Hotline
0938 696 012

Những người Nhật 'retro' giữa thời đại 5G: Công nghiệp sản xuất như vũ bão nhưng thanh niên vẫn mê mải với những giá trị xưa cũ

20:30

"Retro" là một từ tiếng Latin, mang nghĩa "thời điểm đã qua". Nó được dùng như một thuật ngữ chỉ lối sống hoài cũ kĩ, ưa nhìn về và mến mộ những giá trị trong dĩ vãng thay vì hướng đến mai sau hứa hẹn hẹn văn minh hơn.

Tiên phong về máy ảnh, vẫn trân trọng những chiếc máy phim xưa cũ

Mặc dù là một trong những đất nước tiên phong về công nghiệp hiện đại, Nhật Bạn dạng không buông rơi những món đồ cũ. Trong khoảng các ông bà lão cho tới con nhỏ, ai nấy giữ chắc sợi dây kết nối với dĩ vãng. Chỉ cần gạnh Nippori, "thị trấn cổ xưa" trong lòng Tokyo sầm uất, bạn liền cảm thu được sự "retro" ở khắp nơi.

Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 1.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 2.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 3.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 4.

Tại Nhật, nỗi niềm hoài cũ kĩ xuất hiện khắp mọi nơi

Giữa nhân loại đang phát sốt vì các loại máy ảnh hay dế yêu đời mới có tác dụng chụp hình "đẹp không cần sửa", Nippori lôi cuốn thanh niên Nhật Bản bằng cửa hàng bán tậu và sửa chữa máy ảnh cũ kĩ Mitsuba-dou. Bên trong cửa hàng này, không có lấy một bóng camera đời mới. Phần đông đều là máy chụp ảnh đời cũ, phải thay phim và pin.

"Phần lớn khách hàng của chúng tôi đều là những người trong khoảng 10-20 tuổi," – Shinichiro Inada, chủ siêu thị cho hay. Bạn dạng thân Shinichiro cũng mới 31 tuổi. Anh tạo dựng Mitsuba-dou vào năm 2016, cực kì thạo trong việc túa lắp, chỉnh sửa máy ảnh cũ.

Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 5.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 6.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 7.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 8.

Máy ảnh cơ, chụp bằng phim rất được chuộng

Tất nhiên, Mitsuba-dou chẳng thể thiếu các khách hàng là nhiếp ảnh gia. Phổ thông người đứng tuổi tới đây với chiếc máy ảnh ra đời trong khoảng bí quyết đây cũng ngang ngửa số năm sống trên đời của mình. Một số còn lục lạo kho đồ cũ, moi ra chiếc máy ảnh thường nghịch trong khoảng một vài chục năm trước, đem tới Mitsuba-dou nhờ sửa lại. Sau phổ biến năm dùng máy ảnh kỹ thuật số tiến bộ, các thợ chụp ảnh này lại thấy máy cũ thì thật và giàu chất nghệ thuật hơn.

Công nghiệp cứ việc tiến, còn người tiếp tục "retro"

Theo Bộ Kinh tế, Thương nghiệp và Công nghiệp của Nhật Bản, tổng ngân sách mà chính phủ dùng cho phân tích, tạo ra kĩ nghệ kĩ nghệ cao chỉ thua Mỹ và Trung Quốc. Trên thế giới, các mặt hàng điện tử gia dụng, ô tô, robot, di động… nhãn hiệu "made in Japan" có mặt khắp nơi. Thế nhưng cũng chính trong giang sơn chẳng thua kém người nào về kĩ nghệ này, lại vẫn sinh tồn những sân chơi đậm chất hoài cũ kĩ nhất.

Sau suốt rộng rãi năm đi khắp thế giới, Bellamy Hunt (Anh), một người mê say máy ảnh quyết định dừng chân ở Khu xã Kichijoji, Tokyo. Vào năm 2004, ông mở một siêu thị bán máy chụp ảnh cơ, đặt tên là Japan Camera Hunter.

Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 9.

Bellamy Hunt trong khu chợ bán máy ảnh kiểu cũ của chính mình

Trước khi tự buôn bán, Hunt từng bỏ ra 2 năm làm thêm trong một khu chợ máy ảnh của các thợ chụp ảnh nhiều năm kinh nghiệm ở Nhật. Ông trông thấy, người Nhật để cao sự đúng mực tới chừng mực tuyệt vời. Cái gọi là sai sót, dù chỉ một li cũng không được thông cảm. Ghi nhớ điều ấy, Hunt càng ngày càng thận trọng. Sự ưng ý của khách hàng cũng chính là niềm tự hào của chủ tiệm.

