Hotline
0938 696 012

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của hoạt động mua bán bất động sản năm 2019

16:01

Một năm đã gần đi qua, nhìn lại chặng con đường của hoạt động mua bán bất động sản ở mọi phân khúc, có lẽ những gian khổ còn "phong bế", thậm chí lộ diện thêm những thử thách mới. Dưới góc nhìn của các chuyên gia, công ty, câu chuyện về thị trường bất động sản năm 2019 hiện lên như thế nào?

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 1.

Thứ nhất, khó khăn về mặt pháp lý công trình: Tất cả dự án chẳng thể khai triển được theo đúng tiến độ vì chậm trễ trong công đoạn cấp giấy phép đầu cơ, xây dựng. Điều này đã làm cho hầu hết ý tưởnrg sản xuất công trình của các CĐT không diễn ra như đúng ý tưởnrg. Ngoài ra họ vẫn phải duy trì các chi tiêu về tiền đất, lãi ngân hàng…

Có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Về phía các CĐT không kết thúc đúng, đủ các giấy tờ như yêu cầu. Về phía chính quyền, quá trình rà soát, kiểm tra mất quá phổ thông thời điểm nên không đẩy nhanh được quá trình cấp phép như hy vọng của CĐT. Và việc thanh kiểm tra này không chỉ diễn ra ở 2 TP lớn là Hà Nội và Tp.HCM mà ở các địa phương trung tâm dẫn tới việc trì hoãn tiến độ của loạt dự án BĐS.

Thứ hai, khó khăn tiếp xúc nguồn hỗ trợ BĐS. Hiện quy trình tài chính vào BĐS đang bị siết chặt. Thực tại việc siết này là có lịch trình chứ không bất bất ngờ. Dù thế, phiên bản thân các CĐT cũng như khách hàng cũng gặp mặt phải những trở lực nhất mực, và trở ngại này lại kết nối với gian nan về pháp lý đã khiến cho thị trường bất động sản năm 2019 trở nên chậm rì rì lại, các dự án bất động sản trong tương lai không thể khai triển được cam đoan ảnh hưởng tới việc bằng phẳng nguồn vốn của CĐT.

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 2.

Chính bởi hàng loạt những trở ngại pháp lý bị xáo trộn ở cả công trình chưa bán và bán đã bán dẫn đến những thụ động nhất mực cho hoạt động mua bán. Trong đó, niềm tin của khách hàng bị xói mòn đi. Thậm chí, ảnh hưởng luôn tới tâm lý của NĐT nước ngoài khi đầu cơ tham gia các công trình BĐS Việt Nam. Với những dự án trong tương lai chẳng thể triển khai được cam đoan tác động tới việc phẳng phiu tài chính của CĐT. 

Còn có những công trình đã bán rồi, đã ra sổ rồi những vấn nảy sinh điều là khu đất đó tạo ra không hợp lí hay cấp phép xây dựng hay đầu cơ không đúng trật tự. Có trường phù hợp đã có sổ đỏ vẫn có khả năng bị thu hồi. Thực tiễn này đang ảnh hưởng phần nhiều đến tâm lý của khách hàng BĐS.

Sau 5 năm phát triển "hot", thị trường BĐS đang có những tín hiệu chững lại

Yếu tố này cũng là một dấu hiệu tốt. Thị trường sẽ có khoảng thời điểm để thu nạp dần số lượng hàng tồn kho trên hoạt động mua bán. Thực tại số lượng hàng tồn kho trên thị trường đang có dấu hiệu giảm dần. Hơn thế, những gian khổ trong năm 2019 cũng tạo tiền đề để năm 2020 thị trường phát hành bình ổn hơn, khác lạ khách hàng công trình được đảm bảo hơn về quyền lợi khi nhập cuộc thị trường. 

Công việc thanh tra rà soát trong năm 2019 cũng là điểm hăng hái làm hoạt động mua bán sáng tỏ hơn về mặt pháp lý dự án. Vấn đề này sẽ đảm bảo cho người mua có được không gian đầu cơ sáng tỏ, hợp pháp, tránh trường hợp người mua sau khi kiếm được nhà xong lại bị ảnh hưởng về giấy tờ.

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 3.

