Hotline
0938 696 012

Lớp học của nữ diễn viên trong bệnh viện thần kinh

23:34

 Học viên của lớp học đặc biệt này là những bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Thần kinh Trung ương 2.

8h sáng, trong căn phòng rộng, cô giáo Nguyễn Thị Ái Toàn (43 tuổi) ngồi xếp bằng tròn trên tấm thảm nhỏ dại. Cô ngồi phần nhiều bất động. Gương mặt của cô hiền đức nhân đức. Một thanh nữ bước tham gia, lặng lẽ sắm tấm thảm trải xuống đất ngồi đối diện với cô. Rồi tiếp theo một vài người nữa cho đến khi căn phòng trở nên chật hẹp. Cô giáo nở niềm vui. Buổi tập mở đầu.

Buổi tập Yoga cho bệnh nhân thần kinh

Hình ảnh trên chúng tôi ghi chiếm được tại phòng tập của khoa Hồi phục tác dụng, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 trên đường Nguyễn Ái Quốc (P. Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai). 

Lớp học của nữ diễn viên trong bệnh viện tâm thần
Những động tác căn bản.

Trước mặt chị Toàn bây giờ đã đông đủ học viên. Già có, trẻ có. Nam có nữ có. Mặc bộ cánh bệnh viện, các bệnh nhân ngồi theo hàng ngay ngắn và trật tự. Trên gương mặt họ, người vui có người bi thương cũng lắm. Trong nỗi vui bi đát đó, họ đều có tầm thường một nét ngớ ngẩn tới ngơ ngơ...

'Hít vào thật sâu' - cô Toàn hô to. Các học viên cố hít cho sâu rồi dừng lại và thở ra lỏng lẻo khi tiếng hô của cô vang lên.

Tiếp theo đó, cả lớp ngồi xếp bằng trên tấm thảm. Hai tay ngửa ra đặt lên đầu gối. Đầu hơi cúi xuống, cả lớp mở đầu ngồi thiền. Không gian nhường nhịn như lắng đọng. Đôi mắt họ sụp xuống. Những ngổn ngang trong cuộc sống, những muộn phiền trong bệnh tật có lẽ đã tan biến để lại trong tâm chút an nhiên của thế cục.

Sau một động tác hơi nặng, cô giáo Toàn chỉ vào vòng bụng của bản thân rồi hỏi, 'Các anh chị có thấy hot không?'. Cả lớp hô vang: 'Dạ có'. 'Tốt' - cô Toàn nói - có hot tương tự vùng mỡ ở đây mới nhanh tan.

Cứ thế, hết động tác này tới động tác khác. Cô giáo Toàn hướng dẫn, tập luyện cho các học viên rất thực bụng và thắm thiết. Học viên trong những phút chốc như thế này đều trở thành hiền đức và ... ngoan ngoãn. Hình như Yoga đang có hiệu quả đối với những bệnh nhân thần kinh.

Chị Phan Thị Én, 42 tuổi ngụ ở Phan Thiết tham gia vấn đề trị tại khoa đã hơn một năm. Chị kể lại, lúc đầu mới tập, chị thấy rất gian truân nhưng đã 6 04 tuần trôi qua, giờ đây khi tập lại những động tác cũ chị thấy dịu dàng hơn. Chị đãi đằng mong muốn được theo lớp tập dượt mỗi ngày để cơ thể được khỏe khoắn và tinh thần tỉnh giấc táo hơn.

Cũng như chị Én, chị Lê Thị Thảo, 33 tuổi quê ở Tây Ninh, một bệnh nhân đã nhân tố trị rộng rãi năm cho nhân thức chị đã trải qua gần một năm theo lớp Yoga này. Đến nay chị cảm thấy khỏe hơn trước hồ hết.  

Sẽ sản xuất Yoga để vấn đề trị cho bệnh nhân

Lớp Yoga tại khoa Phục hồi tính năng Bệnh viện Thần kinh Trung ương 2 được xây đắp vào tháng 12 năm 2017. Ban đầu, có thể do tò mò nên số học viên là bệnh nhân nội trú tham dự rất đông.

