Hotline
0938 696 012

Làn sóng ngầm tăng giá BĐS có bớt nhiệt? | MuaBanNhaDat

02:35

Cơn sóng ngầm tăng giá

Khoảng 2 năm trở lại đây, mặt bằng giá BĐS tại TP.HCM đã có sự đổi mới lớn trong gần như các phân khúc do thị trường rơi vào trạng thái khan thi thoảng nguồn cung trên diện rộng. Căn nguyên của sự khan thi thoảng này được xác định là do chạm mặt khó khăn trong nhân tố cấp phép dự án mới và lâm thời dừng công trình đang khai triển khi gặp nút thắt pháp lý. Nhân tố này đã khiến cho mặt bằng giá của thị trường địa ốc Thị trấn trong một số năm trở lại đây tăng khá đều và với tốc độ cao.

Điều đáng nói là không chỉ người có nhu cầu nhà ở càng ngày càng không dễ dàng với tới mái nhà trong mơ, mà ngay cả rất nhiều nhà đầu tư cũng không mặn mà với đà tăng này. Bởi rất ít nhà đầu tư có hàng để bán, nên không thừa hưởng trước sóng tăng, cùng lúc mặt bằng giá cao làm cho khả năng sức cầu mai sau sụt giảm mạnh.

Đơn cử, tại khu vực huyện 2, giá bán các nền đất quy mô 60 m2 trong hẻm 6 m đã tăng khoảng 250 triệu đồng/nền so với đầu năm 2019. Bên cạnh đó, ở khu vực Long Trường, Long Phước (huyện 9), các nền đất quy mô khoảng 50 m2 hiện chào giá từ 2,1 - 2,3 tỷ đồng/nền, tăng 300 - 350 triệu đồng/nền so với đầu năm 2019. Còn tại thị xã Thủ Đức, các công trình như Moonlight do Tổ chức Hưng Thịnh khiến chủ đầu tư có giá niêm yết lúc đầu trong khoảng 55 - 70 triệu đồng/m2, hiện được đàm phán trên hoạt động mua bán thứ cấp vòng vo mức 100 - 150 triệu tiền việt/m2 tùy địa điểm. Không chỉ với đất công trình, mà ngay cả thị trường nhà thị trấn trong các khu cư dân cũng có giá bán đẩy mạnh trong vài năm vừa mới đây, khác lạ là từ năm 2018 tới nay.

Ở thị phần hoạt động mua bán căn hộ, các công trình có tiến độ xây dựng tốt, pháp lý vừa đủ đều có mức tăng giá từ 15 - 30%, thậm chí có những công trình đã tăng đến 50%.

lan song ngam tang gia bat dong san co giam nhiet

Khan hi hữu nguồn cung đã làm cho mặt bằng giá BĐS TP.HCM bị đẩy lên

Hay tại khu Đông, khu vực có nguồn cung căn hộ thứ cấp khá dồi dào vào thời kỳ cuối năm 2019. Theo ghi nhận, nơi đây hiện có khoảng 10 công trình đang trong giai đoạn hoàn thành hoặc đã bàn giao đều có sự tăng thêm về giá so với thời gian mở bán.

Theo phân tách của các chuyên gia, duyên cớ dẫn đến việc tăng giá quá cao là do sự sụt giảm nguồn cung trong 2 năm trở lại đây. Sự sụt giảm này là hệ lụy từ những gian khổ về mặt pháp lý, cũng như bất cập của các qui định hiện hành, hồ sơ hành chính chậm chạp trễ.

Liệu sóng tăng có giảm nhiệt?

Nhận ra được những gian truân của hoạt động mua bán, thời gian qua, chính quyền TP.HCM có phổ thông cố gắng trong việc giải quyết ách tắc thủ tục, khơi thông thị trường. Trong đó, thông tin cổ vũ nhất chính là cách đây không lâu đã có 3 công trình bất động sản được tháo gỡ khó khăn, tái khởi động. Đó là các dự án Khu tứ giác Bến Thành, quận 1, TP.HCM của Bitexco; Diamond Lotus Lakeview của Phúc Khang Corporation; Công trình chung cư cao tầng tại số 28/9 trục đường Trằn Trọng Cung của Phú Mỹ Hưng.

Cùng với đó, tin tức từ ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Khoáng sản - Môi trường TP.HCM cho nhân thức, với 124 công trình bị vướng pháp lý, hiện chỉ còn 26 dự án đang khiến cho hồ sơ điều chỉnh quy hoạch, phần nhiều các dự án đang hoàn tất giấy tờ để triển khai.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM nghĩ rằng, việc chỉ huy Thành phố và công ty có thẩm quyền của Trung ương cho phép 124 dự án được điều hành quay về tầm thường dù là động thái rất đáng hoan nghênh, nhưng trên thực tế, phổ thông dự án vẫn chưa thực thụ hoạt động tầm thường. “Các tập đoàn nhà nước có thẩm quyền rà soát về pháp lý các công trình là rất cần thiết, để các nhà đầu tư chỉnh đốn lại hoạt động đầu tư, kinh doanh, không để thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước. Nhưng thời kỳ kiểm tra, thanh tra cũng đã tác động đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của các chủ đầu tư, người dùng nhà, nhà đầu tư thứ cấp và cả môi trường buôn bán”, ông Châu nói.

Theo ông Châu, việc “cởi trói” cũng chưa thể kiến lập nhanh nguồn cung cho hoạt động mua bán trong vài quý tới, vì hiện quy trình giấy má của những dự án này đang nằm ở rộng rãi cơ quan không giống nhau. Ngoài 3 công trình chi tiết trên được tái phát động, hiện chưa rõ tên tuổi những công trình được gỡ vướng ra sao trong 124 dự án đình trệ, trong khi mỗi dự án gặp mặt nhân tố không giống nhau. Cùng với đó, có hơn 30 công trình khác chưa thể cho khai triển tiếp theo vì vướng công việc thanh rà soát, khảo sát. Chưa kể, thời gian cấp phép các công trình mới hiện giờ có sự lờ lững trễ do vướng mắc phổ thông qui định của qui định.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city