Thị trường BĐS 2019 nhìn lại đang ở "nốt trầm" sau một thời kỳ tăng trưởng khá nóng trong vòng 5 năm trở lại đây. Mặc dù yêu cầu về nhà ở vẫn tăng trưởng bền vững, các chỉ số sản xuất kinh tế tốt hơn so với hy vọng, tuy nhiên khủng hoảng về pháp lý trên diện rộng đã ảnh hưởng tới nguồn cung item ra hoạt động mua bán giảm sút hiểm nguy. Các Công ty bất động sản đang bước tham gia quá trình gian nan do kế hoạch buôn bán trong ngắn hạn lẫn dài hạn buộc phải điều chỉnh.

Một trong những điểm son trong năm 2019 chính là tài chính đầu tư nước ngoài đổ tham gia BĐS tiếp diễn tăng nhanh. Vấn đề đó chứng tỏ hy vọng của chủ đầu tư vào thị trường BĐS trong dài hạn vẫn rất tích cực.

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 4.

Bước sang năm 2020 để có thể khắc phục ách tắc về mặt thể nhạo báng, khác lạ là khủng hoảng về pháp lý bất động sản giúp thị trường phát triển lành mạnh trở lại và khai thông nguồn lực đầu cơ trong và ngoài nước rất cần sự thay đổi trọn vẹn, lấy động lực vững mạnh làm trung tâm, dỡ gỡ các vướng mắc mà chủ đầu tư đang chạm mặt phải trong quá trình đầu cơ, tạo ra dự án và đảm bảo thị trường sản xuất bền vững trong dài hạn.

Thị trường bất động sản cần phát triển một cách thức chuyên nghiệp và chọn lọc hơn. Khách hàng sẽ có khuynh hướng chọn các nhãn hàng lớn, có đủ năng lực và kinh nghiêm tạo ra các dự án với diện tích lớn, pháp lý vừa đủ, bảo đảm việc thi hành theo chắc chắn với đối tượng mua hàng. Tập trung đầu cơ tham gia trị giá vật phẩm nhằm tạo sự đặc biệt và trị giá tăng thêm vững bền trong dài hạn là chiến lược đầu tư thông minh và chính xác.

Hoạt động mua bán đất nền vẫn là kênh đầu tư được chuộng

Năm 2019 là năm của những cô động rõ nét trên hoạt động mua bán nhà ở. Nếu đầu năm chứng kiến những con sốt đất với tỉ lệ tiếp thu cao lêu nghêu thì tới giữa quí 3 và 4, những sai phép hiểm nguy của vài tổ chức buôn bán BĐS đã tác động không tốt đến tâm lý đối tượng mua hàng, tác động thụ động tới một số doanh nghiệp cùng phân khúc.

Bên cạnh đó, nguồn cung mới hạn chế, việc đủng đỉnh triển khai các hồ sơ công trình đã phát hành sự khan thảng hoặc vật phẩm đã đẩy giá đất lên cao, khiến cho sụt giảm số lượng trao đổi so với năm trước.

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 5.

Dù vậy, nhìn chung hoạt động mua bán năm 2019 vẫn giữ được sự phát triển bình ổn. Chi tiết, thị trường không sinh ra hiện tượng "bong bóng BĐS" và đang trong chu kỳ phục hồi, tăng trưởng. Hoạt động mua bán đang thanh lọc lại những thiên hướng buôn bán đầu tư mập mờ và khách hàng cũng sẽ kỹ lưỡng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm, hạn chế những rủi ro không đáng có.

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 6.

Các đô thị lớn, các địa phương đang Để ý rà soát toàn cục các dự án sai phép để sớm cấp phép cho những công trình chứng nhận sản xuất và ra mắt vào cuối năm 2019. Phổ thông doanh nghiệp cũng đang giải quyết những sai phép lúc trước để thị trường dần bình ổn quay về.

So với các thị phần khác, đất nền vẫn luôn là phân khúc được người mua lự chọn lựa hàng đầu trong phổ thông năm trở lại đây. Vì đây kênh đầu tư có tính bình an và tỷ suất lợi nhuận trên vốn rất cao, khi mà không hề bỏ thêm một tài chính mới tham gia đó để hoàn thành và dùng như nhà phường, chung cư.

Nếu như năm 2019 đất nền ở hoạt động mua bán điểm tăng từ 15-20% thì trong năm 2020 mức tăng sẽ gấp đôi con số trên, khác biệt, thị trường có thể tiếp diễn xảy ra trạng thái giá đẩy mạnh tại các khu vực có quy hoạch trở thành các khu thành phố, đô thị mới được đầu cơ đồng bộ hạ tầng khoa học, cơ sở vật chất phố hội.

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 7.

