Hotline
0938 696 012

Mượn 60 triệu, sau hơn 1 năm bị buộc phải trả… hơn 10 tỷ

04:00

Nói chuyện với PV, chị (SN 1992, ngụ xã Trung Mỹ Tây, quận 12, TP Hồ Chí Minh) chua xót kể lại: “Ngày 25-8-2018, do thiếu tiền thanh toán cuộc sống mái ấm, tôi tìm vào trang hỗ trợ nguồn vốn, mượn tiền nhanh chỉ cần CMND, hộ khẩu mà không cần thế chấp tài sản. Trên đó, họ có để lại số laptop của Đăng (không rõ lai lịch).

Sau đó, Đăng sắm tới tận nhà tôi và yêu cầu được xem CMND, hộ khẩu phiên bản chính, chụp hình nhà cửa và trao đổi nội dung như sau, mượn 60 triệu tiền việt, theo cách thức trả góp gồm lợi nhuận, gốc theo ngày; trong 40 ngày thì lợi nhuận 12 triệu đồng.

Do cần tiền gấp, tôi đồng ý. Sau đó, Đăng không viết giấy mượn nợ mà “lách” sang giấy nhận tiền cọc thuê nhà và giấy nhờ tìm xe giùm. Tôi ký nhận 72 triệu tiền việt dưới nhì cơ chế trên. Tôi thắc mắc thì được Đăng cắt nghĩa rằng, đây là thủ tục để thích hợp thức hóa, nếu như tôi thanh toán đúng thời hạn thì không sao”.

Vay 60 triệu, sau hơn 1 năm bị buộc phải trả… hơn 10 tỷ - Ảnh 1.

Chị T, người thiếu phụ hiện bị quy nợ hơn 10 tỷ đồng.


Từ ngày 30-8 đến 2-9-2018, chị T. chiếm được tất cả số laptop lạ với lời chào mượn tiền tương tự với công thức tính tiền như trên, nhưng số ngày mượn ngắn hơn. Cụ thể, mượn 100 triệu đồng trong vòng 24 ngày, lãi là 20 triệu tiền việt; mượn 100 triệu đồng trong vòng 20 ngày, lợi nhuận là 20 triệu đồng…Dường như, còn cơ chế mượn không cộng tiền gốc mà chỉ trả lợi nhuận hàng bốn tuần với lợi nhuận suất 20%/bốn tuần. 

Theo chị T., thực tiễn Đăng chỉ đưa cho chị 50,4 triệu đồng và cắt nghĩa rằng, chị phải chịu mức phí phục vụ 10%/60 triệu tiền việt (tương đương 6 triệu đồng) và đóng trước 2 ngày lợi nhuận và gốc là 3,6 triệu đồng. Sau 2 ngày kiếm được khoản tiền mượn thì đều đặn mỗi ngày, chị phải đóng số tiền 1,8 triệu tiền việt (gồm 1,5 triệu tiền việt tiền gốc, 300 ngàn đồng tiền lợi nhuận) trong vòng 40 ngày. Những ngày sau đó, có 2 giới trẻ “xăm trổ” đầy mình là “bầy em” của Đăng đã tới thu tiền tài chị.

Trong thời gian này, chúng liên tiếp laptop đòi nợ, ăn hiếp dọa, ví như chị chậm rãi đóng 1 ngày sẽ phạt gấp đôi nên buộc T. cứ tiếp diễn mượn hết người này đến người khác để trả nợ.

“Do mất kỹ năng vốn đầu tư và liên tục bị gần 40 đối tượng ăn hiếp dọa xử qua số điện thoại nên tôi không dám cáo giác hành vi của chúng tới cơ quan Công an. Chỉ khi chúng cùng đến nhà đòi nợ, tôi mới thức thức giấc và nhân thức chúng cùng là đồng số đông của Đăng.

Hàng ngày, tôi cứ phải mượn nợ của người này trả cho người khác với số tiền hơn 150 triệu đồng/ngày. Có tương tự, tôi mới được im ổn. Tính đến ngày 20-12-2018, tôi đã nợ hơn 7 tỷ đồng. Khi tôi bất lực trả nợ thì phụ thân ruột đã phải bán dãy phòng trọ để trả nợ giúp. Đương nhiên, mái ấm tôi cũng chỉ trả được 6,8 tỷ đồng và còn gần 300 triệu đồng. Tôi có hiệp thương thì được Đăng đồng ý cho kéo dài trả nợ và ngoại trừ lãi.

Đương nhiên, tới ngày 1-7-2019, Đăng lại ráo riết đòi nợ và lợi nhuận đối với khoản vay này. Do bị nạt dọa và sợ tác động đến cuộc sống gia đình, tôi giấu gia đình vay nợ 180 triệu đồng của đối tượng tên Văn. Kể trong khoảng lúc này, rất nhiều đối tượng khác gọi điện cho tôi mượn tiền với chế độ như trên. Tính đến nay, tôi tiếp diễn nợ số tiền hơn 3 tỷ đồng của gần 30 đối tượng khác”, chị T., kể thêm.

Được nhân thức, ngoài chị T., còn có chị H., (bạn chị T, ngụ TP Hồ Chí Minh), cũng vay của một đối tượng tên Thanh cũng trong hàng ngũ của Đăng 50 triệu tiền việt để lấy vốn bán hàng quần áo trên mạng phường hội. Mỗi ngày, chị H., phải trả cho chúng hơn 3 triệu tiền việt. Chỉ trong thời gian ngắn, chị H. đã thiếu nợ chúng hơn 500 triệu đồng. Những ngày vừa qua, chị H. muốn bỏ trốn nhưng bị chúng bắt nạt dọa sẽ “xử” những người trong mái nhà như trường phù hợp của chị T.

Can hệ tới vụ việc trên, Cơ quan CSĐT Công an thị xã 12, TP Hồ Chí Minh cho biết đã kết nạp đơn cầu cứu của chị T. Công an đang nhanh chóng truy vấn tậu các đối tượng trên; cũng như tích lũy, củng cố tài liệu, bằng cớ để làm cho rõ hành vi cho vay nặng lãi.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, trong thực tế, ý định của tổ chức, cá nhân cần mượn tiền để phục vụ các mục đích khác nhau rất đa dạng; trong số đó có không ít trường phù hợp mượn tiền với mục đích không chính đáng, thậm chí vi phạm pháp luật như đánh bạc. Hình như đó, các công ty nguồn vốn vay, nhà băng khi chấp hành phục vụ cấp nguồn vốn vay, cho mượn phải có những điều kiện nhất thiết và chẳng phải tổ chức, cá nhân nào cũng chứng nhận để tiếp xúc.

Từ thực tế này đã phát sinh và hiện ra việc cho vay trái quy định ngoài hệ thống nguồn vốn vay, nhà băng. Việc dẫn dụ để tiếp xúc người có yêu cầu vay được biến thiên thành đa dạng cách thức, như: Thuê người phát, dán tờ rơi hay dùng các website, mạng phường hội, các số thuê bao không chứng nhận chính chủ...để đăng tin, gửi tin nhắn giới thiệu rộng rải mượn tiền với các thông tin "không cần chạm mặt mặt, không cần thế chấp, thủ tục đơn giản, cấp tiền ngay chỉ cần CMND, hộ khẩu". Dù nhân thức và kiếm được thức việc vay trong khoảng các nguồn này có lãi suất rất cao nhưng các tổ chức, tư nhân vẫn hài lòng…

Theo Công Bình

Công an nhân dân


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city