Hotline
0938 696 012

Nhiều bất cập trong quản lý đất đai | MuaBanNhaDat

08:30

Rộng rãi bất cập trong quản lý đất đai

Trải qua hơn 30 năm Luật Đất đai đã qua 4 lần đổi mới (giả dụ tính luôn các lần sửa đổi, bổ sung thì có đến 7 lần). Đặc điểm cơ bản của Luật Đất đai các thời kỳ là đất đai thuộc chiếm hữu toàn dân do Nhà nước thây mặt sở hữu, có sự sản xuất trong khoảng chiếm hữu tuyệt đối sang mở rộng hơn về các quyền của người dùng đất, công nhận kinh tế hoạt động mua bán…. Giai đoạn thay đổi có đặt ra các yêu cầu điều hành trong từng giai đoạn sẽ không giống nhau, nhiều khi có sự mâu thuẫn và gây phức tạp cho công tác điều hành, sử dụng đất…Hình như các vấn đề kiện bảo đảm cho giai đoạn điều hành điều hành thì chưa đảm bảo, hình thức phối thích hợp giữa các đơn vị quản lý, các đơn vị quản lý, điều kiện cơ sở vật chất, dữ liệu và kể cả việc bố trí nhân loại trong điều hành đất đai chưa phục vụ được đòi hỏi.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Khoáng sản và Không gian TP.HCM cho biết, TP.HCM nêu ra vài bất cập trong khoảng thực tế trong công việc điều hành đất đai hiện nay. Trong đó, ông Hồng nêu thực trạng cũ rích phần hóa và sử dụng đất của đơn vị cũ rích phần hóa bây giờ. chậm tiến độ là xung bỗng giữa Luật Đất đai 2013 và Nghị quyết 60/2018/QH14, khi doanh nghiệp cũ rích phần hóa thay đổi mục đích sử dụng đất thì Nhà nước sẽ thu hồi để bán đấu giá, tuy nhiên pháp luật đất đai không luật pháp thu hồi đất trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp cổ phần hóa.

Một thực tiễn khác bây giờ là đất đai thuộc sở hữu toàn dân nhưng giá đất xác định theo chế độ thị trường có sự điều hành của Nhà nước (Quyết nghị TW9 - Khóa XI), chỉ đạo Sở Tài nguyên và Không gian TP.HCM nghĩ rằng, thực tại Nhà nước chưa có “kênh” quản lý thích hợp. Theo đó, trong điều kiện qui định hiện tại không tạo điều kiện để có hoạt động mua bán minh bạch, lành mạnh được…dẫn đến việc hình thành hoạt động mua bán ngầm, đầu tư, hoạt động mua bán bất động sản không có sàn giao dịch bất động sản nên tính công khai không có.

nhieu bat cap trong quan ly dat dai

Hiện thời, đất đai thuộc sở hữu toàn dân nhưng giá đất xác định theo cách thức thị trường có sự điều hành của Nhà nước. (Ảnh minh họa)

Hạn nhạo báng thương lượng bất động sản bằng tiền mặt

Ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Điều hành đất đai – Bộ Tài nguyên và Môi trường nghĩ rằng hiện nay công tác điều hành đất đai gặp gỡ nhiều gian khổ ở các địa phương. Một trong những duyên cớ là có sự xung đột pháp lý giữa các luật, trong đó Luật Đất đai không theo kịp với thực tiễn. Theo ông Chính, trong nguyên tắc xây đắp Luật Đất đai có nguyên tắc hoạt động mua bán. Tất nhiên trong khoảng Luật Đất đai 2013, nguyên tắc thị trường càng ngày càng xa cách, khi mà đó biện pháp hành chính toàn bộ sử dụng đa dạng hơn.

Theo ông Chính, về chính sách định giá đất hiện thời cũng cho thấy thấp hơn thị trường đông đảo (chỉ bằng 30-35% giá trị hoạt động mua bán). Thực trạng này nói lên tại sao bây chừ sinh tồn tình trạng cáo giác, khiếu kiện về đất đai. Mặt khác, hiện nay pháp luật về đất đai chưa giải quyết được câu chuyện san sẻ lợi ích 3 bên gồm nhà nước – công ty – người dân có đất bị thu hồi.

Ông Chính cho rằng, thiết yếu một đại lý phân phối BĐS và hướng đến việc đàm phán mua bán bất động sản không sử dụng tiền mặt mà qua chuyển khoản. Việc này không chỉ giúp hoạt động mua bán bất động sản sáng tỏ, rõ ràng nhằm không tạo ra các cơn sốt đất ảo cũng như chống được nạn đầu cơ, rửa tiền và cả tham nhũng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city