Hotline
0938 696 012

Nắn dòng vốn ngân hàng tham gia bất động sản, hiểu sao cho đúng?

20:30

Trong các dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản, nguồn đầu tư từ phía các nhà băng luôn là một nguồn vốn quan trọng. Gần đây, thông tư 22 được Ngân hàng Nhà nước ban hành làm dấy lên nỗi lo về việc nguồn hỗ trợ vào BĐS ngày một thận trọng có kỹ năng tác động thụ động tới hoạt động mua bán.

Mới đây, tại Diễn đài Bất động sản Việt Nam chủ đề "Thiên hướng dòng tiền tham gia BĐS 2020" do Thời báo Kinh tế Việt Nam đơn vị, các chuyên gia đầu ngành đã dành thời điểm để lý giải cụ thể vấn đề này.

Tại sự kiện, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa đánh giá chế độ tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước đúng là đã có sự thắt chặt, nhưng mức độ thắt chặt vẫn còn khá lỏng. "Chúng tôi đã khuyến cáo về việc giữ vững thị trường nguồn vốn với thị trường BĐS phải cẩn trọng, không được làm cho đóng băng, phải phát hành ổn định, dài hạn", ông Nghĩa cho nhân thức.

Thậm chí vị chuyên gia này còn nghĩ rằng dòng vốn của nhà băng tham gia BĐS vẫn hơi thấp. Chúng ta cần phải coi trọng dòng vốn nhà băng tham gia BĐS, vì đây là dòng vốn dài hạn, đảm bảo cho cả ngân hàng và bất động sản sản xuất một cách vững bền.

"Bên cạnh đó, rộng rãi nhà quản trị ngân hàng nức danh nói với tôi rằng, nếu không cho vay BĐS thì cho vay gì? Vì các hoạt động mua bán khác quá không may, chỉ có bất động sản, hàng không và viễn thông là bất biến, không may khá thấp, nên ngân hàng không cho 3 ngành nghề này mượn thì cho người nào vay?", ông Nghĩa chính trực.

Cùng ý kiến với ông Nghĩa, chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV - ông Cấn Văn Lực cũng bày tỏ quan điểm khi phổ quát người đang nhìn kiếm được hơi cẩn trọng về dòng nguồn đầu tư ngân hàng tham gia bất động sản.

"Tôi nhìn kiếm được dòng vốn này rất tích cực. Về nguồn đầu tư, ko phải nguồn vốn vay nhà băng giảm đối với BĐS mà thực tiễn mà theo số liệu 10 bốn tuần 2019 cho vay xây lắp tổng dư nợ 800.000 tỷ đồng, tăng 8,5%; cho mượn kinh doanh bất động sản vẫn tăng 5,5%, cho mượn tìm nhà, sửa nhà tăng 19,6%.

Năm nay, Chính phủ chỉ đạo gộp cho vay BĐS và mượn tìm nhà, sửa nhà vào thành cho vay bất động sản như vậy thực tế là tăng 14,5%, cao hơn bình quân cho vay của hệ thống nhà băng hết 10 tháng 2019 là khoảng 10%. So sánh với khu vực, đây là tỷ lệ chấp thu được."

Với dòng vốn vào BĐS trong 2019 gần đây trong khoảng tín dụng bổ sung thêm cho BĐS dự trù gia tăng khoảng 300 nghìn tỷ khi mà đó 4 dòng vốn còn lại gồm tư nhân, FDI, trái phiếu tổ chức, tạo ra cổ hủ phiếu tương đương 240.000 tỷ. Do đó ông Lực nghĩ rằng 60% vốn vào BĐS vẫn sẽ tiếp tục đến trong khoảng nhà băng, 40% đến từ các dòng vốn khác.

Phổ quát người thắc mắc về Thông tư 22 vừa qua của Nhà băng Nhà nước, tất nhiên vị chuyên gia này cho biết chính ông là người yêu cầu phải có một thông tư như thế này. Thứ nhất, để định hướng nguồn hỗ trợ vào những chỗ BĐS gắn với thực tiễn, bớt đầu tư.

Thứ hai, theo đó giúp hoạt động mua bán lành mạnh về lâu dài, vì thông tư này sẽ vô cùng động viên cho mượn xây nhà, mua nhà, sửa nhà vì vì sắp tới cho mượn phân khúc này thì trọng số không may là 50%, bằng người ấy so với cho vay thương mại bình thường – thị phần này chiếm đến 67% tổng lượng vốn đổ tham gia bất động sản. Hoàn toàn thích hợp với quy luật 80/20.

Dù vậy, các vị chuyên gia cũng khẳng định, dù vốn ngân hàng là cơ bản nhưng với triển vọng thị trường vẫn lạc quan, BĐS vẫn có phần đông thời cơ để tiếp cận các dòng vốn không giống nhau không chỉ riêng vốn nhà băng.

Theo Nguyên Minh

Vneconomy


Tham khảo thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city