Hotline
0938 696 012

Luật pháp mới về tầng tum: Hết lách luật | MuaBanNhaDat

19:04

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung, thay thế một vài quy định tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD luật pháp về phân cấp tòa tháp xây đắp và hướng dẫn áp dụng trong điều hành hoạt động đầu cơ xây đắp có hiệu lực trong khoảng ngày 1/1/2020. Theo đó, tại nhân tố 1 Thông tư 07 bổ sung, giảng nghĩa các định nghĩa về: Nhà đất hiếm hoi; Nhà bình thường cư; Công trình đa năng; Chiều cao của nhà, nhà cửa, kết cấu; Tầng trên mặt đất; Tầng hầm; Tầng nửa/bán hầm; Tầng khoa học; Tầng áp mái; Số tầng của tòa nhà (hoặc công trình)…

Chi tiết, chiều cao của nhà, tòa tháp, kết cấu là chiều cao được tính từ cao độ mặt đất đến điểm cao nhất của nhà, nhà cửa, kết cấu. Đối với tòa tháp có cao độ mặt đất không giống nhau thì chiều cao tính từ cao độ mặt đất thấp nhất. Tầng trên mặt đất là tầng mà cao độ sàn của nó cao hơn hoặc bằng cao độ mặt đất đặt tòa tháp theo quy hoạch được phê chuẩn. Tầng hầm (hoặc tầng ngầm) là tầng mà hơn nửa kia chiều cao của nó nằm dưới cao độ mặt đất đặt nhà cửa theo quy hoạch được duyệt.

Tầng nửa/bán hầm (hoặc tầng nửa/bán ngầm) là tầng mà người yêu chiều cao của nó nằm trên hoặc bằng cao độ mặt đất đặt nhà cửa theo quy hoạch được duyệt y. Tầng công nghệ là tầng bố trí các thiết bị kỹ thuật của tòa nhà. Tầng công nghệ có thể là tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng áp mái hoặc tầng bất kỳ của tòa nhà. Tầng áp mái là tầng nằm bên trong không gian của mái dốc mà toàn bộ hoặc một phần mặt đứng của nó được tạo bởi bề mặt mái nghiêng hoặc mái gấp, trong đó tường đứng (giả dụ có) không cao quá mặt sàn 1,5m.

quy dinh moi ve tang tum het lach luat

Nhà cửa có tầng tum sẽ ngoại trừ tham gia số tầng của công trình khi chỉ sử dụng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, bao che các vũ trang nhà cửa (nếu như có) (Ảnh minh hoạ)

Khác lạ, vài đổi mới can hệ đến các quy định về tầng tum, tầng lửng tại nhà cửa xây đắp một bí quyết cụ thể. Số tầng của tòa nhà (hoặc công trình) bao gồm toàn cục các tầng trên mặt đất (kể cả tầng kỹ thuật, tầng tum) và tầng nửa/bán hầm, không bao gồm tầng áp mái. Công trình có tầng tum sẽ ko kể vào số tầng của công trình khi chỉ sử dụng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, bao che các thiết bị công trình (giả dụ có), dịch vụ mục đích lên mái và cứu nạn, có quy mô không vượt quá 30% diện tích của sàn mái.

Đối với nhà đất cá biệt, tầng lửng ko kể vào số tầng của công trình khi diện tích sàn tầng lửng không vượt quá 65% quy mô sàn xây đắp của tầng ngay bên dưới. Với các nhà cửa nhà, kết cấu dạng nhà, nhà cửa rộng rãi tầng có sàn (không bao gồm nhà đất lẻ tẻ) thì tầng lửng ngoại trừ tham gia số tầng của nhà cửa khi chỉ bố trí sử dụng khiến khu kỹ thuật (chả hạn: sàn khoa học đáy bể bơi, sàn đặt máy phát điện, hoặc các trang bị công trình khác), có diện tích sàn xây dựng không vượt quá 10% quy mô sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới và không vượt quá 300 m2. Mỗi tòa tháp chỉ được phép có một tầng lửng không tính tham gia số tầng của nhà cửa.

Trên thực tế, can hệ đến việc phân định tầng khoa học, tầng tum… tại phổ biến dự án nhà cao tầng, chung cư, tòa nhà văn phòng thời điểm qua, rộng rãi chủ đầu tư đã tự tiện đổi mới công năng tòa nhà diễn ra khá thông thường. Có công trình đã đưa vào dùng được phản ảnh với vi phạm là xây dựng sai thiết kế được phê duyệt khi “biến” tầng công nghệ thành căn hộ để bán, sử dụng một phần quy mô trong tầng công nghệ để bắt đầu cho thuê văn phòng. Dường như, cũng có những chủ đầu tư còn ngang nhiên “cắt xén” tầng thương mại của tòa nhà để xây thêm căn hộ để bán trục lợi… dẫn tới tình trạng tranh chấp giữa chủ đầu tư các tầm thường cư, tòa nhà với dân cư xoay quanh diện tích dùng phổ biến, tầng hầm, tầng tum…

Thông tư 07 chính thức có hiệu lực trong khoảng ngày 1/1/2020 sẽ siết việc lợi dụng kẽ hở để nhà đầu tư chuyển đổi, trục lợi phi pháp dẫn tới khiếu kiện, mâu thuẫn tại nhiều thông thường cư, công trình.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city