Hotline
0938 696 012

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung hoạt động mua bán phía Nam

10:00

Đất nền vùng ven vẫn được nhiệt tình

Thông báo tổng thích hợp trong khoảng Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) liệt kê trong 9 tháng đầu năm, TP HCM chỉ có một công trình được hài lòng chủ trương đầu tư, 12 dự án được ưng ý chủ trương, khác biệt không có dự án nhà đất nào được thừa nhận chủ đầu tư. Những con số này thấp kỷ lục trong vòng 3 năm qua.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 1.

Hoạt động mua bán bất động sản TP HCM giảm nguồn cung, thấp nhất 3 năm. Nguồn: HoREA

Batdongsan.com.Việt Nam cho biết số lượng công trình chấm dứt giảm mạnh trong năm nay tại TP HCM, khi quy mô sàn xây đắp chỉ chiếm đoạt 39% thị trường trong khi Thủ đô là 55%. Nguồn cung khan thi thoảng khiến cho hoạt động mua bán căn hộ TP HCM xây dựng mặt bằng giá mới với giá tầm thường cư khoảng 39 triệu đồng/m3, khi mà Thủ đô chỉ 29 triệu đồng/m2. Nhà liền thổ, shophouse tăng 100 - 150% trong hơn một năm qua.

Theo phổ thông chuyên gia, trong khi TP HCM khan hiếm nguồn cung và mặt bằng giá tăng thì Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Cần Thơ, Long An…. đều có thể trở thành những thị trường vùng ven triển vọng. Đất nền là thị phần tiếp tục duy trì hạn độ thân mật cao của các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức. Số liệu từ batdongsan.com.Việt Nam cho nhân thức, tại các thức giấc miền Nam, đất nền giành được sự ân cần nhất hiện thời, chiếm 50% thị trường. Dường như đó, TP HCM chỉ là 15% còn Hà Nội là 22%.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 2.

Đất nền được nhiệt tình nhất tại các thị trường vùng ven, đặc biệt ở các tỉnh giấc miền Nam. Nguồn: batdongsan.com.Việt Nam

Mua bán tại hội thảo do Cafeland tổ chức, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE nhận định khu vực vùng ven chiếm được sự đon đả khác biệt của các nhà đầu tư bé xíu lẻ, bởi đây là hoạt động mua bán có phổ biến item tấp nập trong bối cảnh hoạt động mua bán TP HCM đang gặp gỡ phổ quát gian truân về nguồn cung, khan hiếm item. Giá bán nhà tại khu vực trọng tâm TP HCM cũng tăng lên, gây thách thức về áp lực lợi nhuận vay, đầu cơ cho thuê không còn lôi cuốn vì hiệu suất sinh lời giảm mạnh công đoạn 2018 - 2019.

Theo ông Kiệt, Đồng Nai, Bình Dương hay Long An đang là những thị trường quyết định nguồn cung lớn trong năm 2020. Trong đó, sản phẩm nhà phường sẽ được ưu ưa chuộng, nhất là các công trình có nhà đầu tư uy tín và pháp lý rõ ràng.

Đại diện CBRE cũng lưu ý hoạt động mua bán vùng ven năm nay chịu ảnh hưởng lớn từ những "dự án ma". Nhiều nhà đầu tư có tâm lý lo ngại về dự án ảo, pháp lý không thể khai triển được cùng phổ thông nhân tố khác. Vì vậy, điều pháp lý và uy tín của chủ đầu tư là nhân tố cân nhắc khi đưa ra quyết định đầu cơ, thay vì vị trí công trình và cơ sở vật chất như trước đó.

