Hotline
0938 696 012

Muốn biến thành một viên chức giỏi hay nhà chỉ huy tài giỏi, đầu tiên, hãy mở rộng nhận thức và học phương pháp vượt lên bản thân

17:30

Cuốn sách mới nhất của ông, "Advice Not Given: A Guide to Getting Over Yourself", đề cập tới việc san sẻ những hưởng thụ của ông trong hành trình vượt lên bản thân mình, và lợi ích của việc thiền định với bệnh nhân.

Cuốn sách này đã gây tiếng vang nội địa khác biệt là đối với các nhà chỉ huy và tập huấn viên. Nội dung của nó xoay quanh "Con đường Bát chánh đạo của Phật giáo", mà bạn có thể nghĩ đơn giản là tám nguyên tắc để tự suy ngẫm.

Cuốn sách có số đông ứng dụng thực tế cho bất cứ ai đang trên hành trình phát triển kỹ năng lãnh đạo hoặc chính nhân loại họ.

Mark Epstein nói: "Tôi chỉ gọi ra ba trong số những nguyên tắc trên có can hệ tới các khả năng mấu chốt của lãnh đạo là: Tự nhận thức, hành động đúng và cố gắng chính xác".

1. Nói đúng – nhận thức về việc tự rỉ tai của phiên bản thân

Bạn muốn trở thành một nhân viên giỏi hoặc nhà lãnh đạo tài ba, trước tiên, hãy mở rộng nhận thức và học cách vượt qua chính mình - Ảnh 1.

"Nói đúng" trong các nguyên tắc Phật giáo chính là việc không buôn chuyện hoặc không nói những yếu tố có hại cho người khác.

"Đương nhiên, bạn phải mở rộng và vận dụng bí quyết "nói đúng" này đối với cả việc tự thì thầm với phiên bản thân mình. Đa số người Đành chịu và thuận theo lối suy nghĩ thụ động khi nói với bản thân mình. Họ không thích vấn đề đó nhưng lại bằng lòng để những nghĩ suy đó bủa vây lấy tâm khảm của bản thân", Epstein viết.

Có nhẽ bạn hầu như thường nhận thức được những câu chuyện mà bạn tự nói với chính mình. Bạn không nhận ra rằng trong tâm khảm bản thân giờ đang tràn trề những cuộc hội thoại đầy tính tiêu cực. Những tiếng nói này thường có ý nghĩa phê phán, khiển trách và nói lên sự thực phũ phàng về những thất bại bạn sẽ phải đương đầu.

Những dòng suy nghĩ này giả dụ không bị giữ vững và ngăn cản, chúng sẽ làm bạn trở nên mất ý thức và mệt mỏi. Nó ngăn bạn thử sức với những nhân tố mới, đón nhận thách thức và biết tụng ca người khác. Và bạn sẽ không có cơ hội thưởng thức đầy đủ những nụ cười lớn, gầy của cuộc sống.

Epstein khuyên bạn nên ngồi thiền như một bí quyết để vấn đề chỉnh những dòng suy nghĩ vô ích này. "Chúng ta có thể hiểu và đặt thắc mắc về những nghĩ suy của bản thân và giữ vững chúng. Hãy cố gắng khiến cho ngăn cách và hạn nhạo báng những gì nghĩ suy vô ích cho mình. ngừng thi côngĐây chỉ là những gì bạn nghĩ, đừng biến nó thành sự thật".

Ngay cả khi bạn không muốn thiền, chỉ cần dành một hoặc nhị phút lưu ý tới giọng nói bên trong bạn và viết ra những nghĩ suy tiêu cực đang ở trong đầu bạn. Một khi bạn nhận biết được chúng, việc kiểm soát sẽ trở thành thuận tiện hơn phần đông.

2. "Hành động đúng" - cải thiện sự tự chủ về xúc cảm

Bạn muốn trở thành một nhân viên giỏi hoặc nhà lãnh đạo tài ba, trước tiên, hãy mở rộng nhận thức và học cách vượt qua chính mình - Ảnh 2.

"Hành động đúng đắn" đề cập đến việc kiềm nhạo báng các hành động phá hoại: không bạo lực, trộm cắp, ép buộc, hay lừa dối. Đây là những điều bạn cần tránh.