Bên cạnh các văn phòng phẩm điện tử đầy vật phẩm công nghệ hiện đại, các cửa hàng bán đồ cổ hủ của Nhật Bản vẫn hoạt động buôn bán tốt. Họ cũng sử dụng mạng Internet, kết nối với khách tìm trên mọi miền Thế giới. Nếu như tới bất kỳ siêu thị đồ cũ rích nào của Nhật, xin hãy nhớ thể hiện sự tôn trọng và chu đáo! Người bán hàng Nhật Bản kỹ tính nhưng cũng rất nhiệt tình. Họ chuẩn bị kiếm tìm cả cửa hiệu để tìm ra món tốt nhất, phù hợp với khách.

Đến nghe nhạc cũng thích băng cassette và đĩa than

Kể từ khi các Áp dụng nghe nhạc trực tuyến đua nhau tạo ra, băng cassette tuồng như cũng bị ném bay khỏi hoạt động mua bán âm nhạc. Thế nhưng cũng tại Nhật Phiên bản, ngay giữa lòng Hà Nội Tokyo, siêu thị chuyên bán băng cassette Waltz thành lập cửa. Nó được khai trương cách đây 4 năm (tham gia năm 2015), rất đông thực khách ra vào.

Trong khu chợ là một bộ sưu tập 6.000 băng cassette khác nhau. Tuy cái tên cassette không còn tầm thường nữa, nhưng nhiều phần chúng ta vẫn biết. Khoảng 10-15 năm về trước, loại hình công cụ thu thanh này vẫn khá hưng thịnh hành.

Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 10.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 11.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 12.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 13.

Băng cassette, đĩa than tiếp tục thú vị một nửa nhạc

Tại Waltz, không tính các băng cassette cũ còn có các băng mới. "Tôi nghĩ rằng âm nhạc nên là một sản phẩm hữu hình," - Taro Tsunoda, chủ khu chợ nêu quan điểm. Quả thật, với công nghệ số hóa và trực tuyến, âm nhạc đã… đi tham gia hư ảo. Chúng ta không cần tới băng, đĩa ghi âm, vẫn có thể thoải mái nghe nhạc.

Có yếu tố với đa dạng người, sự thuận tiện ấy nhường nhịn như cũng gây mất mát. Vào năm 2010, trong khu vực bờ biển phía Tây nước Mỹ, băng cassette đủng đỉnh chạp hồi sinh. Dẫu âm nhạc là vô hình, không ít thính giả vẫn thích cầm nắm và cảm kiếm được bằng xúc giác. Sang năm 2018, doanh thu bán băng cassette còn tăng hẳn 18,9% so với năm 2017.

Ngoài các đối tượng mua hàng Nhật Phiên bản, Waltz còn thu hút người mua nước ngoài. Có đến hơn một nửa lượng khách gạnh thăm cửa tiệm là người ngoại quốc.

Gần giống với đĩa than. Tham gia năm 2001, Akira Takamasu, giáo sư thị trấn hội học làm việc tại Đại học Kansai, Nhật Phiên bản liều lĩnh xây dừng một công ty thu âm vinyl (đĩa than). Khách hàng nào dè "liều" mà thắng lớn. Người Nhật càng lúc lại càng mê vinyl. Họ bảo rằng bạn dạng ghi âm trên đĩa than có âm thanh rất khác biệt, ấm áp và sâu lắng.

Trong vai trò là một nhà tìm hiểu, Takamasu đưa ra danh sách cội nguồn làm cho người Nhật ưa đồ cổ hủ. Đó là hậu quả công đoạn bong bóng kinh tế 1986-1991. Trong khoảng thời gian này, mọi thứ tiến bộ đều đắt đỏ. Cư dân "tổ quốc mặt trời mọc" đành lôi đồ cũ ra sửa mà sử dụng. Lâu dần, việc đó hình thành thói quen, phản ảnh sự bê trễ.

Có điều, dù là vì "bong bóng kinh tế" hay chân thành chiều chuộng dĩ vãng, người Nhật thắng lợi chứng minh một nhân tố: Thứ đã cũ, tan vỡ cũng chỉ cần sửa đi là sử dụng được.

Tìm hiểu Bbc

Theo Vũ Huế

Helino


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city