Hotline
0938 696 012

Kinh tế san sớt bùng nổ, liệu công lao tự do - freelancers có phải là mai sau của thị trường công lao?

05:30

Ngày nay, công trạng tự do (freelancers) choán 35% nhóm công phu Hoa Kỳ. Trong Hòa hợp châu Âu, tỷ lệ này là 16,1%. Cả nhì con số đều cho thấy một xu hướng thông thường trên toàn cầu: trong khoảng những doanh nhân, người khiến nghề sáng tạo cho tới những người làm mướn ăn lương đều có khuynh hướng chuyển sang làm việc tự do.

Freelancer (công lao hòa bình): để chỉ những người khiến cho việc theo cung cách tự quản, không bị giới hạn về quy củ, không gian, vị trí và thời điểm làm cho việc.

Vấn đề này một phần bắt nguồn trong khoảng "nền kinh tế chia sớt - gig". Công sức tự do thường được nhìn nhận như một sự giải phóng, nâng cao vị thế người công lao.

Ở các nước OECD, các nghiên cứu cho thấy rằng freelancers làm cho việc chủ đạo trong ngành dịch vụ (50% nam giới và 70% phái đẹp). Phần còn lại là rất nhiều các lĩnh vực, trong khoảng trợ lý online tới kiến ​​trúc sư, nhà kiến tạo và thợ chụp ảnh.

Một phân tích năm 2017 cho thấy đa số những người làm cho việc hòa bình ở các nước OECD đều có một công việc bán thời điểm hoặc toàn thời điểm khác, bên cạnh công việc freelance của họ. Tuy nhiên, khác với hoạt động mua bán công trạng Mỹ, các công việc toàn thời gian, dựa trên công ty vẫn là tiêu chuẩn cho việc làm cho ở phần nhiều các nước phương Tây, như ở Nga.

Doanh thu ngày càng tăng trong khoảng freelance có thể là rất đáng kể. Những người bỏ ra vài giờ một tháng, ngồi tại nhà, chỉnh sửa tài liệu hướng dẫn có thể kiếm được một vài trăm EUR một tháng. 

Kinh tế chia sẻ bùng nổ, liệu lao động tự do - freelancers có phải là tương lai của thị trường lao động? - Ảnh 2.

Có nhẽ đội ngũ freelancers mạnh nhất là những người khiến cho nghề sáng tạo: truyền thông, thiết kế, nghệ thuật và công nghiệp,... Những người làm việc tự do phân thành một lực lượng nhiều chủng loại về cả nền móng giáo dục, động lực, tham vọng, yêu cầu lẫn chừng sẵn sàng làm việc.

Họ là những kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế web, các blogger, nhà trả lời,... Nhóm mới nổi hiện thời là "người có ảnh hưởng" phường hội - influencers. Những người như vậy sẽ là chuyên gia trong ngành của họ, và phải tương đối thắng lợi với lĩnh vực đó, với màng lưới quan hệ phổ quát.

Tất nhiên, các quyền lợi công lao hầu như chơi được đảm bảo cho những người công lao này, và mặc dù họ có thể làm cho việc cho một tổ chức kinh doanh độc nhất, như những viên chức chính thức vẫn khiến, thì bảo đảm ích lợi phố hội phần đông là không có.

Công lao tự do càng ngày càng biến thành một chọn dành đầu tiên mà quần chúng không muốn làm các công tác bị bó buộc trong giờ hành chính nữa. Sự tạo ra của viễn thông, tự động hóa và tiềm năng không giới hạn của kinh tế san sớt sẽ là nguyên nhân là làm cho ngày càng nhiều tổ chức kinh doanh hài lòng nhân viên freelance. Nhân tố này không đồng nghĩa với ngày càng tăng thất nghiệp. Thay vào đó, nó có thể mang lại phổ quát người làm việc tự do hơn.

Tuy nhiên, khi họ chẳng hề là những người lao động tuân hành các quy tắc tinh vi, việc điều hành nhóm công tích mới này sẽ chẳng hề đơn giản. Hiện nay, không có một chuỗi hệ thống bảo trợ xã hội độc nhất vô nhị tương ứng với toàn bộ các dịch giả, những người quét dọn nhà cửa theo giờ hay kiến ​​trúc sư và biên tập viên tin tức khiến hòa bình.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/The Conversation


Xem tại: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city