Hotline
0938 696 012

Mượn tiền tìm nhà sẽ ngày một khó hơn? | MuaBanNhaDat

02:33

Cho vay ít hơn, lợi nhuận suất thả nổi

Vừa bán hoàn thành mảnh đất tại vùng ven, chị Trang (Q.Gò Vấp, TP.HCM) định vay thêm hơn 2 tỉ đồng để tìm căn nhà xã tại thị xã nội đô. Sắm đến chi nhánh một nhà băng có vốn nhà nước trên đường Nguyễn Thái Sơn (Q.Gò Vấp), chị Trang được nhân viên nguồn hỗ trợ cho hay hiện thời chế độ của nhà băng đã thay đổi. Theo đó không còn khuyến mãi lợi nhuận suất như trước mà mức lợi nhuận suất cho vay áp dụng lúc đầu xoay quanh mức 11%/năm, thả nổi, 6 tháng yếu tố chỉnh một lần căn cứ trên lãi suất huy động 24 04 tuần cộng biên độ 3,8-4,5%/năm. Tính ra chao đảo từ 10,6-11,3%/năm.

Không chỉ vậy, do chị trả nợ bằng lương nên khoản cho vay được xếp tham gia đội ngũ cho mượn tiêu dùng. Theo quy định của ngân hàng này, khoản cho mượn tiêu dùng tối đa là 2 tỉ đồng, trường phù hợp vay mua để đầu tư, ngân hàng chỉ tài trợ tối đa 50% phương án vay, trong khi lúc trước là 70-80%. Thời hạn cho mượn dài nhất chỉ còn 15 năm thay vì 20 năm như trước.

"So với cách thức đây nhị năm, ngân hàng đã siết lại phần đông quy định với người mượn tìm BĐS, trong khi lợi nhuận suất cho mượn lại tăng" - chị Trang nói. Sau khi xem thêm một vòng các nhà băng về chính sách cho mượn tậu nhà, anh Long (Q.Bình Thạnh) cho hay ngoài việc tăng lợi nhuận suất, ít có các gói khuyến mãi cho mượn mua nhà như trước, hiện nhiều nhà băng chỉ giám định, còn giải ngân thì hẹn qua đầu năm 2020 do hiện nay đã hết "room" (giới hạn cho mượn). Vài ngân hàng còn hạn mức nhưng cũng bằng phẳng các khoản cho mượn sắm BĐS để làm cho đẹp số liệu cuối năm.

Về phía nhà băng cũng phải xoay trở để thích nghi với luật pháp mới. Theo tiết lộ của viên chức tín dụng một ngân hàng cổ phần tại TP.HCM, do thông tư 22 qui định khoản cho vay tư nhân dịch vụ nhu cầu đời sống có số dư nợ gốc trong khoảng 3 tỉ đồng trở lên chịu hệ số không may là 150% nên hiện nhà băng cũng phải giải quyết theo hướng chia nhỏ bé khoản vay để tránh chịu hệ số rủi ro quá cao. "Khoản vay 3 tỉ đồng thì 2,5 tỉ là cho vay tậu nhà, 500 triệu còn lại tách thành khoản cho vay tu sửa nhà" - nhân viên này mách nhỏ.

vay tien mua nha se ngay cang kho hon

Thị trường BĐS sẽ bớt trạng thái đầu cơ thổi giá khi vốn đầu tư bị siết. (Ảnh minh họa)

Tránh bong bóng BĐS

Ưng ý với quy định mới, ông Nguyễn Thành Đô, phó chủ toạ HĐQT HDBank, nghĩ là BĐS là ngành nghề có phổ thông rủi ro, nhất là các khoản vay tiêu xài trong khoảng 4 tỉ đồng trở lên vì chủ yếu là mượn tìm nhà cao cấp. Vì vậy, việc tăng hệ số rủi ro đối với mức dư nợ này là quan trọng để hạn chế nhạo rủi ro cho ngân hàng cũng như hoạt động mua bán BĐS. Thành ra, muốn tăng mạnh cho vay tiêu dùng với phân khúc này ngân hàng không còn cách nào khác là phải tăng vốn tự có, nhân tố chẳng hề ngân hàng nào cũng làm cho được.

Tuy nhiên, đối với khoản mượn bất động sản, ngân hàng không dễ tách được người mua nhà để ở với người dùng để đầu tư. Trường thích hợp một người vay để tậu 3-5 căn nhà cam đoan là không phải để ở. Nhưng người có nhà nhưng chật chội, nay vay để chuyển sang căn nhà thứ nhị, vậy có được xem là đầu cơ hay không? Dường như chúng ta chưa có cơ sở vật chất dữ liệu non sông về nhà ở, đất đai, rất không dễ dàng để xác định chính xác đối tượng tậu để ở hay buôn bán.

Theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, lộ trình giảm tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đã được Nhà băng Nhà nước định hướng trong khoảng năm 2016 và đã chấp hành đợt 1 từ 2018 và nay đang bắt đầu đợt 2. Lộ trình điều chỉnh này không quá gắt nhưng trong bối cảnh hoạt động mua bán bất động sản đang có dấu hiệu suy thoái, việc Ngân hàng Nhà nước siết nguồn vốn vay BĐS và chặn cuộc đua lãi suất huy động của các nhà băng sẽ tác động khá mạnh đến thị trường BĐS trong thời điểm tới.

Khác lạ việc tăng hệ số không may khi buôn bán BĐS trong khoảng 150% lên 200%, ứng dụng từ năm 2020 sẽ làm số tiền ngân hàng cho mượn BĐS hụt đi. Và dù việc mượn tiền tìm BĐS để ở hay đầu cơ thì việc số tiền mượn bị giảm đi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức tìm và giá cả của thị trường.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city