Hotline
0938 696 012

Nhà máy đốt rác ở Đan Mạch xịn tới mức cho dân địa phương trèo lên nóc để trượt tuyết, leo núi, vui chơi

22:00

Không người nào muốn biến thành láng giềng với một nhà máy xử lý rác thải. Nhưng ví như nhà máy đốt rác thải có thể trượt tuyết, leo trèo và đi bộ, cũng như có một quán cà phê và quán bar thì sao? Tổ quốc Đan Mạch đã biến vấn đề đó thành sự thực, bằng cách biến nhà máy đốt rác thải thành một trạm xe buyt giải trí ngoài trời.

Nhà máy đốt rác thải này có tên ARC (Amager Ressource Center), nằm phương pháp thị trấn Copenhagen chỉ 3 km. Nhà máy này cao hơn 120 mét, được bao phủ bởi một thảm thực vật xanh lè và trông giống như một ngọn đồi nhỏ bé khi nhìn trong khoảng xa. Nó cũng được người địa phương địa phương gọi một bí quyết trìu mến là "CopenHill".

Nhà máy đốt rác ở Đan Mạch xịn tới mức cho dân địa phương trèo lên nóc để trượt tuyết, leo núi, vui chơi - Ảnh 1.

CopenHill được biết tới là "nhà máy thải năng lượng sạch nhất nhân loại" hay "công trình bảo kê không gian lớn nhất ở Đan Mạch".

Quan trọng hơn, cư dân bao quanh cũng có thể sống hòa thuận với nó, bởi vì CopenHill có "bức tường leo núi nhân tạo cao nhất nhân loại", một khu trượt tuyết nhân tạo rộng 14.000 mét vuông và một loạt các môi trường khác dịch vụ nhu cầu thể thao và tiêu khiển ngoài trời.

Nhà máy rác biến thành một vùng đất báu

Được kiến tạo bởi tổ chức kinh doanh thiết kế BIG Architects, CopenHill có diện tích 41.000 mét vuông, và việc dạo quành nó giống như đang đi bộ trong một trạm xe buyt thị trấn. Khi đứng trên tầng cao nhất, bạn có thể nhìn ra cục bộ đô thị Copenhagen.

Nhà máy đốt rác ở Đan Mạch xịn tới mức cho dân địa phương trèo lên nóc để trượt tuyết, leo núi, vui chơi - Ảnh 2.

Mái dốc màu xanh lá cây mang tính biểu trưng của nó chia thành một góc 45 độ. Còn mặt tiền tài tòa nhà được bao phủ bằng những tấm nhôm kếch xù cao 1,2 mét và rộng 3,3 mét. Chúng được bố trí như những viên gạch thủy tinh, xen lẫn cửa sổ kính, theo đẳng cấp kiến tạo kiến ​​trúc hình học mai sau.

Nhà máy đốt rác ở Đan Mạch xịn tới mức cho dân địa phương trèo lên nóc để trượt tuyết, leo núi, vui chơi - Ảnh 3.

Qua khảo sát, BIG Architects phát sinh ra rằng vùng ngoại thành nơi CopenHill tọa lạc có gần như người mê say thể thao mạo hiểm, thích leo trèo, lướt ván... Bởi thế, công ty kiến tạo kì vọng rằng nhà máy đốt rác thải mới có thể hòa nhập với cộng đồng địa phương và trở thành một nền móng để mở mang cho các hoạt động thể thao.

Nhà máy đốt rác ở Đan Mạch xịn tới mức cho dân địa phương trèo lên nóc để trượt tuyết, leo núi, vui chơi - Ảnh 4.

Bên trong CopenHill, các trang bị phục vụ cho quá trình đốt rác thải và vũ trang phát điện được bố trí trong khoảng thấp đến cao, cho nên mái ấm có thể được kiến tạo như một khung dốc và bức tường mặt tiền có thể được kiến tạo như một khu vực leo núi ngoài trời.

