tư đã rút ván nhanh, chốt với tốc độ cao, thu hồi vốn với tốc độ cao nên không có chuyện lấy tiền chênh đó để trả lãi. Mà thậm chí họ sử dụng tiền vốn đó đầu tư dự án khác… đẩy rủi ro cho khách hàng”, ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, để dụ được khách hàng xuống tiền chủ đầu tư đã dùng 2 mồi nhử. Thứ nhất là chắc chắn lợi nhuận cao nhất lên đến 15%, thấp nhất là 8%. Thứ nhị là mồi nhử về sổ đỏ thời hạn dùng dài lâu mà một số địa phương đã cấp cho loại hình condotel. Đương nhiên, trong khi Đà Nẵng ra quyết định thu hồi sổ đỏ vĩnh viễn tại một công trình thì mồi nhử này không còn hiệu quả.

Hiên nay, vài chủ đầu tư chỉ cam kết lãi trong 3-5 năm đầu. Những nhà đầu tư uy tín và khả thi đã giảm mức cam kết lãi. Đây là mức chắc chắn có khả năng chấp hành được nhưng chủ đầu tư cũng phải xác định rõ năng lực khi tạo ra công trình thì mới khả quan.

Theo ông Châu, mô phỏng condotel đã được phát hành trên nhân loại. Tất nhiên, tại các nước châu Âu, Mỹ Latinh thì condotel chỉ là mô hình đầu tư vốn đầu tư. Dĩ nhiên ở châu Á thì lại là mô hình đầu cơ thứ cấp. HoREA nghĩ rằng về quy định thì nhà đầu tư không sai khi bán loại hình này. Bởi luật đầu tư qui định công ty được làm cho những gì mà luật không cấm. Tuy nhiên, chuỗi hệ thống luật pháp lại chưa bảo kê được chủ đầu tư thứ chấp, bởi họ là những chủ đầu tư bé nhỏ và yếu thế.

Khổ cực nhất là các chủ đầu tư đi mượn tiền để đầu tư và muốn thu hồi vốn nhanh. Bên cạnh đó các nhà đầu tư khi cho thuê nơi nghỉ ngơi thì thời điểm thu hồi vốn phải mất trong khoảng 15-20 năm. Cho nên, nhà đầu tư chọn bí quyết ra mồi nhử để bán chạy, chốt với tốc độ cao và thu lời với tốc độ cao. Và phần lớn NĐT đã vấp phải mồi nhử này.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city