Đồng quan điểm, TS. Sử Ngọc Khương, chuyên gia đầu cơ bất động sản cho biết các hoạt động mua bán vùng ven có quỹ đất rộng và giá cả thấp hơn, nhưng sự tạo ra mạnh mẽ của cơ sở vật chất cơ sở vật chất đang biến thành điểm đến của các nhà đầu tư, người dùng có yêu cầu ở. Các địa phương lân cận TP HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai là các địa phương nổi trội lôi cuốn dòng vốn chuyển dịch này.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA, bộc bạch một tầm nhìn khác rằng không chỉ TP HCM mà vùng phụ cận cũng bị sụt giảm nguồn cung. Ông Lâm nghĩ là trong khoảng phân tách dữ liệu, hoạt động mua bán sụt giảm nguồn cung so với năm 2018 vì kiểm tra thủ tục đất đai, tất nhiên vấn đề này diễn ra trên toàn quốc chứ không chỉ ở TP HCM. Bây chừ TP HCM đang có tín hiệu tăng cung trở lại, khi danh sách dự án được ưng ý chủ trương đầu tư được lên tiếng, cho thấy sự cố gắng rất lớn của công ty quản lý nhà nước.

Nói về thời điểm bình phục nguồn cung tại TP HCM, ông Lâm cho là khó. Tuy nhiên, nhìn trong cả vùng TP HCM bây giờ thì Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu đang bổ trợ nguồn cung rất lớn cho toàn thị trường phía Nam.

Vùng ven - thị trường của chủ đầu tư cá nhân ít vốn

Một số quan niệm nghĩ rằng, đầu cơ bất động sản tại các vùng ven là một phương hướng triển vọng cho những người đầu cơ có nguồn vốn ít trong hoạt động mua bán hiện nay. Đương nhiên, trước khi xuống tiền, nhà đầu tư nên khám phá kỹ quy hoạch, cơ sở vật chất thị trấn hội, cơ sở liên lạc để có cái nhìn toàn vẹn nhất. Với những chủ đầu tư cá nhân có tiềm lực tài chính không lớn thì việc tậu những khu đất có quy mô ốm tại khu vực vùng ven là hướng đầu cơ không ngoan.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 3.

TS. Sử Ngọc Khương. Ảnh: Cafeland.

TS. Sử Ngọc Khương phân tách thị trường vùng ven là cơ hội cho những chủ đầu tư ít vốn. Bởi bất động sản này có diện tích bé dại nằm trong khả năng tài chính bé nhỏ hẹp. Thứ nhì, tính thanh khoản cao do nhu cầu lớn. Thứ ba, tại những khu vực này, giá trị của BĐS được duy trì nhờ các nguồn thu nhập như cho thuê làm cho xưởng hay xây phòng trọ cho đội ngũ công nhân thuê lại.

Ông lấy chả hạn đa dạng người có số vốn vài trăm triệu đồng đã chọn tậu đất tại các thị trường vùng ven. Sau đó 3 - 5 năm, họ bán lại và có thể thu về khoản tiền lên tới vài tỷ đồng, sau đó có thể tính tới chuyện chuyển dịch dần về TP HCM.

Đối với các nhà đầu tư tổ chức, ông Khương phản hồi họ có tầm nhìn dài hạn, mường tưởng trước được tiến trình vận tốc hoá thành phố. Vì vậy, đa dạng doanh nghiệp trong và ngoài nước đã sở hữu quỹ đất lên đến hàng trăm hecta tại các thị trường vùng ven. Quỹ đất này được tính tục cách đây trong khoảng 10, thậm chí 20 năm trước.

Tuy nhiên, chuyên gia đầu tư bất động sản để ý, mặc dù hạ tầng đang được xem là đòn bẩy để tăng trị giá bất động sản song nhà đầu tư cần phải thận trọng để không gặp mặt rủi ro. Bởi giá trị BĐS, kế bên hạ tầng kỹ thuật còn phải cần có sự phát hành của cơ sở xã hội như phố đi bộ, bệnh viện, cơ sở vật chất kinh tế… để lôi cuốn người dân về sinh sống. Vài "thị trấn ma" lân cận TP HCM là bài học để chủ đầu tư cẩn trọng khi xuống tiền.

Theo Lê Xuân

Người đi cùng


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city