Hotline
0938 696 012

Ngôi nhà khác biệt của Phó chủ toạ Đồng Tháp, bệnh nhân có điều kiện kinh tế eo hẹp nào cũng muốn đến

16:03

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Cứ 6h30 sáng thứ 7 hàng tuần, ông Lê Văn Dương (66 tuổi, ở thị trấn Tân Hưng Đông) chạy xe máy xuống đò Hoà An sang TP Cao Lãnh, đến phòng khám nhân đạo do Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu kiến tạo để khám bệnh và lấy thuốc không tính phí.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

“Tôi bị đau nhức nên tuần nào cũng sang khám và lấy thuốc. Chạy xe từ nhà qua đây, trong lúc chờ khám bệnh được phát sữa đậu nành, bánh mì, hủ tiếu…, đầy đủ đều miễn phí. Phòng khám này là đồn đại cứu sinh của bệnh nhân có năng lực tài chính thấp, người không có bảo hiểm y tế", ông Dương san sẻ.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Phòng khám nhân đạo cho bệnh nhân có điều kiện kinh tế eo hẹp này do ông Đoàn Tấn Bửu thiết kế đến nay đã 19 năm. Ông Bửu lúc trước là chưng sỹ chuyên khoa II, thời gian xây dựng phòng khám ông đang là chuyên viên Phòng Ý tưởnrg nghiệp vụ của Sở Y tế.

“Tôi là người trực tiếp được ông Bửu khám bệnh. Ông ấy rất gần gũi, lúc nào cũng quan tâm, hỏi han từng bệnh nhân. Không chỉ có tấm lòng chưng ái của người thầy thuốc, ông còn là vị chỉ huy tỉnh thương dân", ông Dương san sớt.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Ba tuần nay, thứ 7 nào, bà Nai lưng Thị Lài (64 tuổi, ở huyện Hội chợ Mới, An Giang) cũng sang TP Cao Lãnh để khám, lấy thuốc free. "Đa dạng người đi khám ở đây, chưng sĩ cho thuốc về uống hết bệnh nên họ nói cho tôi biết.

Nhờ bác sĩ khám, cho thuốc uống mà bệnh thoái hoá cột sống của tôi giảm đa dạng lắm. Bác bỏ sĩ ở đây lúc nào cũng tận tâm hỗ trợ các bệnh nhân. Họ cẩn thận khám, thăm hỏi, khích lệ rồi tự tay phân loại, ghi chú, sàng lọc thuốc chú ý cho từng bệnh nhân”, bà Lài ngay thẳng san sớt. 

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Bà Lài cũng rất bất ngờ khi được phổ thông người cho nhân thức, phòng khám này do Phó chủ tịch tỉnh Đồng Tháp mở ra giúp đỡ bà con nghèo.

“Một vị chỉ huy thức giấc mà tạo dựng phòng khám như thế này để hỗ trợ bệnh nhân có điều kiện kinh tế eo hẹp thì quá hạnh phúc cho người dân”, bà Lài nói.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

San sẻ với VietNamNet, ông Bửu kể, hồi năm 2000, Đồng Tháp có trận đàn lớn, bà con ở vùng sâu đi đến các trạm y tế gặp mặt đông đảo gian nan. Rộng rãi cư dân có điều kiện kinh tế eo hẹp không có tiền khám bệnh phải chịu bệnh tật, buồn bã, thậm chí là chết.

Lúc đó, ông và các y, bác bỏ sĩ trẻ trong tỉnh lập thành 1 nhóm đến các vùng sâu, vùng xa khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo. Đương nhiên, có thời điểm các y, chưng sĩ trẻ xuống địa phương thì bà con có điều kiện kinh tế eo hẹp không bệnh, lúc bệnh thì không có nơi để khám.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Trong khoảng đó, ông cùng một số y, bác bỏ sĩ trong hội thầy thuốc trẻ đứng ra xây dừng phòng khám nhân đạo đặt nhất mực tại tuyến phố 30/4, TP Cao Lãnh, hoạt động trong khoảng 7 -12h, sáng thứ 7; mục đích giúp người có năng lực tài chính thấp được khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí.

Mỗi buổi có từ 6-8 bác bỏ sĩ của các BV đa khoa, y học cổ đại, quân y trực tiếp khám, chữa bệnh. Bên cạnh, còn có vấn đề dưỡng, dược sĩ hướng dẫn hết dạ và phát thuốc.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Theo lời ông Bửu, ngày đầu xây dừng phòng khám gặp mặt phổ quát gian nan về nhóm, trang trang bị... Nhưng với tấm lòng thiện nguyện của nhiều bác sĩ trẻ ở Đồng Tháp, cũng như câu chuyện phòng khám vì người có năng lực tài chính thấp lan rộng khắp thức giấc và các địa phương phụ cận, nên phổ biến nhà hảo tâm, nhà tài trợ, công ti dược mua tới ủng hộ. Nhờ đó, 19 năm qua phòng khám được duy trì, thành lập cửa đều đặn.