Về tổng thể, sườn dốc trượt tuyết nằm riêng biệt, bên cạnh là những con đường mòn để đi bộ các con phố dài trong một khu vực chợ, phía ngoài tường là khu vực để leo trèo.

Nhà máy đốt rác ở Đan Mạch xịn tới mức cho dân địa phương trèo lên nóc để trượt tuyết, leo núi, vui chơi - Ảnh 5.
Nhà máy đốt rác ở Đan Mạch xịn tới mức cho dân địa phương trèo lên nóc để trượt tuyết, leo núi, vui chơi - Ảnh 6.

Các con dốc để trượt tuyết trên mái ấm dài khoảng 500 mét. Các màu xanh lá cây, xanh đậm và xanh dương đại diện cho những vùng trượt với độ khó không giống nhau. Chúng được thiết kế cho người mới chơi và cả dân trượt tuyết nhiều năm kinh nghiệm. Bề mặt con dốc được làm cho bằng nguyên liệu khác lạ và có thể được sử dụng để trượt tuyết quành năm. Còn bức tường leo núi cao 85 mét ở phía ngoài là bức tường leo núi nhân tạo cao nhất trái đất.

Nhà máy đốt rác ở Đan Mạch xịn tới mức cho dân địa phương trèo lên nóc để trượt tuyết, leo núi, vui chơi - Ảnh 7.

Ví như bạn không muốn thử thách trượt tuyết và leo núi, bạn có thể đi bộ hoặc cộng đồng dục trên những đoạn đường mòn trong nhà thờ nhỏ tuổi bên cạnh các dốc trượt tuyết. Đoạn đường mòn xanh tươi do được trồng đầy liễu, thông và cây bụi. Ví như bạn mỏi mệt, bạn có thể đến nhà hàng và quán bar ở tầng dưới để nghỉ ngơi.

Nhà máy đốt rác ở Đan Mạch xịn tới mức cho dân địa phương trèo lên nóc để trượt tuyết, leo núi, vui chơi - Ảnh 8.

Mặc dầu CopenHill cung cấp vô khối tính năng sport và tiêu khiển, cốt lõi của nó vẫn là một nhà máy điện đốt rác thải. Bên trong nó là lò đốt, động cơ hơi nước, tua bin và các vũ trang sản xuất năng lượng khác. Cục bộ cấu trúc bên trong luôn mở cửa cho quần chúng và công chúng có thể đi vào thăm quan, bằng cầu thang máy bằng kính, để xem chế độ hoạt động của nó.

Nhà máy đốt rác ở Đan Mạch xịn tới mức cho dân địa phương trèo lên nóc để trượt tuyết, leo núi, vui chơi - Ảnh 9.

Chỉ tiêu của CopenHill là sử dụng 100% năng lượng tái tạo, vì thế, nó sẽ đốt chất thải của hơn 500.000 dân cư và 46.000 công ti ở đô thị Copenhagen. Trong khi, nhà máy sẽ tái dùng 90% chất thải kim loại của Copenhagen và thu hồi 100 triệu lít nước phòng ngừa mỗi năm bằng chính sách ngưng tụ khí thải. Ngay cả việc đốt tro dưới đáy trong lò có công suất 100.000 tấn cũng có thể được dùng khiến chất liệu cho các đoạn đường trải nhựa.

Nhà máy đốt rác ở Đan Mạch xịn tới mức cho dân địa phương trèo lên nóc để trượt tuyết, leo núi, vui chơi - Ảnh 10.

Theo các kiến trúc sư, nguyên do CopenHill câu kết nhu cầu giải trí của cư dân với sản xuất năng lượng từ đốt rác thải là nhằm để làm nổi bật một định nghĩa mới: "Biến việc phát hành vững bền biến thành chủ nghĩa hoan lạc".

Bjarke Ingels, người sáng lập BIG Architects, cho biết: "Một thị trấn vững bền không chỉ thân thiết với môi trường mà còn phải khiến cho cuộc sống của công dân trở nên giàu sang và vui vẻ hơn".

