Hotline
0938 696 012

Nhà giá rẻ nhiều tiềm năng, đơn vị vẫn không đậm đà? | MuaBanNhaDat

20:30

Tại buổi tọa đàm Vướng mắc trong hoạt động của doanh nghiệp BĐS 2019 diễn ra gần đây, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Điều hành nhà và thị trường bất động sản, cho nhân thức trong bối cảnh nhà ở xã hội (NƠXH) đang “dậm chân tại chỗ”, ý định về nhà ở thương nghiệp giá rẻ ngày càng tăng cao. Đương nhiên, nguồn cung thị phần này lại đang thiếu hụt.

Để khắc phục, ông Khởi cho hay có nhì biện pháp, trong đó giải pháp căn cơ là các địa phương phải hối hả rà soát lại các dự án đang dừng để kiểm tra. Biện pháp thứ nhì là các đơn vị cần cơ cấu lại vật phẩm, yếu tố chỉnh kiến tạo các căn hộ để đáp ứng yêu cầu. "Các căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2 ra hàng đến đâu bán hết tới đó, nhưng các doanh nghiệp lại không làm. Bộ luôn khuyến khích các doanh nghiệp thi hành, chúng tôi cũng đang tìm hiểu chế độ khuyến mại cho các đơn vị nhằm xúc tiến nguồn cung. Vấn đề ở đây nằm ở tổ chức, còn nhà nước thì ưu đãi hết cỡ", ông Phát khởi biểu.

Ở góc độ đơn vị, ông Bùi Khắc Sơn, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và xây đắp Xuân Mai, cho biết nhiều phần công ty hiện giờ không mặn mòi làm NƠXH. Ông Sơn cho hay dù công ty được hỗ trợ phổ quát về đất và vốn, nhưng pháp luật chủ đầu tư phải để lại 20% tổng số căn hộ để cho thuê trong năm năm là nhân tố lớn. "Mọi công ty đều muốn khiến cho dự án để quyết toán với tốc độ cao, khác biệt là với các công ty cổ phần. Về vốn trung hạn, các ngân hàng không muốn tài trợ các công trình như vậy vì sau năm năm mới quyết toán được, lợi nhuận chỉ có 10%", ông Sơn nói.

Khi xây đắp NƠXH, nhà đầu tư phải tính toán rất kỹ các nhân tố công nghệ, nguyên liệu để vừa dành dụm chi phí vừa bảo đảm giá bán vật phẩm hợp lý. Cũng theo ông Sơn, ở phổ thông địa phương, yêu cầu khiến cho NƠXH cho người lao động, cho khu công nghiệp luôn cao. Đương nhiên, nhà đầu tư luôn hy vọng làm nhà đất thương nghiệp, giá sàn khoảng 12-13 triệu đồng/m2 với một thể ích đầy đủ thay vì NƠXH.

nha gia re nhieu tiem nang, doanh nghiep van khong man ma

Bài toán sản xuất nhà đất giá rẻ đang làm cho phổ thông chuyên gia đau đầu mua lời giải

Theo Chủ toạ Xuân Mai Corp, chế độ là nhân tố quan trọng để tạo ra nhà giá thấp. Dĩ nhiên, phát triển cơ chế chưa chắc đã phù hợp với hoạt động mua bán. Ông Sơn bình chọn luật pháp 20% quỹ nhà cho thuê trong 5 năm cũng chưa rõ ràng, bởi chưa khiến rõ cho thuê thế nào, với giá tiền ra sao, tổ chức sẽ quyết toán như thế nào khi chi phí lợi nhuận mượn cùng khấu hao vật phẩm có thể lớn hơn doanh thu từ việc cho thuê đó. Bình chọn về các thử thách của hoạt động mua bán nói bình thường, ông Nguyễn Trằn Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng nêu ra năm nhân tố.

Một là hệ thống các văn bạn dạng pháp lý can dự đến thị trường bất động sản còn chưa đồng bộ. Hành lang pháp lý nhân tố chỉnh thị trường bất động sản, trong khoảng công việc đầu tư xây đắp, thương lượng tới quản lý sử dụng BĐS lờ lững được hoàn thành, còn chồng chéo. Nhiều điều nảy sinh trong khoảng thực tại, bất cập của chế độ chế độ nhưng chưa được bổ sung, sửa đổi kịp thời dẫn đến thị trường bất động sản chưa được quản lý và giữ vững một phương pháp hiệu quả.

Thị trường đang phải đương đầu với phổ quát gian nan khi phải hy vọng rộng rãi bộ luật, văn bạn dạng can dự trong quá trình yếu tố chỉnh, hoàn thiện như Luật Quy hoạch, Đất đai, Nhà đất, Xây đắp, Buôn bán bất động sản... Hai là những gian nan về thủ tục hành chính và những áp lực lớn từ chủ trương kiểm soát nghiêm ngặt hơn việc cấp phép dự án mới đã dẫn tới thiếu hụt nguồn cung. "Việc các công ty tác dụng chậm trễ phê chuẩn y cấp phép xây dựng công trình hay lâm thời dừng dự án đang triển khai để kiểm tra, rà soát… là cỗi nguồn dẫn tới giảm nguồn cung, kéo theo lượng mua bán bất động sản cũng giảm. Mặt khác, công tác quy hoạch, bồi thường, phê phê duyệt công trình đều bị siết chặt trong khi ý định triển khai công trình của nhà đầu tư lại rất cao", ông Nam cho biết.

Ba là tổ chức BĐS hiện đang gặp mặt gian nan trong tiếp cận nguồn vốn. Theo ông Nam, bây giờ, hoạt động tín dụng của nhà băng đối với lĩnh vực Kinh doanh BĐS đang bị thắt chặt. Cụ thể, lãi suất tiếp diễn cao (lợi nhuận suất huy động lên 8,7%, cộng thêm biên độ 3% thì lãi suất cho mượn lên tới 11-12%); vốn đầu tư ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tiếp tục giảm từ 45% xuống 40%; hệ số không may đối với các khoản cho vay BĐS tăng từ 150% lên 200%…

Bốn là gần đây hoạt động mua bán tái hiện ra tình trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại vài địa phương, tình trạng lường đảo bán "công trình ma" trở thành phổ biến. "Đa dạng nơi diễn ra tình trạng trao đổi, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy chứng nhận, cơ sở vật chất pháp lý. Việc phân lô bán nền không giải quyết được được sự tích đọng cho quy mô của nền kinh tế mà còn phát hành sự sai lệch về quy hoạch cũng như gây ra ách tắc liên lạc, gây ra sự lộn xộn lớn cho khuân mặt đô thị".

Trong khi, một khuyết điểm then chốt khác của thị trường được ông Nam nhắc tới là sự thiếu hụt chuỗi hệ thống thông tin vẫn chưa được giải quyết. "Ở hoạt động mua bán BĐS Việt Nam, tính minh bạch thông tin chưa cao đã gây ngăn cản giai đoạn đầu cơ của các chủ đầu tư nước ngoài vào hoạt động mua bán", Chủ toạ VnREA nói.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city