Hotline
0938 696 012

Kiến nghị đa dạng biện pháp điều hành condotel | MuaBanNhaDat

05:30

Trước thực trạng các công trình condotel (căn hộ khách sạn) bùng nổ về số lượng nhưng lại thiếu hành lang pháp lý,Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) ngày 2-12 đã có văn bản gửi Thủ tướng và các bộ - lĩnh vực kiến nghị sớm hoàn thành hạ tầng pháp lý để phát hành vững bền hoạt động mua bán condotel. Trong đó, HoREA đề nghị sửa đổi, bổ sung một vài điều của Luật Đất đai, Luật Buôn bán BĐS, Bộ Luật Dân sự có liên quan đến condotel.

Chi tiết, trong Luật Đất đai, HoREA kiến nghị luật pháp đất du lịch chỉ được sử dụng cho mục đích ngao du, không được tùy một thể trở thành đất ở của các hộ gia đình để giảm thiểu khiến cho quá vận chuyển hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở phố hội của khu vực, có thể dẫn đến làm phá tan vỡ quy hoạch ngao du và ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường hấp dẫn đầu cơ sản xuất ngao du. song song, tiếp diễn áp dụng hình thức dùng đất du lịch có thời hạn tối đa 50 năm (trường phù hợp khác lạ không quá 70 năm), trong đó có đất sử dụng để phát triển condotel. Trên hạ tầng đó, khách hàng condotel trong các dự án ngao du nghỉ ngơi sẽ được cấp giấy đạt yêu cầu quyền chiếm hữu condotel và quyền dùng đất có thời hạn theo thời hạn của công trình. Khi hết hạn dùng đất thì được gia hạn nếu có nhu cầu theo quy định của luật pháp đất đai.

Can hệ tới Luật Buôn bán bất động sản, Luật Dân sự, HoREA chỉ rõ những lỗ hổng khiến cho nhà đầu tư có thể lợi dụng. Như luật không quy định các hành vi có can hệ đến buôn bán bất động sản (bán nhà ở hoặc condotel xuất hiện trong tương lai) trước thời điểm giao liên kết đồng nên các nhà đầu tư dự án nhà ở, công trình condotel hiện ra trong mai sau đã sử dụng triệt để tối đa các luật pháp của pháp luật dân sự để huy động vốn với giá trị rất lớn, thậm chí hơn 90% giá trị thích hợp đồng, gây không may cho đối tượng mua hàng. Do vậy, HoREA bắt buộc bổ sung quy phạm quy định mới pháp luật các hành vi có can hệ đến buôn bán bất động sản. Trong đó, quy định trị giá đặt cọc không quá 5%-10% trị giá hợp đồng.

kien nghi nhieu bien phap quan ly condotel

Đa dạng nhân tố về kinh doanh condotel đã được đặt ra (Ảnh minh họa)

lai phải được ngân hàng thương nghiệp có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh trách nhiệm tài chính với khách hàng phòng khi chủ đầu tư không bàn giao vật phẩm theo đúng tiến độ đã chắc chắn.

Đặc biệt, HoREA kiến nghị Bộ Xây đắp có giải pháp đòi hỏi các nhà đầu tư dự án condotel có nghĩa vụ báo cáo toàn diện thông tin về công trình, quyền chiếm hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi bán căn hộ condotel cho khách hàng để hạn chế lầm lẫn. Chủ đầu tư công trình condotel còn phải đưa ra các biện pháp bảo đảm thực hiện chắc chắn lãi với khách hàng; sáng tỏ các chi phí trang bị căn hộ, chi tiêu quản lý trong quá trình buôn bán, các lợi quyền khách hàng được lợi; hợp nhất với khách hàng về việc khai thác, kinh doanh căn hộ condotel sau khi đã hết thời hạn chắc chắn (sau 8-12 năm) để họ lặng tâm đầu cơ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city