Câu chuyện cũ kĩ tích về một Đan Mạch không phát thải carbon

CopenHill chẳng hề là nhà máy đốt rác thải cao cấp trước tiên ở Đan Mạch. Tháp năng lượng ở thành phố Roskilde cũng là một nhà máy đốt rác thải hoàn hảo.

Bức tường bên ngoài của nhà máy vận dụng thiết kế xốp mạ nhôm khác biệt. Khi màn đêm buông xuống, dân chúng có thể trông thấy ánh sáng chiếu qua lò đốt ưng chuẩn những lỗ này, tạo cảm giác ấm áp và có chút... kỹ thuật viễn tưởng. Nhà máy đốt rác thải này có công suất giải quyết hàng năm là 350.000 tấn, cung ứng điện và nhiệt cho toàn cục khu vực đô thị bằng bí quyết đốt cháy rác thải của 9 thành phố bao quanh và chất thải... nhập trong khoảng nước ngoài.

Nhà máy đốt rác ở Đan Mạch xịn tới mức cho dân địa phương trèo lên nóc để trượt tuyết, leo núi, vui chơi - Ảnh 11.

Tháp năng lượng tại gia máy thiêu hủy rác thành phố Roskilde

Đan Mạch là đất nước trước tiên trên quả đât hợp lí hóa việc giải quyết chất thải. Tham gia những năm 1990, Đan Mạch ban hành luật cho các nhà quản lý các cơ sở đốt rác thải, luật pháp rằng hồ hết các hạ tầng đốt rác phải sử dụng công nghệ nhiệt và điện liên kết để đóng chai điện và năng lượng nhiệt. Theo thống kê, kể từ năm 2015, chỉ có 1% chất thải của Đan Mạch được giải quyết tại các bãi chôn lấp.

Hiện tại, Đan Mạch, với dân số chỉ 5,8 triệu người, có 34 nhà máy đốt rác thải, cung ứng 4,5% điện năng của quốc gia và 20% hệ thống sưởi ấm.

Việc đốt chất thải truyền thống dễ dãi tạo ra các chất gây ô nhiễm không khí. Nhưng ở Đan Mạch, việc đốt rác gần như chơi gây ô nhiễm do sử dụng công nghiệp lọc xúc tác và công nghiệp vận hành nhiệt độ cực cao với công suất lớn. Hồ hết các nhà máy đốt rác thải đều có hình thức đẹp, sạch sẽ và gọn nhẹ, còn lượng khí thải đều được quản lý theo tiêu chuẩn khí thải của EU.

Bên cạnh, "công nghiệp sản xuất năng lượng đốt siêu tới hạn" do Đan Mạch sản xuất có thể đốt cháy rộng rãi loại nhiên liệu như rác, khí tự nhiên và rơm rạ lúa mì trong cùng một lò, cùng lúc sản xuất hiệu suất phát điện ròng cao tới 49%.

Nhà máy đốt rác ở Đan Mạch xịn tới mức cho dân địa phương trèo lên nóc để trượt tuyết, leo núi, vui chơi - Ảnh 12.

Chất thải sẽ được chuyển đổi thành phổ biến nguồn năng lượng sau khi đốt.

Lấy CopenHill khiến chả hạn, so với các nhà máy nhiệt điện than truyền thống, nó có thể giảm 107.000 tấn khí thải carbon dioxide (CO2) mỗi năm, vấn đề này cũng sẽ làm cho giảm lượng khí thải nitơ oxit 85% và hàm lượng lưu hoàng 99,5%.

Ở Đan Mạch, năng lượng tạo ra trên 2 tấn rác thải là tương đương với 1 tấn than hoặc 0,5 tấn dầu. Tỷ lệ biến đổi và thu hồi năng lượng nhiệt hiệu quả như vậy phụ thuộc hoàn toàn vào việc phân loại rác chặt chẽ trong công đoạn đầu.

