Hotline
0938 696 012

Ngàn tỷ tiền thuế 'treo trên đầu', sửa ngay gỡ không dễ dàng cho tổ chức

08:30

Nâng mức áp è cổ lên 30%

Đây là đề nghị sau cuộc họp do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì ngày 29/11 gần đây về việc sửa đổi luật pháp áp mức chi phí lãi vay tham gia chi tiêu hoạt động của tổ chức (DN) để nộp thuế theo Nghị định số 20 của Chính phủ.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đã xoáy thẳng vào điểm gây tranh cãi nhất từ 2017 tới nay liên quan tới Khoản 3, vấn đề 8 của nghị định là: “Tổng chi phí lợi nhuận vay nảy sinh trong kỳ của người nộp thuế được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập DN không vượt quá 20% của tổng lãi thuần từ hoạt động buôn bán cộng với chi phí lợi nhuận vay, chi tiêu khấu hao trong kỳ của người nộp thuế”.

Ngàn tỷ tiền thuế treo trên đầu, sửa ngay gỡ khó cho doanh nghiệp - Ảnh 1.
Phổ quát đơn vị trong nước bị ảnh hưởng bởi luật pháp khống nhạo báng lãi mượn tại Nghị định 20

Dù rằng mục tiêu của qui định này nhằm chống chuyển giá nhưng Thứ trưởng Bộ Nguồn vốn Nai lưng Xuân Hà cũng thừa nhận Khoản 3, điều 8 đang tồn tại bất cập. Đó là phạm vi đối tượng vận dụng cho phần đông đơn vị có thương lượng liên kết; gây khó khăn cho các hoạt động của đơn vị trung chuyển vốn mượn, cho mượn lại hay việc mượn nợ giữa công ty con với công ti mẹ trong cùng một tổ chức, tổng tổ chức kinh doanh ở nội địa. Bên cạnh, mức áp nai lưng chi phí phí lợi nhuận vay từ 20% là “sợi dây vô hình” trói chặt sự phát hành của đơn vị.

Do đó, các quan điểm đều đồng thuận nên nâng mức áp è chi tiêu phí lãi vay từ 20% lên 30%, cố nhiên vấn đề kiện đào thải một vài trường phù hợp và cho phép hạch toán chi phí lợi nhuận vay tham gia số lỗ được chuyển giao theo quy định luật pháp về thuế doanh thu DN.

Tránh tiến công thuế chồng thuế

Ngoài ra việc nâng mức áp è cổ chi tiêu lãi vay, các chuyên gia còn đưa thêm các giải pháp đồng bộ khác để đảm bảo gỡ khó cho tổ chức.

Đầu tiên là việc giảm thiểu thuế đánh thuế 2 lần. Hiện bên cho mượn phải nộp thuế thu nhập công ty đối với thu nhập trong khoảng lãi tiền mượn, khi mà bên đi vay cũng phải nộp thuế thu nhập tổ chức đối với chi phí tiền mượn vượt mức khống giễu cợt. Ông Nguyễn Việt Anh, chuyên gia Thuế cao cấp của Ngân hàng Trái đất yêu cầu chỉ nên tấn công thuế dựa trên phần chi phí lãi vay thuần (chi phí lãi mượn trừ đi doanh thu trong khoảng lãi tiền gửi, lãi cho mượn).

Việc này không chỉ giải quyết yếu tố thuế chồng thuế mà theo ông Việt Anh - còn đảm bảo thích hợp với thông lệ quốc tế.

Về việc những công ty khởi nghiệp và các công trình nảy sinh lỗ trong những năm đầu nhưng tổng thể là hữu dụng nhuận không được khấu trừ chi tiêu lợi nhuận vay trong công đoạn nảy sinh lỗ - đại diện Nhà băng Quả đât nghĩ là có thể cho phép các doanh nghiệp được chuyển phần chi phí lợi nhuận vay chưa được khấu trừ tham gia các năm tiếp theo.

Thực tiễn, đề xuất này không mới. Năm 2017, ngay khi Nghị định 20 có mặt trên thị trường, mua bán với PV VietNamNet, bà Hương Vũ, Phó Tổng Giám đốc Ernst&Young Việt Nam cũng đã đề nghị Bộ Nguồn vốn xem xét chuẩn y daonh nghiệp chuyển sang kỳ sau chi phí lãi mượn bị loại vì vượt quá mức khống giễu cợt. Thời điểm chuyển có thể chú ý là 5 năm kể trong khoảng sau kỳ bị loại, phù hợp với kỳ chuyển lỗ.

“Tôi tin tưởng rằng nếu những đổi mới này được vận dụng sẽ giúp khắc phục những vướng bận rộn có lí của công ty trong khi vẫn duy trì được thực chất của quy định hạn nhạo báng lãi vay trong việc giúp vietnam bảo kê hạ tầng thuế quan trọng của bản thân mình”, ông Nguyễn Việt Anh san sớt.

Ngàn tỷ tiền thuế treo trên đầu, sửa ngay gỡ khó cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Công ty nhà nước cũng bị ảnh hưởng nặng nài nỉ bởi qui định khống chế nhạo chi phí lãi mượn.


Sẽ cho hồi tố về 2017?

Giới thiệu tại Hội nghị đối thoại về chế độ thuế và hải quan do Bộ Nguồn vốn và Phòng Kĩ nghệ và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức 28/11 tại TP.HCM, đại diện Công ti cổ hủ phần Xuất du nhập Bình Phước (Bigimexco) cho biết, Nghị định 20 về giao dịch liên hiệp ban hành năm 2017 đã gây thiệt thòi lớn cho tổ chức. Bởi vậy, Bigimexco kiến nghị Chính phủ để ý lại để nhân tố chỉnh nội dung của khoản 3, yếu tố 8, Nghị định 20 cho có lí, hợp lí, phù hợp tình và có qui định hồi tố, hoàn trả lại số tiền thuế tầm nã thu do cách tính áp đặt này gây ra.

Đồng quan niệm, một chuyên gia khác nghĩ là: Nếu sửa qui định này thì thời gian vận dụng cần hồi tố về thời điểm 2017 khi ban hành Nghị định, vì riêng tiền thuế 2017 và 2018 cũng làm tổ chức “sống dở chết dở”. Nguyên tắc có thể cho khấu trừ dần tham gia tiền thuế phải nộp hàng năm.

Các doanh nghiệp hy vọng rằng với việc ngành nghề Thuế đang lấy quan niệm doanh nghiệp để sửa đổi, Nghị định 20 sẽ không còn là một “nút thắt” hạn chế nhạo sự tạo ra của công ty. Tuy nhiên, trong trường thích hợp không vấn đề chỉnh được hết các đề nghị nêu trên thì đơn vị cũng hy vọng – chí ít, Bộ Tài chính phải cho “hồi tố” việc tấn công thuế dựa trên phần chi phí lợi nhuận mượn thuần để bảo đảm không bị thuế chồng thuế và chuẩn theo thông lệ quốc tế.

Cần đảm kịp thời gian quyết toán thuế năm 2019

Kết luận Hội nghị ngày 29/11, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo Bộ Nguồn vốn trình Chính phủ và Thủ tướng để sửa đổi Nghị định 20 theo thứ tự rút gọn, cùng lúc bảo đảm kịp thời gian quyết toán thuế năm 2019.

Theo Hoài Nam

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city