Hotline
0938 696 012

Lời hồi đáp 2010s: Bạn đã khiến cho được gì trong suốt 10 năm qua?

23:30

Một thập kỷ đã trôi qua, với phổ thông người, một thập kỷ này lưu lại cả một quãng thanh xuân, tuổi trẻ với phổ thông bài học đầu đời. Nghi vấn: 1 thập kỷ gần đây, bạn đã khiến cho được những gì ? - được đặt ra trên một bài viết ở MXH Lotus .

Đã bao giờ bạn tự hỏi, trong suốt 10 năm vừa mới đây, bản thân đã đật được những nhân tố gì? Học được những bài học gì và có những trải nghiệm gì? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua hashtag #10dieutoihocduoc để cùng nhìn lại 10 năm đầy ý nghĩa của thế hệ này nhé!

Bạn đang nghĩ là có phải quá "cliche" khi cứ đến cuối năm lại ngồi "hồi đáp", nhớ lại về một năm đã qua không? Tôi cũng không phải người hay có lề thói nhìn lại một năm nhiều lần, hoặc ít ra chỉ nghĩ trong đầu chứ không viết ra. Nhưng một thập niên đã trôi qua, 10 năm cuộc đời đã lần hồi về dĩ vãng. Thập niên 2010s, không phải vốn là một yếu tố khác lạ với những lần đầu phải không?

Cuối năm 2009, tôi mới nhân thức sử dụng Facebook, mạng phố hội vẫn còn manh nha với rất ít chức năng. Sự lan tỏa - tính "viral", là yếu tố còn quá mới mẻ khiến người ta ít có động lực viết và san sớt trên Facebook. Hồi đó cũng ít trào lưu như hiện thời, 9x vẫn còn quá trẻ để viết ra những thứ truyền cảm hứng hay xúc động như vậy, 8x là một lớp người thực tiễn hơn còn 7x hay 6x sẽ chẳng nhọc lòng tới Facebook. Đến năm 2019, mọi thứ đã khác xưa phần đông - chúng ta có yêu cầu chia sớt, đãi đằng nghĩ suy và gắn kết hơn bao giờ hết. ngừng thi côngĐây là động lực bên trong để tôi, và bạn, muốn nhìn lại quãng con đường 10 năm đã trôi qua của bản thân. Còn động lực bên ngoài ư?

Cả một quả đât đầy biến động, cả một tuổi trẻ đầy mơ mộng. Những đoạn đường thành lập ra, những cánh cửa đóng lại và cuộc đời vẫn chưa dừng lại.

Thập niên 2010s, tôi bước vào đại học một mai trường đi làm cho. Số năm tôi ngồi trên ghế giảng con đường cũng ngang ngửa như quãng thời điểm tôi lăn lộn với công tác. 10 năm ấy với tôi như một chiếc bập bênh, bên kia là học hành và thời học sinh máu nóng, bên này là ngày tháng khiến cho quen với công việc với té ngã, đứng dậy rồi lại… té ngã. 10 năm nào chẳng có người bước ra khỏi những nơi công cộng tham gia vào biển lớn? Nhưng 10 năm của thập niên 2010s, hành trình học hành - công việc của chúng tôi được kể đan xen với rộng rãi hơn câu chuyện trầm cảm, khủng hoảng tuổi trẻ, té ngã, người trẻ Millennial bất định, hy vọng và thuyệt vọng. ngừng thi côngĐây là 10 năm tôi được nghe không biết bao câu chuyện về những trăn trở cuộc thế, trượt dốc ý thức, một lá thư xin việc bị chối từ giữa hoạt động mua bán công huân đầy cạnh tranh, một lần âu sầu khi cánh cổng học tập tại nước ngoài đóng lại. "Tao bi quan quá", "Mày thấy tao có tệ quá không?", "Rồi tương lai chính mình sẽ như nào nhỉ?"; Facebook Messenger mà có thể báo cáo, nó sẽ đòi trả lại hết nỗi bi hùng cho người mua vì quá chuyển vận.

Giả dụ thập niên cách đây không lâu đã là một quãng các con phố tệ nhất bạn phải đi, cam kết 10 năm tới sẽ bớt chơi vơi hơn. Chúc mừng gần như bằng hữu của tôi và cả những người xa lạ ở bất cứ đâu trên nhân loại, nếu như độc giả được những lời chia sẻ này, chúng ta đã bước qua quãng tuyến đường 10 năm "thắng lợi", chí ít cũng có chút thời điểm bình tâm để nhìn lại một phần tuổi trẻ.