Chi tiết hơn, không như một vài tổ quốc chỉ phân loại rác thành 3 hoặc 4 loại, người địa phương Đan Mạch cần phân loại rác thành 25 loại. Bao phủ gồm giấy, thủy tinh, nhựa, kim khí, hóa chất, điện tử, rác thải vườn, rác quá khổ... Chúng sau đó có thể được tạo thành gần 50 loại và gửi tới các trạm tái chế giễu.

Nhà máy đốt rác ở Đan Mạch xịn tới mức cho dân địa phương trèo lên nóc để trượt tuyết, leo núi, vui chơi - Ảnh 13.
Nhà máy đốt rác ở Đan Mạch xịn tới mức cho dân địa phương trèo lên nóc để trượt tuyết, leo núi, vui chơi - Ảnh 14.

Tín hiệu phân loại chất thải của Đan Mạch và các hòm rác tái chế giễu

Trước khi vứt rác, quần chúng dân cũng cần chú ý đến nhiều cụ thể, chẳng hạn như phải rửa sạch đồ uống còn sót lại trong chai nhựa và tách các túi nhựa chứa rác riêng để tái chế giễu. Chuẩn y sự nhập cuộc của toàn dân trong việc phân loại rác, hiệu quả nhặt nhạnh rác đã được cải thiện phần đông.

Nhà máy đốt rác ở Đan Mạch xịn tới mức cho dân địa phương trèo lên nóc để trượt tuyết, leo núi, vui chơi - Ảnh 15.

Bên cạnh, Đan Mạch còn có hệ thống tái nhạo báng chai nước ăn uống. Trước khi sắm đồ uống, người mua cần trả tiền đặt chỗ trước cho vỏ chai. Sau khi uống dứt, tiền đặt cọc được trả lại duyệt một máy nhặt nhạnh chai rỗng.

Nhà máy đốt rác ở Đan Mạch xịn tới mức cho dân địa phương trèo lên nóc để trượt tuyết, leo núi, vui chơi - Ảnh 16.

Chai thủy tinh có hòm riêng.

Nhà máy đốt rác ở Đan Mạch xịn tới mức cho dân địa phương trèo lên nóc để trượt tuyết, leo núi, vui chơi - Ảnh 17.

Sau khi tham gia trạm tái nhạo báng, rác sẽ được chia nhỏ dại hơn nữa.

Rác được phân loại, tái nhạo báng và tái giải quyết là một mắt xích trong dây chuyền phát hành "kho báu" của Đan Mạch. Thị trưởng thành phố Copenhagen, Frank Jensen, đặt mục tiêu đến năm 2025, Copenhagen sẽ biến thành đô thị trung tính về carbon đầu tiên trên nhân loại. Và lượng CO2 nơi này phát triển có thể được bù đắp bằng phương pháp trồng rừng và tái nhạo báng để làm được mốc "không phát thải carbon".

Đan Mạch sợ hãi về việc không đủ rác

Can dự tới mai sau của CopenHill thì nhân tố khó tính độc nhất bây giờ có thể là... không có đủ rác để đốt. Nhà máy này tiêu thụ khoảng 400.000 tấn chất thải mỗi năm, nhưng 5 đô thị chịu bổn phận cung cấp rác cho nhà máy có thể không có nhiều rác tới tương tự.

Nhà máy đốt rác ở Đan Mạch xịn tới mức cho dân địa phương trèo lên nóc để trượt tuyết, leo núi, vui chơi - Ảnh 18.

Do công suất hoạt động quá mạnh, một số nhà phân tích dự báo rằng nhà máy sẽ chẳng thể hoạt động đủ công suất, gây ra tổn thất vận hành. Thành phố dự kiến ​​sẽ phải nhập 90.000 tới 115.000 tấn rác trong khoảng các tổ quốc khác mỗi năm để đốt nhằm phát triển điện. Yếu tố này là cần thiết bởi không có rác đồng nghĩa với việc sưởi ấm thị trấn và cung ứng điện sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, thiếu rác giờ đang là điều đáng lo âu nhất ở Copenhagen.

Tham khảo Sohu

Theo Bảo Nam

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city