Một năm khan hàng, nếu như tiếp tục đi xuống sẽ gây gian nan cho thị trường

Tình hình bất động sản năm 2019 cốt yếu là khan hàng còn yêu cầu tậu BĐS vẫn còn lớn. Thực tế, thị trường sụt cung là do các công trình không đủ điều kiện ra mắt, còn một số đạt yêu cầu thì bán rất tích cực. Chẳng hạn, dự án Vinhomes Grand Park ở thị xã 9 trong 20 ngày tiêu thụ hết 10.000 căn. 

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 8.

Người dân vẫn muốn tậu đất để đầu tư, ở. Ví như chỗ nào giá cao quá họ sẽ chạy qua những chỗ giá còn mềm để mua. Cách đây không lâu những dự án ra mắt ví như pháp lý chuẩn thì bán hàng vẫn rất tích cực.

Nếu BĐS tiếp diễn thiếu nguồn cung thì có thể hoạt động mua bán sẽ biến hóa sang một dạng khác. Chẳng hạn, vài dự án chưa đủ điều kiện mở bán thì CĐT vẫn nghĩ ra bí quyết là vận động trái phiếu, thích hợp đồng góp vốn…. Dù rằng CĐT vẫn công bố nhưng những điều khoản hứa hứa hẹn về pháp lý sẽ dài hơn. Nếu trước đây khoảng 6 bốn tuần kí hợp đồng mua bán thì nay có thể tới 1-2 năm.

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 9.

Trong năm 2019, tâm lý khách hàng bị ảnh hưởng phổ quát nhất tới trong khoảng các dự án đất nền pháp lý không tốt. Khách hàng hiện giờ có cảm giác họ phải rất cẩn trọng trước khi quyết định "xuống tiền". Vấn đề này đã tác động một phần đến sức cầu của hoạt động mua bán trong năm qua.

Trong khi, ví như nguồn cung tiếp tục khuynh hướng lao dốc thì cũng gây ra những gian khổ cố định cho thị trường. "Buôn bán có hội có thị trấn", nếu như nguồn cung càng nhiều thì người mua sẽ càng rộng rãi, thị trường sôi đông lên. 

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 10.

Trái lại, hoạt động mua bán ít cung thì tâm lý người dùng cũng sợ, có thể họ sẽ chuyển sang kinh doanh cái khác, hoặc cũng có thể không dám sắm bất động sản nữa. Chính nhân tố này cũng làm cho thị trường chậm rãi xuống luôn.

Thị trường BĐS năm 2020 sẽ chưa "lạc quan" hơn năm nay, nhất là về yếu tố pháp lý. Bởi pháp lý của một dự án hoàn thành phải mất vài năm mới ra được. Thị trường có thể sẽ đi ngang nhưng dự án sẽ dồn vào ông CĐT lớn phổ thông hơn.

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 11.

Tính đến thời điểm này, dù còn 1,5 bốn tuần nữa mới chấm dứt năm 2019, nhưng có thể dễ dãi kiếm được thấy rằng hoạt động mua bán BĐS 2019 là một năm đầy gian khổ với những điểm rõ ràng: Nguồn cung mới giảm mạnh, tiêu thụ trên nguồn cung mới giảm theo, giao dịch thứ cấp cũng giảm, loại hình căn hộ hạng C ngày càng khan hi hữu, áp lực tăng giá…

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 12.

Điểm đầu tiên và cũng là điểm gian nan lớn nhất của hoạt động mua bán 2019 là nguồn cung mới giảm mạnh do các công trình, các chủ đầu tư gặp gian khổ trong quy trình pháp lý giấy má cấp phép và vài các dự án bị vướng về thanh tra rà soát. 

Tiêu biểu là thị phần căn hộ, theo số liệu của DKRA Vietnam tính từ bốn tuần 01 đến hết 04 tuần 10/2019, nguồn cung mới là 19,973 căn, bằng 67% so với cùng kỳ năm ngoái (29,733 căn). Cũng chính vì nguồn cung bị hạn chế nên áp lực tăng giá rất lớn, gây ảnh hưởng đến sức mua nói bình thường, khác lạ là người dùng nhà lần đầu để ở.

Cách đây không lâu có những thông tin UBND Tp.HCM đã chỉ đạo khắc phục và toá gỡ những vướng bận bịu cho 124 công trình. Với những động thái này của chính quyền thị trấn và sự sẵn sàng của chủ đầu tư thì dự định nguồn cung sang năm 2020 có thể sẽ được cải thiện hồ hết và đáp ứng tốt hơn ý định của thị trường so với năm 2019.

Phương Nga

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city