Thử bắt đầu bằng 10 điều chúng ta đã thực hiện được trong thập niên gần đây đi, tôi trước.

1. Bước vào trường đại học thành công và hiên ngang rời khỏi trường đại học dù nỗi lo thất nghiệp đè nặng lên vai. Hóa ra mọi thứ không màu hồng như người ta nói.

2. Có một cuốn sổ dành dụm nhỏ bé để chứng minh vốn đầu tư khi đi du lịch

3. Đặt chân được tới hơn 10 quốc gia, yay!

4. Cái khó chẳng hề là có thêm phổ biến bạn, cái khó khăn là biết buông bỏ những mối quan hệ độc hại và chấp thuận rằng càng lớn sẽ càng có ít bằng hữu.

5. Nhận ra rằng 30 ko phải là 20 lần nhì. 30 là 30 - là khi sức lực và trí lực đã suy giảm. Thực tiễn cuộc sống hà khắc vậy, đừng tô hồng nó.

6. Có trong tay thêm đa dạng nghĩa vụ cần phải đương đầu khi bước vào thập kỷ tiếp theo. Bỗng nhiên nhớ hồi đi học, cuộc đời nhẹ đột.

7. Nắm bắt được mình hơn, trong chính phiên bản thân chính mình và trong mối quan hệ với phố hội. Thốt nhiên phải "nhét" tham gia đầu phổ quát chính trị, lịch sử, triết học, phường hội học hơn; không còn hỏi "tại sao tôi phải niềm nở đến nước Mỹ hay Trung Quốc"?

8. Biết được mê say và tậu được đoạn đường cho mình: Viết lách.

9. Từng chán ghét việc học cho tới giữa thập kỷ và trông thấy rằng nếu không có kiến thức - dù là từ trường lớp hay đời sống, bạn sẽ bị lãng quên giữa dòng đời.

10. Chấp thuận phiên bản thân là một cá thể không hoàn thiện.

10 năm là khoảng thời điểm dài với đa dạng người để quên đi số quần áo bạn đã tậu, đúng mực cuốn sách bạn đã đọc hay những lần ăn chơi tiệc tùng thâu đêm suốt sáng của tuổi trẻ. Giả dụ bạn không nhớ mình đã làm được yếu tố gì, hãy thử trả lời những câu hỏi dễ chơi hơn này, và theo trình tự xếp lại cuộc đời bản thân mình.

- Người nào là người đã có ảnh hưởng nhất với cuộc đời bạn suốt 10 năm qua?

- Yếu tố gì khiến cho bạn từng khiêu vũ cẫng lên vì vui sướng?

- Bạn đã bao giờ trông thấy điều gì khiến cho bản thân bàng hoàng đến một vài ngày?

- Công việc bạn đang khiến, ngành học bạn đang theo đuổi có phải mê mẩn không?

- Tuyên ngôn sống nào bạn thực thụ tâm đắc và liên tiếp đề đạt lại cuộc sống?

Tôi gợi ý vậy thôi, còn phần giải đáp còn lại là của bạn.

Lời hồi đáp 2010s: Bạn đã làm được gì trong suốt 10 năm qua? - Ảnh 3.

Thập niên 2010s đưa cho chúng ta muôn ngàn chọn nhưng cũng lấy đi những đoạn đường tưởng như bằng phẳng. Thập niên 2010s khiến chúng ta hồ nghi hơn về phiên bản thân, về tương lai của người trẻ và liên tục đặt ra câu hỏi cho mỗi người: Chúng ta là người nào và chúng ta sinh tồn để làm gì? Tôi có Facebook để gắn kết phổ quát hơn trong 10 năm qua nhưng 10 năm đó tôi cũng lóng nhóng với các mối quan hệ đồng đội, để phổ thông người rời xa mình hơn. Tinder cho tôi đa dạng hơn chọn yêu đương, hẹn hò nhưng lại lấy đi của tôi niềm tin vào một nửa đích thực của cuộc đời mình. Một thập niên ngắm nhìn những "ngọn đồi xanh hơn", từ Instagram đến Tinder, trong khoảng Facebook tới LinkedIn, tôi găm tham gia chính mình suy nghĩ thế cục khách hàng nào cũng đẹp hơn bản thân, sẽ luôn có người đàng hoàng và tốt đẹp hơn người yêu bản thân mình. Những câu kết càng đa dạng thì càng dễ đứt gãy, có hàng trăm người bước tham gia thế cuộc mỗi người trong một thập niên, đổi lại hàng trăm người khác bước ra.

