Hotline
0938 696 012

Người mới ra trường mất 28 năm 'nhịn ăn nhịn mặc' để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng

16:00

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vietnam, trong hội thảo Hoạt động mua bán BĐS 2019 diễn ra ngày 6/12 cho biết giá bình thường cư tại trọng điểm Hà Nội hay TP HCM luôn cao hơn phổ biến lần so với doanh thu bình quân.

Ông đặt giả định với một viên chức mới tốt nghiệp, trong cả thời kỳ sắm nhà không có sự thăng tiến, doanh thu chỉ dành cho trao đổi bất động sản thì phải mất tới 28 năm để có thể chiếm hữu một căn hộ 2 tỷ đồng quy mô 70 m2, 2 phòng ngủ.

Với một nhân viên điều hành, trưởng phòng, thời điểm này có thể là 7 năm, với trưởng hàng ngũ có thể là 10 năm và với nhân viên có kinh nghiệm cũng phải đến 17 năm. Theo ông Quốc Anh, vấn đề đó cho thấy nhà ở có một trị giá cao và không đơn giản để chiếm hữu một bất động sản.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 1.

Nguồn: batdongsan.com.vn

Theo tính toán khác của DKRA vn lúc trước, thời cơ cho người có thu nhập khoảng 15 - 20 triệu tiền việt/04 tuần mua căn hộ 1,5 tỷ đồng là khá "căng thẳng".

Giả định mỗi người có sẵn 750 triệu đồng, sau khi trừ đi lãi vay, trả gốc... mỗi tháng số tiền còn lại chi phí chỉ khoảng 4 - 8 triệu đồng. Mức tiền này quá thấp cho sinh hoạt ở thành phố, chưa kể các chi tiêu phát sinh như tiền thuê nhà, khi đau tí hon... Đồng thời, người trẻ làm sao có sẵn 750 triệu tiền việt trước khi mua nhà cũng là bài toán cần tháo gỡ.

Số liệu trong khoảng Batdongsan.com.vn cũng cho nhân thức, giá bán căn hộ trọng tâm TP HCM và Thủ đô trong khoảng 40 - 46 triệu tiền việt/m2, thường cao hơn khoảng 60% so với khu vực ngoài trọng điểm. giá khởi điểm tại huyện Ba Đình, Thủ đô lên cao nhất 57 triệu tiền việt/m2, tiếp tới là huyện 10, TP HCM với 54 triệu đồng/m2.

Về nguồn cung hoạt động mua bán, ông dự báo tới hết năm nay, cả nước chỉ đạt 5 triệu m2 sàn xây đắp, thấp hơn phổ quát so với con số trên 14 triệu m2 của năm 2018. Trong đó, Thủ đô chiếm đoạt đến 55%, TP HCM chỉ 39% còn lại 6% là các tỉnh giấc, thành khác.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 2.

Nguồn: batdongsan.com.vn

Dự báo trong 2019 - 2022, thị trường có thể có 3 kịch bản không giống nhau về số lượng m2 sàn xây dựng. Đại diện Batdongsan.com.Việt Nam chỉ ra xu hướng chung có thể cao hơn 2019 nhưng chỉ từ 5 - 8 triệu m2 sàn, thấp hơn đỉnh 2018.

Cũng theo số liệu tìm hiểu từ doanh nghiệp này, tỷ suất lợi nhuận của bình thường cư tại Hà Nội và TP HCM đều đạt trên 5%, cao hơn nhiều so với Singapore (trên 3%), Jakarta, Bangkok (trên 4,5%) và ngang bằng Kualalumpur.

Khách hàng nhà đất thực vẫn niềm nở phổ quát đến phân khúc dân dã. Tại Hà Nội, chừng vồ cập là 67% còn TP HCM là 69%. Tuy nhiên, chuyên gia trong khoảng website chuyên về bất động sản trên nhận định thị trường tiếp diễn khan thi thoảng nguồn cung căn hộ, khác biệt là phân khúc bình dân.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 3.

Nguồn: batdongsan.com.vietnam

Theo Lê Xuân

Người đồng hành


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city