Hotline
0938 696 012

Làn sóng ngầm tăng giá bất động sản có giảm nhiệt? | MuaBanNhaDat

04:00

Cơn sóng ngầm tăng giá

Khoảng 2 năm trở lại đây, mặt bằng giá bất động sản tại TP.HCM đã có sự đổi mới lớn trong tất cả các phân khúc do hoạt động mua bán rơi tham gia hiện trạng khan thảng hoặc nguồn cung trên diện rộng. Nguyên do của sự khan hiếm này được xác định là do gặp mặt gian khổ trong yếu tố cấp phép công trình mới và tạm thời dừng công trình đang triển khai khi gặp nút thắt pháp lý. Vấn đề này đã khiến cho mặt bằng giá của hoạt động mua bán địa ốc Thị trấn trong vài năm trở lại đây tăng khá đều và với tốc độ cao.

Nhân tố đáng nói là không chỉ người có yêu cầu nhà đất ngày một khó khăn với đến mái nhà trong mơ, mà ngay cả rất nhiều nhà đầu tư cũng không mặn mà với đà tăng này. Bởi rất ít nhà đầu tư có hàng để bán, nên không thừa hưởng trước sóng tăng, cùng lúc mặt bằng giá cao làm cho kỹ năng sức cầu mai sau sụt giảm mạnh.

Đơn cử, tại khu vực huyện 2, giá niêm yết các nền đất diện tích 60 m2 trong hẻm 6 m đã tăng khoảng 250 triệu tiền việt/nền so với đầu năm 2019. Dường như đó, ở khu vực Long Trường, Long Phước (huyện 9), các nền đất quy mô khoảng 50 m2 hiện chào giá trong khoảng 2,1 - 2,3 tỷ đồng/nền, tăng 300 - 350 triệu đồng/nền so với đầu năm 2019. Còn tại huyện Thủ Đức, các dự án như Moonlight do Cơ quan Hưng Phồn thịnh làm cho chủ đầu tư có giá bán ban sơ từ 55 - 70 triệu đồng/m2, hiện được thương lượng trên thị trường thứ cấp nói quanh mức 100 - 150 triệu tiền việt/m2 tùy địa điểm. Không chỉ với đất dự án, mà ngay cả thị trường nhà xã trong các khu dân cư cũng có giá thành tăng mạnh trong một số năm vừa qua, khác lạ là từ năm 2018 tới nay.

Ở thị phần thị trường căn hộ, các dự án có tiến độ xây đắp tốt, pháp lý trọn vẹn đều có mức tăng giá từ 15 - 30%, thậm chí có những dự án đã tăng đến 50%.

lan song ngam tang gia bat dong san co giam nhiet

Khan hiếm nguồn cung đã làm cho mặt bằng giá BĐS TP.HCM bị đẩy lên

Hay tại khu Đông, khu vực có nguồn cung căn hộ thứ cấp khá dồi dào tham gia thời kỳ cuối năm 2019. Theo ghi nhận, nơi đây hiện có khoảng 10 dự án đang trong công đoạn hoàn thành hoặc đã bàn giao đều có sự ngày càng tăng về giá so với thời gian ra mắt.

Theo phân tách của các chuyên gia, nguyên do dẫn đến việc tăng giá quá cao là do sự sụt giảm nguồn cung trong 2 năm trở lại đây. Sự sụt giảm này là hệ lụy từ những gian truân về mặt pháp lý, cũng như bất cập của các pháp luật hiện hành, thủ tục hành chính đủng đỉnh trễ.

Liệu sóng tăng có giảm nhiệt?

Trông thấy được những khó khăn của hoạt động mua bán, thời điểm qua, chính quyền TP.HCM có đa dạng nỗ lực trong việc giải quyết ách tắc giấy tờ, khơi thông thị trường. Trong đó, thông tin cổ vũ nhất chính là vừa mới đây đã có 3 dự án bất động sản được túa gỡ khó khăn, tái phát động. ngừng thi côngĐây là các công trình Khu tứ giác Bến Thành, thị xã 1, TP.HCM của Bitexco; Diamond Lotus Lakeview của Phúc Khang Corporation; Công trình chung cư cao tầng tại số 28/9 đường È Trọng Cung của Phú Mỹ Hưng.

Cùng với đó, thông tin từ ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Khoáng sản - Không gian TP.HCM cho nhân thức, với 124 công trình bị vướng pháp lý, hiện chỉ còn 26 công trình đang khiến cho hồ sơ nhân tố chỉnh quy hoạch, phần nhiều các công trình đang hoàn tất giấy má để triển khai.

Dĩ nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM nghĩ rằng, việc lãnh đạo Đô thị và tập đoàn có thẩm quyền của Trung ương chuẩn y 124 công trình được điều hành quay về phổ biến dù là động thái rất đáng hoan nghênh, nhưng trên thực tại, nhiều dự án vẫn chưa đích thực hoạt động tầm thường. “Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền rà soát về pháp lý các công trình là rất quan trọng, để các chủ đầu tư chỉnh đốn lại hoạt động đầu cơ, kinh doanh, không để thất thoát nguồn thu nhập ngân sách nhà nước. Nhưng công đoạn rà soát, thanh tra cũng đã tác động đến hoạt động đóng chai - buôn bán của các nhà đầu tư, khách hàng nhà, nhà đầu tư thứ cấp và cả không gian kinh doanh”, ông Châu nói.

Theo ông Châu, việc “cởi trói” cũng chưa thể tạo dựng với tốc độ cao nguồn cung cho thị trường trong một số quý tới, vì hiện cách thức hồ sơ của những công trình này đang nằm ở phổ quát cơ quan khác nhau. Ngoài 3 dự án chi tiết trên được tái khởi động, hiện chưa rõ tên tuổi những dự án được gỡ vướng ra sao trong 124 công trình đình trệ, trong khi mỗi công trình gặp mặt nhân tố không giống nhau. Cùng với đó, có hơn 30 dự án khác chưa thể cho khai triển tiếp theo vì vướng công việc thanh kiểm tra, thăm dò. Chưa kể, thời điểm cấp phép các dự án mới bây chừ có sự chậm trễ trễ do vướng mắc phổ biến luật pháp của quy định.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city