10 năm trước, chúng bạn còn tăng tả trên sân trường cấp ba, mơ ước xa vời về những ngày bốn tuần thành danh trên đường đời. Nhìn lại cuốn lưu bút ngày xanh, chẳng hề một trang nữa đã được lật dở - cuộc thế của phổ biến người có lẽ đã sang hẳn một cuốn sách mới, ít nhất là cũng làm cho lại cuốn hộ chiếu: Thảo giờ đã có 2 con, Linh giờ đã lấy chồng và đi định cư nước ngoài, Hùng vẫn đang dở dang với đoạn đường tấn sĩ dù còn rất trẻ. Cũng có người đã nằm xuống mãi mãi, trong một mùa thu nắng vàng. Giả dụ một ngày gặp mặt lại phần đông những người bạn cũ, chúng tôi sẽ chào nhau: "Thời gian trôi với tốc độ cao quá nhỉ, lâu lắm mới lại chạm chán mày".

Lời hồi đáp 2010s: Bạn đã làm được gì trong suốt 10 năm qua? - Ảnh 4.

Bố mẹ tôi già thêm 10 tuổi, đứa cháu họ ngày nào còn bé nhỏ giờ đã tham gia cấp ba, tôi cũng không còn là cậu thanh niên 18 tuổi nữa, gần 30 rồi chứ nhỏ xíu gì nữa đâu. Bạn có thể mất một vài chục năm để trưởng thành và nắm bắt được những trị giá của cuộc sống nhưng chỉ cần một vài bốn tuần, vài ngày thậm chí là trong một khoảnh khắc để vuột mất người nhà trong mái nhà. 10 năm đủ để bạn và tôi nắm bắt hơn được những lời nhắn gửi của bố mẹ, rằng "nỗ lực học hành cần cù con nhé", "đừng đi chơi về muộn", "ra ngoài phải cực kỳ chú ý"...

"Rồi ba mẹ cũng không ở bên con cả đời được, nếu không biết tự để mắt bản thân thì khách hàng nào lo cho mày được" - bạn tôi kể rằng hồi còn học cấp ba, mẹ nó hay mắng vốn tương tự. Tháng mười một vừa rồi cũng là tròn một năm ngày mẹ nó qua đời. 10 năm, bạn là một người rất hên ví như chưa phải gạt nước mắt tiễn một người nhà yêu nào rời khỏi nhân gian.

Lời hồi đáp 2010s: Bạn đã làm được gì trong suốt 10 năm qua? - Ảnh 5.

Sẽ không có quá nhiều lần 10 năm để chúng ta ngồi lại và nghĩ về cuộc thế - dù tôi biết bạn có thể ngồi hồi tưởng lại bất cứ lúc nào, khách hàng nào cũng chờ một cái "cớ" để ngẫm nghĩ mọi thứ đã qua. Tôi tự hỏi rằng liệu khi 38 tuổi, tôi có thể bỏ ra phổ thông tâm huyết để nghĩ về 10 năm đã trôi qua không? Và khi 48 tuổi nữa, tôi có còn đủ sáng suốt để viết lại mọi thứ không? Ở nửa sau của cuộc đời, sự bị động có thể phong toả lấy chúng ta: Sức khỏe giảm sút, nghĩa vụ mái ấm, sức ép con trẻ trong nhà, những ham mê và mong ước có thể phải gác lại từ khi bước qua ngưỡng 30. Ở thời gian hiện nay, dù người ta có gọi chúng tôi là một thế hệ kiệt quệ, tôi vẫn thấy cuộc sống cho mình phổ thông đặc ân để cân bằng với sự tiêu cực, trong khoảng đó mới có động lực để nhìn lại 10 năm đã qua.

10 năm qua, tôi nhân thức yêu, ghen tuông, trong khoảng bỏ và lại yêu.

10 năm, tôi được tới phổ quát nước nhà hơn số địa danh cả cuộc thế cha mẹ từng đặt chân tới.

10 năm, tôi hoan hỉ với 04 tuần lương trước tiên, chiếc điện thoại đầu tiên.

10 năm, tôi biết sức bản thân còn có thể leo núi, tham gia chạy bán marathon…

10 năm, tôi có những kỷ niệm và hưởng thụ thực thụ đáng nhớ, ghi dấu ấn một tuổi xanh cuồng nhiệt và đam mê.

10 năm, tôi nắm bắt chính mình hơn sau bao tháng 5 cố gắng hiểu người.

Còn bạn, một thập niên đã trôi qua để lại trong bạn những tuyệt hảo gì?

Theo Minh Đức

Helino


Xem tại: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city