Hotline
0938 696 012

Lợi tức trong khoảng cho thuê căn hộ tại TP.HCM đang giảm

04:00

Theo dò la của một tổ chức phân tích thị trường, trong một năm, giá bán căn hộ tăng bình quân 11,8% còn lợi tức cho thuê ít cô động chỉ đạt 5,4%. Như vậy, tốc độ tăng giá căn hộ chào bán nhanh hơn giá chào thuê đã làm cho khiến cho giảm sút phần nào sức thu hút của kênh đầu cơ căn hộ cho thuê trên thị trường.

Cũng theo phân tích này thì thiên hướng giá bán căn hộ không xong leo thang đang khiến cho hoạt động mua bán đầu tư căn hộ cho thuê chịu sức ép cạnh tranh ác liệt về giá. Việc giá chào bán tăng cường hơn giá chào thuê là có thể kéo lợi nhuận cho thuê sụt giảm ở đa dạng thị xã trên địa bàn thành phố.

Dò xét của kênh thông tin Batdongsan.com.vn từng liệt kê trước đó về hoạt động mua bán căn hộ cho thuê tại Tp.HCM có dấu hiệu sụt giảm ở các thị phần. Chi tiết, tỉ suất lãi của căn hộ hạng sang chỉ đạt 4,4% một năm, thấp nhất so với các phân khúc cao cấp (5,9%), trung cấp (5,7%) và tầm thường cư bình dân (5,9%). Thậm chí, tỷ suất lãi của nhà hạng sang còn kém xa so với kĩ năng sinh lời của nhà giá rẻ (kém đến 1,5%).

Nói về phân khúc căn hộ cho thuê , ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó giám đốc phòng ban tiếp thị dự án nhà ở, CBRE vn nghĩ là, hiện hiệu suất sinh lời cho thuê căn hộ đang giảm mạnh, kéo theo đó là sức ép lãi mượn lên NĐT. Theo đó, tìm kiếm cho thuê để sinh lợi, NĐT cần phải căn nhắc phổ thông.

Lợi tức từ cho thuê căn hộ tại TP.HCM đang giảm - Ảnh 1.

Nhiều NĐT không thực hiện được tỉ suất cho thuê căn hộ như kì vọng. Ảnh: Minh họa internet

Theo ông Kiệt, với nguồn cung căn hộ cao cấp dồi dào của hàng loạt công trình từ năm 2015 tới nay cùng với nguồn cung căn hộ, bao gồm căn hộ dịch vụ và căn hộ cho thuê sẽ tiếp diễn tăng cường trong thời kỳ sắp đến. Hầu hết khách thuê phân khúc căn hộ cao cấp căn bản vẫn là người nước ngoài. Tuy vậy, bên cạnh cơ hội, hoạt động đầu tư, bất động sản cho thuê phải đối mặt với không may dư cung khiến cho chi phí sẽ bị tác động nhất quyết.  

“Ngoài việc lựa khu vực có đầy đủ một thể ích cho khách thuê, chủ đầu tư cần lưu ý việc chọn quy mô và loại hình căn hộ thích hợp với yêu cầu thị trường”, ông Kiệt nhấn mạnh.

Thây mặt doanh nghiệp tìm hiểu này từng đưa ra danh sách, giai đoạn 2018-2020 Tp.HCM dự kiến hấp thụ 40.000 căn được bàn giao, trong đó có đến 60-70% thuộc phân khúc cao cấp. Trong rổ hàng căn hộ cao cấp lại có đến 60-70% cho thuê. Trạng thái này ảnh hưởng đến kỳ vọng về lợi tức cho thuê của các NĐT. 

Chưa kể, lợi tức cho thuê lại sụt giảm dần qua các năm. Nếu như năm 2017, cam kết cho thuê 7-8%/năm trên thị trường đã không tái diễn trong năm 2018. chả hạn, Q.2 có tỉ suất lợi nhuận cho thuê cao nhất hoạt động mua bán cũng giảm trong khoảng 7.5% xuống còn 6.5-7%/năm; Q.Bình Thạnh cũng giảm tỉ suất cho thuê từ 7% xuống còn 5.5-6%/năm ở quá trình này.

Trong năm 2019-2020 thị trường dự kiến sắp có số nguồn hàng hoàn thiện phổ thông hơn. Theo đó, yếu tố này sẽ tiếp diễn ảnh hưởng lớn tới hiệu suất đầu tư của kênh cho thuê.

Thực tiễn trên thị trường thì số lượng NĐT nhập cuộc tham gia khâu đầu tư căn hộ khá nhiều, thậm chí trong vài dự án, xu hướng tìm để an cư thấp hơn đa dạng so với tậu đầu cơ. Theo các chuyên gia, thiên hướng tậu căn hộ đầu tư cho thuê luôn tăng (khác biệt phân khúc trung - cao cấp), trong khi khách thuê không tăng tương ứng đã ảnh hưởng rõ nét tới giá cho thuê căn hộ. Thậm chí, vào những thời điểm cuối năm, phổ biến NĐT đã hạ thấp giá cho thuê nhưng cũng gian truân trong việc sắm khách thuê.

Các chuyên gia cho rằng, lý do làm căn hộ cho thuê trước kia thú vị, bởi lượng cung ít, khi mà yêu cầu đối tượng mua hàng thuê đa dạng. Nhưng giờ đây, lượng căn hộ mới quá lớn, nên tạo áp lực cạnh tranh gay gắt. Nhiều căn hộ hạ thấp giá sâu để kéo khách nhưng cũng không bõ bèn. Dự báo áp lực khó khăn trên thị trường cho thuê sẽ tiếp tục. Trong đó, căn hộ thuộc thị phần trung và cao cấp sẽ gặp gỡ gian nan phổ biến nhất, còn loại hình nhà ở dân dã vốn có giá phải chăng sẽ ít chịu tác động hơn.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt


Đọc thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city