Một lần nữa Epstein lại mở rộng định nghĩa này đến đời sống nội tâm bằng phương pháp địa chỉ nó với sự bốc đồng. Rất nhiều người Epstein đề cập trong cuốn sách "Advice Not Given", cảm thấy sức ép khi phải sửa đổi bản thân, giúp sức, nói, và làm bất cứ yếu tố gì.

"Hồ hết các khách hàng của tôi đều cảm thấy tương tự. Các CEO và giám đốc điều hành đang phải liên tiếp chịu những áp lực trong khoảng trong công việc cho tới bên ngoài cuộc sống của họ. chả hạn như, một nhân viên căn bản thôi việc. Các item cần giao cho một khách hàng lớn gặp mặt trục trệu. Những tin tức bị động liên tục ập đến tổ chức kinh doanh. Hàng ngày họ phải thường xuyên tổ chức các cuộc họp và di chuyển đến phổ quát nơi khác nhau.

Trong những chốc lát khủng hoảng đấy, bạn sẽ dễ dãi trở nên mất kiểm soát và có những cử chỉ bốc đồng, sai lầm. Do vậy bạn cần phải phát triển các tài năng quan trọng để kiểm soát, nhân tố chỉnh hành vi, và chọn ra những hành động lời lẽ đúng chuẩn mực. Đó là một trong những điều quan trọng nhất trong sự phát hành của bạn với tư cách là một nhà lãnh đạo.

Như Epstein viết: "Cản trở hành động bốc đồng của bạn dạng thân không đồng nghĩa với việc bạn không khiến gì cả. Mà là bạn đang sắm ra những phương hướng lành mạnh và tích cực hơn cho bản thân". Để cản trở những hành động bốc đồng của phiên bản thân, bạn cần phải dành ra những khoảng thời điểm cố định để rà soát tình trạng cảm xúc của bản thân mình. 

3. Nỗ lực đúng mực - kiếm tìm sự thăng bằng trong những gì bạn khiến

Bạn muốn trở thành một nhân viên giỏi hoặc nhà lãnh đạo tài ba, trước tiên, hãy mở rộng nhận thức và học cách vượt qua chính mình - Ảnh 3.

Những gì tôi thường thấy ở các nhà lãnh đạo, khác lạ là những người mới, là họ dành lượng công tác quá lớn cho mình bản thân. Bạn có thể ủy thác các nhiệm vụ tinh vi cho nhân viên của mình để tăng tính thách thức trong công tác cho họ. Thay vì, tự tay phá hủy thời gian và sức khỏe của bản thân khi bạn phải khắc phục một đống công tác đáng lẽ có thể chia sẻ được.

Nỗ lực đúng mực là một nguyên tắc giúp yếu tố chỉnh cố gắng của bạn phù hợp với cảnh ngộ. Đức Phật đã giải nghĩa nó bằng một phép ẩn dụ trong việc chơi bọn. Nếu dây quá lỏng hoặc quá chặt, nhạc cụ sẽ không dễ chơi hay tạo ra âm thanh hay. Ví như dây được nhân tố chỉnh vừa phải, bè cánh lute sẽ có âm thanh tuyệt vời và có thể thuận lợi chơi được.

Gần giống như vậy, tất cả chúng ta cần phải nhân thức tìm phương pháp dẫn dắt và tạo cơ hội cho người khác. Chúng ta phải học cách thăng bằng những nỗ lực của mình. Bằng việc chia sẻ hoặc thậm chí lắng nghe quan điểm từ những người có kinh nghiệm hơn bản thân mình.

Là một người quản lý, bạn phải nhân thức bình chọn kỹ năng và năng lực của nhân viên bản thân mình. Tò mò xem họ đang chạm chán những gian truân gì để có thể đưa ra những hình thức thích hợp.

Bạn chẳng phải là một nhà trị liệu hay một Phật tử. Bạn không cần phải đi trị liệu tinh thần hoặc học một khóa tu trong hai tuần. Nhưng những hiểu biết từ cuốn sách này có thể giúp bạn trở nên tháo dỡ vát hơn và kiểm soát được cảm xúc của bản thân mình. Và bạn sẽ có đủ động lực và kĩ năng để vượt lên chính mình.

Minh Hà

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city