Lớp học của nữ diễn viên trong bệnh viện tâm thần

Cô Ái Toàn, tập huấn viên Yoga

Qua các buổi tập, phổ quát bệnh nhân không tiếp nhận được bởi Yoga yên cầu sự kiên định. Một số đông không chịu nổi những động tác làm cho đau nhức thân thể lúc thuở đầu đã bỏ cuộc. Thống kê giảm dần chỉ còn lại 80 học viên.

Tết 2018, lượng học viên được sum họp với mái nhà phổ quát, thêm một vài khác không muốn học đã làm cho số học viên giảm thêm một nửa. Tới nay, số học viên chính thức còn lại khoảng 20 người nhưng cũng không đều đặn lắm.

Hồi ức lại những ngày đầu bước chân tham gia bệnh viện, Ái Toàn cho biết, cô xuất thân là diễn viên múa của đoàn ca múa nhạc Đồng Nai. Do những khó khăn trong cuộc sống, năm 2004, gặp gỡ lúc giám đốc bệnh viện là bác bỏ sĩ - nhạc sĩ Nguyễn Thọ muốn sử dụng liệu pháp âm nhạc để trị liệu cho bệnh nhân kế bên trị liệu bằng thuốc nên đã tuyển dụng nhân sự mảng nghệ thuật để xây dựng khoa Hồi phục công dụng.

Được chấp thuận, Ái Toàn chuyển công việc về làm cho việc hẳn ở bệnh viện. Hàng ngày Toàn dựng múa cho viên chức bệnh viện, dạy múa cho bệnh nhân. Cứ thế kéo dài đến năm 2017 trong một lần tình cờ, Toàn ghi tên theo học lớp đào tạo viên Yoga.

Qua lớp học này, Toàn cảm chiếm được tinh túy của môn học và ấp ôm sẽ truyền đạt lại cho các bệnh nhân của bản thân mình. Toàn nói: 'Trước đó bản thân theo nghiệp múa nhưng múa chỉ cần độ dẻo khi mà Yoga ngoài dẻo ra còn cần số đông nội lực. Vì vậy, theo Yoga sẽ giúp chính mình cải thiện được nhiều về sức khỏe'.

Một bệnh nhân, là học viên theo học với Toàn từ ngày đầu, anh Trương Phan Duyên, 49 tuổi đãi đằng, sau một thời gian tập Yoga, sức khỏe anh rất khả quan. Anh nhớ lại những ngày đầu, rất mỏi mệt. Nhẩn nha sức khỏe của anh tăng cao. Sau mỗi lần tập, mồ hôi tuôn ra tạo cho anh cảm giác dễ chịu và yêu thích.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Xuân, Nhân tố dưỡng trưởng và là người trực tiếp điều hành lớp Yoga khoa Bình phục chức năng xác thực những tác phẩm mà các bệnh nhân có được sau một thời gian luyện tập. Bà nói: 'Nhiều bệnh nhân khi chưa tập rất lừ đừ chạp nhưng sau một thời gian tới với Yoga đã tỏ ra yêu đời hơn, khí sắc thay đổi từng ngày'.

'Trong năm đến chương trình tập Yoga cho bệnh nhân sẽ được mở rộng. Có thể Khoa sẽ trình lên Ban Giám đốc đề tài tìm hiểu công nghệ về chương trình này', bà Xuân cho biết thêm.

Chuyện ở ngôi nhà giữa vườn cao su Bình Dương

Chuyện ở ngôi nhà giữa vườn cao su Bình Dương

'Con muốn hỏi ông, có ông phụ vương khùng nào mà thương con như ba con không?', nghi vấn quá bất ngờ của đứa trẻ lớp 2 khiến cho chúng tôi nghẹn lòng.

È Chánh Nghĩa  


Xem thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city