Hotline
0938 696 012

Nhiều không may “trời ơi đất hỡi” trong khoảng sổ đỏ thế chấp | MuaBanNhaDat

05:30

Mất, thu hồi… hàng ngàn sổ đỏ

Luật sư È cổ Đức Phượng, Đoàn trạng sư TP.HCM, cho biết đã có nhiều vụ án can hệ tới việc làm cho thất thoát phôi các sổ đỏ. Điển tuồng như tại tỉnh giấc Kiên Giang, chi nhánh Văn phòng Đạt yêu cầu đất đai H.Phú Quốc đã khiến cho thất lạc 1.029 phôi sổ đỏ; hay sự việc tại Bộ Khoáng sản - Không gian trong giai đoạn chuyển phát với tốc độ cao 3.000 phôi sổ đỏ từ Thủ đô vào Đà Nẵng (2.000 phôi) và Phú Im (1.000 phôi) đã bị mất.

Vừa mới đây nhất, tại Trung tâm đo đạc bạn dạng đồ TP.HCM thất lạc 21 phôi sổ đỏ, trong đó có 1 phôi đã sử dụng bị hỏng, còn 20 phôi chưa qua sử dụng... Những sổ đỏ này đều là “hàng thật”, nên nếu như lọt tham gia tay kẻ xấu sẽ vô cùng nguy hiểm. “Hiện nay hệ thống mạng của mình giữa các công ty chưa liên thông với nhau nên các đối tượng lừa đảo có thể dễ dàng dùng các sổ này để đi cầm cố nhà băng, các tổ chức nguồn vốn vay để lừa vay tiền”, trạng sư Phượng cho hay.

Tại TP.HCM, tham gia năm 2013 có một đợt tiêu hủy hơn 83.000 sổ đỏ. Đây là những phôi giấy bị hư hỏng, thất lạc trong quá trình quản lý, in, viết vẽ sổ đỏ trong khoảng sau khi luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực. Danh sách seri 83.369 phôi chứng nhận bị hư hỏng phải tiêu hủy được công khai để các sở, ban, ngành nghề, UBND của 24 huyện, huyện và các tổ chức có can dự khác trên khu vực TP cùng các địa phương khác nhân thức để kịp thời phối hợp nhằm nhận thấy, thu giữ và phòng đề phòng việc làm giả Giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất.

Theo một chỉ đạo Văn phòng Đạt yêu cầu đất đai (thuộc Sở Tài nguyên - Không gian) TP.HCM, hiện số lượng sổ đỏ phải tiêu hủy của TP rất ít bởi việc tậu phôi cũng rất tốn chi phí cao. Chỉ những sổ đỏ in sai mới phải tiêu hủy, trong khi đó các sổ đỏ cấp sai và thu hồi sổ đỏ không phổ biến. Đối với trường thích hợp cấp sai sổ đỏ bị thu hồi, theo thứ tự các sổ đỏ này sẽ được nộp về Văn phòng Đạt yêu cầu đất đai thuộc Sở Tài nguyên - Không gian để quản lý và không tiêu hủy. Tiêu chí hủy đối với các phôi giấy bị hư hỏng, thất lạc trong thời kỳ quản lý.

“Ví như không điều hành cẩn thận, những sổ đỏ này để trong kho, trong tủ ông bảo vệ có thể lấy cắp hoặc tiến công tráo sổ đỏ đưa ra ngoài sử dụng vào mục đích không đường đường chính chính”, vị này cho hay.

nhieu rui ro troi oi dat hoi tu so do the chap

Đánh tráo sổ đỏ thật - giả

Ông Phạm Ngọc Liên, nguyên Giám đốc Văn phòng Chứng nhận đất đai TP.HCM, cho nhân thức khiến giả một sổ đỏ để sử dụng không dễ chơi do phôi được phát hành từ khoảng năm 2009 đến nay in rất chuẩn. Mỗi phôi như vậy tập đoàn chức năng có thể kiểm chứng xem sổ đỏ đó thật hay giả rất với tốc độ cao. Chẳng những vậy, trong khoảng năm 2009 tới nay cơ sở dữ liệu quản lý sổ đỏ các quận thị xã tại TP.HCM cũng khiến cho rất tốt, nên sổ đỏ mà tới cửa Văn phòng Đạt yêu cầu đất đai là có thể kiểm tra nhận thấy được ngay.

Đương nhiên, tình trạng sổ đỏ giả không đa dạng bằng âm mưu tiến công tráo sổ đỏ thật hay dùng sổ đỏ thật nhưng người đứng tên trên sổ đỏ là giả. “Bây chừ có hiện trạng đánh tráo sổ đỏ khá phổ biến. Việc nhận thấy và xử lý không dễ vì khi lấy được tiền rồi, đối tượng lường đảo đã cao chạy xa bay. Khi đó các đối tác mới nhận thấy thì việc tróc nã tậu các đối tượng lường đảo rất lâu và gian khổ”, ông Liên cảnh báo.

Âm mưu tấn công tráo sổ đỏ thật - giả, được ông Trằn Đình Quân, Phó giám đốc chi nhánh Văn phòng Chứng nhận đất đai Q.7, giải thích rõ ràng hơn. Theo đó, các đối tượng lừa đảo đóng vai người đi sắm nhà ở đến tiếp cận những người bán nhà đất để hỏi sắm. Tại đây, các đối tượng này thường tới xin lấy sổ đỏ và các giấy má tùy thân bản photo để về “nghiên cứu”. Một thời gian sau, những đối tượng này đến để tiếp diễn thực hiện giao dịch. Dĩ nhiên, tại đây các đối tượng lừa đảo đòi xem sổ đỏ thật, lợi dụng sơ hở của chủ nhà để tấn công tráo sổ đỏ giả đã khiến trước đây để lấy sổ đỏ thật.

Thậm chí các đối tượng này lấy thông tin sổ đỏ để về làm sổ đỏ giả, nhưng thông tin trên sổ đỏ giả đã bị thay vào bằng tên các đối tượng lừa đảo. Khi có sổ đỏ giả trong tay, các đối tượng này thi hành việc mua bán hoặc cầm cố ngân hàng hay các doanh nghiệp nguồn vốn vay. “Các đối tượng thực hiện trao đổi hay cầm cố nhà băng, người chủ mới đem giấy má lên các chi nhánh văn phòng đạt yêu cầu đất đai ở các thị xã quận để cập nhật tin tức hoặc đổi sổ đỏ mới. Tại đây mới phát hiện là sổ đỏ giả”, ông Quân cho hay.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city