Hotline
0938 696 012

Nhiều cán bộ Đà Nẵng 'co' lại vì... sợ khiến cho sai

11:30

Cán bộ "co" lại vì... sợ sai

Sáng nay (12/12), tại phiên giải đáp chất vấn của Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, nhiều đại biểu chất vấn việc có hiện tượng cán bộ đùn đẩy việc, "co" lại không dám khiến cho việc để tồn đọng công tác kéo dài. Khác lạ, đại biểu Nguyễn Thành Tiến - Trưởng ban Thị trấn HĐND TP Đà Nẵng hỏi: "Giám đốc Sở có "co" lại không? Năm 2020, có giải pháp gì để cán bộ không còn "tình trạng ngủ đông" để chấm dứt nhiệm vụ mãnh liệt hơn.

Giải đáp yếu tố này, ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng thừa nhận, công chức có sự co lại, tâm lý sốt ruột. Nguồn cội là do thời điểm qua, can dự đến phổ quát sai phạm đã có người bị bắt, bị kỷ luật. Việc giải quyết này tạo niềm tin cho người địa phương trong phòng chống tham nhũng, phao phí nhưng cũng có ảnh hưởng tinh thần làm cho việc của cán bộ.

"Việc này ko phải chỉ có cán bộ công chức mà cả chỉ đạo nữa. Đôi lúc lãnh đạo có chỉ đạo quyết liệt với công việc thì cũng có sự chuyển biến, còn bạn dạng thân công chức là tham vấn. Qua thanh tra, kiểm tra, thăm dò, các sở lĩnh vực soi rất kỹ, sai một tí phải xử lý. Bạn bè cũng cẩn trọng, sự cẩn trọng ở đây ko phải là bỏ bê công tác mà là thận trọng với luật pháp luật pháp", ông Đồng nói.

Ông Đồng cho nhân thức thêm, hiện nay cán bộ phải soi văn bạn dạng luật, nghị định, thông tư để hoàn chỉnh hết thì mới dám khiến. Việc này ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Ai cũng muốn thị trấn sản xuất nhưng phải khiến cho đúng pháp luật. Phiên bản thân trong khoảng chỉ đạo tới công chức khách hàng nào cũng sợ vi phạm xử lý kỷ luật.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng, việc sợ trách nhiệm có ở các cấp chứ không riêng gì đô thị. Phổ thông cái trước đây nghĩ thông thoáng là khiến cho được nhưng bối cảnh hiện thời phải chấp hành đúng qui định luật pháp. Sợ là sợ qui định. Vì ví như không khiến cho đúng sẽ bị khởi tố, kỷ luật.

Nhiều cán bộ Đà Nẵng co lại vì... sợ làm sai - Ảnh 1.

Giải quyết giấy má tại bộ phận một cửa Trọng điểm hành chính TP Đà Nẵng


Về giải pháp, ông Đồng cho biết, UBND đô thị đã có chỉ đạo và có chế độ giám sát, như đã có rà soát, theo dõi nhiệm vụ được giao, tổ 1 cửa có camera giám sát… Các sở, ngành có bổn phận giải quyết, giám sát công tác không bê trễ. Chỉ đạo tổ chức khiến cho chỗ dựa tình thần, phê bình nhưng cũng phải khích lệ cán bộ khiến cho việc.

Sử dụng nhân tài sao cho đúng?

Theo ông Nguyễn Nho Trung, Chủ toạ HĐND TP Đà Nẵng, ở các nước người ta không làm được là từ chức, cất chức. Hiện giờ Sở này đẩy hết gian nan, đổ qua sở khác, bổn phận người đứng đầu sở đâu?

"Sử dụng cán bộ đề án 922, tôi có liên tưởng đến cầu thủ Hà Đức Chinh. Chúng ta bỏ tiền ra 600 tỉ đồng để tậu người tài về. Hiện thời người tài đó chúng ta sử dụng như thế nào? Cần thiết là người dùng. Tôi thấy cầu thủ Hà Đức Chinh sáng giá trong đội tuyển U22 vn. Chúng ta có đánh giá hết và sử dụng không. Tôi có liên tưởng đến việc này. Có thể nối thêm trách nhiệm của các sở khi dùng cán bộ chất lượng cao như thế nào", ông Trung nói.

Ông Võ Ngọc Đồng cho biết, bạn dạng thân không né tránh công việc, làm cho được thì làm cho, không khiến cho được sẽ báo cáo UBND thị trấn. Việc đào tạo học viên đề án 922 ra nhưng khi đi làm cho lại khác. Chất lượng tập huấn có người học chuyên nghiệp, có người không giỏi.

Đề án 922, đầy đủ các học viên khi ký kết hợp đồng với thành phố khi đi huấn luyện phải xếp loại khá trở lên. Học viên đề án ra nước ngoài cũng có trường xếp loại không giống nhau, đánh giá cũng khác nhau nên thị trấn cân nhắc trong việc dùng các học viên với các học lực không giống nhau.

"Việc cần thiết là dùng nhân lực có hiệu quả không. Việc học viên vi phạm hợp đồng sẽ bồi hoàn cho thị trấn", ông Đồng nói và nêu ví dụ về việc học ngành y đạt loại chuyên nghiệp ở nước ngoài rất gian nan. Có 2 học viên Đề án phải bồi thường cho thành phố vì không đủ điều kiện

Theo Ngọc Vũ - Vĩnh Nhân

Báo liên lạc


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city