Trong khi đó, phòng khám còn nhận được sự giúp sức vồ cập của Hội hòa hợp Giới trẻ thức giấc về việc thu dọn, vệ sinh hay phát số để bệnh nhân chờ lượt khám.

Khác lạ, trong những năm mới đây, vài "mạnh thường quân" còn mang bánh mì, cháo, bánh canh, phở, sữa đậu nành... tới phát không lấy phí cho bà con.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

"Ai học nghề y đều có mong muốn lớn nhất là được khám chữa bệnh, đặc biệt cho người có năng lực tài chính thấp", ông Bửu chia sẻ.

Với suy nghĩ đó, tham gia sáng thứ 7 nếu không bận việc, ông Bửu đều bỏ ra thời điểm đến phòng khám để cùng y, chưng sĩ khám, chữa bệnh và lo cho bệnh nhân.

“Dân chúng ở đây đều lấy cái tâm của người bác sĩ để lo cho bệnh nhân nghèo. Giúp sức bệnh nhân là nghĩa vụ, nghĩa vụ của người làm cho nghề y. Người bệnh đã khó, người nghèo mà bệnh thì càng gian nan gấp bội, trợ giúp họ là y đức, bổn phận của người bác sĩ”, ông Bửu chia sẻ.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Ông nói thêm, trong công tác chuyên môn hay chính quyền thì vẫn phải kết thúc tốt nhiệm vụ. Còn ngoài giờ khiến việc, ông vẫn là người thầy thuốc khám chữa bệnh cho các bệnh nhân có điều kiện kinh tế eo hẹp, giúp họ vượt lên khó khăn.

“chậm triển khai là trách nhiệm cũng là thú vui của bản thân”, Phó chủ tịch UBND tỉnh giấc Đồng Tháp san sớt.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Gắn bó với phòng khám 6 năm nay, ngay khi về nghỉ hưu ở BV đa khoa Đồng Tháp, bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Chi tới đây khám, chữa bệnh và đảm đang việc điều hành nhập thuốc.

“Chúng tôi khiến cho việc vì cái tâm của người thầy thuốc, chứ không vì mục đích kiếm tiền. Nếu vì tiền nong thì không thể khiến nghề này được”, BS Chi giãi tỏ.

BS Chi cũng san sớt: “Phòng khám ngày càng đông cho thấy việc khám, chữa bệnh ở đây hiệu quả. Nghe bà con nói: “Bác sĩ ơi, ví như không có phòng khám này có nhẽ tôi đã chết từ lâu rồi…”, chúng tôi cảm thấy ấm lòng lắm”.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Bệnh nhân đến đây khám đều có niềm tin sẽ khỏi bệnh. “Thuốc ở phòng khám chỉ tương đối, nhưng bà con rất có lòng tin với chúng tôi. Phổ quát người có BHYT nhưng vẫn tới đây xin khám.

Chúng tôi khuyên nên khám theo bảo hiểm, nhưng họ nói 'tôi đã khám rồi nhưng không hết, khám ở đây lại hết'. Họ xin được khám, cấp thuốc. chậm tiến độ chỉ là một câu nói, nhưng là động lực để chúng tôi tiếp tục khiến cho công tác thiện nguyện này", BS Chi tâm tư.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Hình như, phòng khám còn là nơi học sinh học ngành dược tới vừa khiến việc thiện, vừa học nghề.

Sinh viên Trường CĐ Y tế Đồng Tháp Phan Thị Trúc Phương nói: "Em tới đây phụ giúp công tác thiện nguyện, cũng như được học nghề trực tiếp trên toa thuốc của bác sĩ".

Lời cuối trước khi chia tay, ông Bửu mong mỏi, bác bỏ sĩ nào có tấm lòng thiện nguyện thì sáng thứ 7 đến giúp khám chữa bệnh cho bà con gian truân; cũng như mong sự đi cùng trong khoảng các "mạnh thường quân" với phòng khám để tiếp tục cấp phát thuốc cho bệnh nhân nghèo.

Cuộc điện thoại hẹn gặp nơi bến đò với nữ Phó giám đốc công an tỉnh

Cuộc laptop hứa gặp mặt nơi bến đò với nữ Phó giám đốc công an thức giấc

“Sợ thân phụ biết được việc bản thân khiến sai lầm, đối tượng gọi cho tôi và hứa hẹn đón ở một bến đò. chậm tiến độ là cuộc điện thoại mặc cả thế cục này tôi nhớ mãi” - Đại tá È Thị Nhỏ dại Nhân chia sớt.

Hoài Thanh - Kiến tạo: Quốc Dũng


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city